Phân tích thành nhân tử :
10x - 10y - x2 + 2xy - y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-10\left(x+y\right)=\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-10\right)\)
= (x - y). (x + y) - 10 ( x - y)
= [( x + y) - 10)] . ( x - y)
b) \(x^2y-x^3-10y+10x\)
\(=x^2\left(y-x\right)-10\left(y-x\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(x^2-10\right)\)
c) \(x^2\left(x-2\right)+49\left(2-x\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-49\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-7\right)\left(x+7\right)\)
`#3107.101107`
`x^2 - y^2 + 10x - 10y`
`= (x^2 - y^2) + (10x - 10y)`
`= (x - y)(x + y) + 10(x - y)`
`= (x + y + 10)(x - y)`
_____
Sử dụng HĐT:
`A^2 - B^2 = (A - B)(A + B).`
\(x^2-xy-10x+10y\)
\(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
\(=2xy+5x+4y^2+10y\)
\(=x\left(2y+5\right)+2y\left(2y+5\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(2y+5\right)\)
\(=2x\left(x+2y\right)+5\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(2x+5\right)\)
\(1,=6xy\left(x^2-2xy+y^2\right)=6xy\left(x-y\right)^2\\ 2,=\left(x^2+4-4\right)\left(x^2+4+4\right)=x^2\left(x^2+8\right)\\ 3,=5x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)=5\left(x-2\right)\left(x-y\right)\\ 4,=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)-3\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2-3\right)\\ 5,=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x+y-1\right)\left(x-y-1\right)\\ 6,Sửa:x^2-x-2=x^2+x-2x-2=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\\ 7,=x^4-4x^2-x^2+4=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\\ 8,=-x^3-x^2-x=-x\left(x^2+x+1\right)\\ 9,=\left(a-3\right)\left(a^2+3a+9\right)+\left(a-3\right)\left(6a+9\right)\\ =\left(a-3\right)\left(a^2+9a+18\right)\\ =\left(a-3\right)\left(a^2+3a+6a+18\right)\\ =\left(a-3\right)\left(a+3\right)\left(a+6\right)\)
\(10,=x^2y-x^2z+y^2z-xy^2+z^2\left(x-y\right)\\ =xy\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)\left(x+y\right)+z^2\left(x-y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(xy-xz-yz+z^2\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(y-z\right)\)
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2-2xy+ y2) + (4x – 4y) → bạn Việt dùng phương pháp nhóm hạng tử
= (x - y)2 + 4(x – y) → bạn Việt dùng phương pháp dùng hằng đẳng thức và đặt nhân tử chung
= (x – y)(x – y + 4) → bạn Việt dùng phương pháp đặt nhân tử chung
=(x^5-5x^2)-(2xy+10y)
=(x^5-5x^2)-(2xy-10y)
=x^2.(x-5)-2y.(x-5)
=(x^2-2y).(x-5)
k nha
\(x^3-5x^2-2xy+10y=x^2\left(x-5\right)-2y\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x^2-2y\right)=\left(x-5\right)\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(=x^2y\left(x-5\right)-2y\left(x-5\right)+0\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2y-2y\right)\)
xong phân tích nốt cái bậc 2 kia để được max điểm :)))
giải:
ta có:
\(10x-10y-x^2+2xy-y\)
= (10x - 10y ) - ( x\(^2\) - 2xy + y )
= 10 ( x - y ) - ( x - y )\(^2\)
= ( x - y )( 10 - x + y )
- Chúc bạn học tốt :>>>