CM: hiệu 2 đa thức 0,7x^2+0,2x^2-5 và -0,3x^4+1/5x^2-8 luôn dương với mọi giá trị của x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mấy bn xem mk giải thử chứ mk ko bít đúng ko luôn !!! hjhj
ta có: 0,7x4+0,2x2-5+0,3x4-1/5x2+8
= 0,7x4+0,3x4+0,2x2-1/5x2 -5+8
= x4+3 lớn hơn hoặc bằng 3 >0 vì x4 lớn hơn hoặc bằng 0 với x E R
xem rùi cho ý kiến đừng nói này nói nọ !!!!
duyệt đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt A= 0,7x^4+0,2^2-5-0,3x^4-0,2x^2+8
=0,4x^4+3
vì x^4 luôn dương với mọi x
suy ra biểu thức A luôn dương với mọi giá trị của x (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\left(0,7x^4+0,2x^2-5\right)-\left(-0,3x^4+\frac{1}{5}x^2-8\right)\)= \(0,7x^4+0,2x^2-5+0,3x^4-\frac{1}{5}x^2+8\)
= \(\left(0,7x^4+0,3x^4\right)+\left(0,2x^2-\frac{1}{5}x^2\right)+\left(8-5\right)\)= x4 + 3
Ta có x4 \(\ge\)0 với mọi gt của x => x4 + 3 > 0 với mọi gt của x (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(0.7x^4+0.2x^2-5+0.3x^4-\dfrac{1}{5}x^2+8=x^4+3>0\)(luôn đúng)
=>ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P(x) - Q(x) = (0,7x\(^4\) + 0,2x\(^2\) - 5) - (-0,3x\(^4\) + \(\dfrac{1}{5}\)x\(^2\) + x - 8)
= 0,7x\(^4\) + 0,2x\(^2\)- 5 + 0,3x\(^4\) - \(\dfrac{1}{5}\)x\(^2\) - x + 8
= (0,7x\(^4\) + 0,3x\(^4\)) + (0,2x\(^2\) - \(\dfrac{1}{5}\)x\(^2\)) + ( -5 + 8) - x
= x\(^4\) - 3 - x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C1:P(x)-Q(x)=0=>(2x+5)-(5x+15)=0
2x+5-5x-15=0
2x-5x+5-15=0
-3x+5=15
-3x=10
=>x=10/-3
b,2x+10=0=>2x=-10=>x=-5
3x-0.5=0=>3x=0.5=>x=1/6
3x2-4x=0=>x(3x-4)=0=>x=0 hoặc 3x-4=0=>x=4/3
C2:A(x)-B(x)=0,7x4+0,2x2-5+0,3x4-1/5x2-8
=x4+3
vì x4luôn dương=>x4+3 luôn dương
C3:a là nghiệm của Q(x) khi x=a thì Q(x)=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(P\left(x\right)=3x^3-2x+2x^2+7x+8-x^4)\)
\(P\left(x\right)=3x^3(-2x+7x)+2x^2+8-x^4)\)
\(P\left(x\right)=3x^3+5x+2x^2+8-x^4)\)
\(P\left(x\right)=-x^4+3x^3+2x^2+5x+8\)
\(Q\left(x\right)=2x^2-3x^3+3x^2-5x^4\)
\(Q\left(x\right)=(2x^2+3x^2)-3x^3-5x^4\)
\(Q\left(x\right)=5x^2-3x^3-5x^4\)
\(Q\left(x\right)=-5x^4-3x^2+5x^2\)
b)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=(3x^3-2x+2x^2+7x+8-x^4)+\left(2x^2-3x^3+3x^2-5x^4\right)\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=3x^3-2x+2x^2+7x+8-x^4+2x^2-3x^3+3x^2-5x^4\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(3x^3-3x^3\right)+\left(-2x+7x\right)+\left(2x^2+2x^2+3x^2\right)+8+\left(-x^4-5x^4\right)\)\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=5x+7x^2+8-6x^4\)
Vậy: \(R\left(x\right)\) \(=5x+7x^2+8-6x^4\)
c. \(R\left(x\right)\) \(=5x+7x^2+8-6x^4\)
\(=5x+7x^2+4+4-6x^4\)
\(=\) \((12x-4)^2+4\ge4-6x^4\)
Câu c MIK KHÔNG CHẮC LÀ ĐÚNG
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A(x) = 5x3 + 4x2 + 7 - 5x3 + x2 - 2
= 5x2 + 5
Ta có : \(x^2\ge0\forall x\Rightarrow5x^2\ge0\Rightarrow5x^2+5\ge5>0\forall x\)
=> A(x) luôn dương với mọi x
B(x) = -5x2 + 3x + 7 + 4x2 - 3x - 9
= -x2 - 2
Ta có : \(x^2\ge0\forall x\Rightarrow-x^2\le0\Rightarrow-x^2-2\le-2< 0\forall x\)
=> B(x) luôn âm với mọi x
\(A\left(x\right)=\left(5x^3-5x^3\right)+\left(4x^2+x^2\right)+\left(7-2\right)=5x^2+5>0\)
\(B\left(x\right)=\left(-5x^2+4x^2\right)+\left(3x-3x\right)+\left(7-9\right)=-x^2-2< 0\)