tính:
\(C=1+3+3^2+3^3+...+3^{19}+3^{20}\)
\(D=5+5^2+5^3+...+5^{99}+5^{100}\)
giúp mềnh với mn ới
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/ 1 + (-2) + 3 + (-4) + . . . + 19 + (-20)
=1-2+3-4+...+19-20
=(1-2)+(3-4)+...+(19-20)
=(-1)+(-1)+...+(-1)
=(-1).10
=-10
2/ 1 – 2 + 3 – 4 + . . . + 99 – 100
=(1-2)+(3-4)+...+(99-100)
=(-1)+(-1)+...+(-1)
=(-1).50
=-50
3/ 2 – 4 + 6 – 8 + . . . + 48 – 50
=(2-4)+(6-8)+...+(48-50)
=(-2)+(-2)+...+(-2)
=(-2).13
=-26
4/ – 1 + 3 – 5 + 7 - . . . . + 97 – 99
=(-1)+(3-5)+(7-9)+...+(97-99)
=(-1)+(-2)+(-2)+...+(-2)
=(-1)+(-2).45
=(-1)+(-90)
=(-91)
5/ 1 + 2 – 3 – 4 + . . . . + 97 + 98 – 99 - 100
=(1+2-3-4)+...+(97 + 98 – 99 - 100)
=(-4)+...+(-4)
=(-4).25
=-100
\(HT\)
1/ \(1+(-2)+3+(-4)+...+19+(-20)\)
\(=(-1+3+5+...+19)-(2+4+6+...+20)\)
\(=(19-1):2+1=10\)
\(=(1+19).10:2-(20+2).10:2\)
\(=100-110\)
\(=-10\)
2/ \(1 – 2 + 3 – 4 + . . . + 99 – 100\)
\(= ( 1 - 2 ) + ( 3 - 4) + .... + ( 99 - 100 )\)
\(= -1 + ( -1) + ....+ ( -1)\)
\(=(-1).50\)
\(=-50\)
3/ \( 2 – 4 + 6 – 8 + . . . + 48 – 50\)
\(= 2 +( – 4 + 6)+( – 8+10) + . . . +( -44+46)+ ( 48 – 50)\)
\(= 2+2+2+...+2+( -2) \)
\(= 2.12 +( -2 ) \)
\(=22\)
4/ \(-1+3-5+7-...+97-99\)
\(= ( -1 + 3 ) + ( -5 + 7 )+....+( -93 +95 ) + ( 97 - 99 )\)
\(= -2+( -2)+...+( -2)+2\)
\(= -2.24+2\)
\(=-46\)
5/ \( 1+2-3-4+...+97+98-99-100\)
\(= ( 1+2-3-4)+...+( 97+98-99-100)\)
\(= -4+...+( -4)\)
\(=(-4).25\)
\(=-100\)
\(2A-A=\left(2^2+2^3+...+2^{21}\right)-\left(2+2^2+...+2^{20}\right)\)
\(A=2^{21}-2\)
B tương tự câu A
\(5C-C=\left(5^2+5^3+...+5^{51}\right)-\left(5+5^2+...+5^{50}\right)\)
\(C=\dfrac{5^{51}-5}{4}\)
\(3D-D=3+3^2+...+3^{101}-\left(1+3+...+3^{100}\right)\)
\(D=\dfrac{3^{101}-1}{2}\)
\(A=2^1+2^2+2^3+...+2^{20}\)
\(2\cdot A=2^2+2^3+2^4+...+2^{21}\)
\(A=2^{21}-2\)
\(B=2^1+2^3+2^5+...+2^{99}\)
\(4\cdot B=2^3+2^5+2^7+...+2^{101}\)
\(B=\)\(\left(2^{101}-2\right):3\)
\(C=5^1+5^2+5^3+...+5^{50}\)
\(5\cdot C=5^2+5^3+5^4+...+5^{51}\)
\(C=(5^{51}-5):4\)
\(D=3^0+3^1+3^2+...+3^{100}\)
\(3\cdot D=3^1+3^2+3^3+...+3^{101}\)
\(D=(3^{101}-1):2\)
1. 1 + ( -2) +3 +(-4) + .........+ 19 + (-20)
= -1 + ( -1) +....+(-1)
= -1. 10
= -10
2. 1 – 2 + 3 – 4 + . . . + 99 – 100
= ( -1) + (-1) +....+(-1)
= -1. 50
= -50
3. 2 – 4 + 6 – 8 + . . . + 48 – 50
= (-2) + (-2) +....+ (-2)
= -2. 12 + 26
= -24 + 26
= 2
4. – 1 + 3 – 5 + 7 - . . . . + 97 – 99
= 2 + 2 +......+2
= 2.25
= 50
5. 1 + 2 – 3 – 4 + ... + 97 + 98 – 99 - 100
= (1+2-3-4) +......+ ( 97+98-99 -100)
= -4 . (-4).....(-4)
= -4. 25
= -100
a) 1+(-2) +3 +(-4) +.........+ 19 + (-20)
= (1+3+5+..+17+19)+[(-2)+(-4)+(-6)+....+(-18)+(-20)
ta goi tong co cac so hang duong la A con tong cac so hang am la B, ta co:
A co ssh la : (19-1):2+1=10(ssh)
B co ssh la : (20-2):2+1=10(ssh)
=>
A=(19+1).10:2=100
B=[(-20)+(-2)].10:2=-110
=>
A+B=100+(-110)=10
Vay tong tren bang 10
c) 2-4+6-8+......+48-50
=(2-4)+(6-8)+.....+(48-50)
=-2+(-2)+....+(-2)
=> Tong tren co ssh la : ( mik cung ko biet noi the nao cho cau nay :v )
(50-2):2+1=25 ( vay co 25 so -2 )
=> 25.(-2)=-46
Vay phep tinh tren co ket qua la -46
a,1+(-2)+3+(-4)+..........+19+(-20)
=[1+(-2)]+[3+(-4)]+........+[19+(-20)]
=(-1)+(-1)+.......+(-1){Có 10 số (-1)}
=(-1).10
=-10
b,1-2+3-4+........+99-100
=(1-2)+(3-4)+........+(99-100)
=(-1)+(-1)+.........+(-1){ Có 50 số (-1)}
=(-1).50
=-50
Sai đề câu c,-1+3-5+7-9+.........+99-101
=(-1)+(3-5)+(7-9)+........+(99-101)
=(-1)+(-2)+(-2)+...........+(-2){Có 25 số (-2)}
=(-1)+(-2).25
=(-1)+(-50)
=-51
Hình như sai đề d,1+2-3-4+............+98-99-100+101
=1+(2-3-4+5)+........+(98-99-100+101)
=1+0+.........+0
=1
1 + (-2) + 3 + (-4) + . . . + 19 + (-20)
= -1 + ( -1)+....+(-1)
= (-1). 10
= -10
1 – 2 + 3 – 4 + . . . + 99 – 100
= (-1)+(-1)+...+(-1)
= -1.50
= -50
2 – 4 + 6 – 8 + . . . + 48 – 50
= (-2)+(-2)+(-2)+....(-2)
= -2. 25 +26
= -24
Ko chắc ở phần 2 – 4 + 6 – 8 + . . . + 48 – 50 này nha
bạn áp dụng công thứ tính tổng năm lớp 4 hok cũng tính đc mak bn
chúc bn hok tot
mai cho chép tao cho thằng vt mựn sách mất ùi bài này dài vừa khó quên mẹ
\(C=1+3+3^2+3^3+...+3^{19}+3^{20}\)
\(3.C=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{20}+3^{21}\)
\(3.C-C=3^{21}-1\)
\(\Rightarrow C=\frac{3^{21}-1}{2}\)
\(D=\)\(5+5^2+5^3+...+5^{99}+5^{100}\)
\(5.D=5^2+5^3+5^4+...+5^{100}+5^{101}\)
\(5.D-D=5^{101}-5\)
\(\Rightarrow D=\frac{5^{101}-5}{4}\)
\(C=1+3+3^2+...+3^{20}\)
\(3C=3+3^2+3^3+...+3^{21}\)
\(3C-C=\left(3+3^2+3^3+...+3^{21}\right)-\left(1+3+3^2+...+3^{20}\right)\)
\(2C=\left(3-3\right)+\left(3^2-3^2\right)+\left(3^3-3^3\right)+...+\left(3^{20}-3^{20}\right)+3^{21}-1\)
\(2C=3^{21}-1\)
\(C=\frac{3^{21}-1}{2}\)
\(D=5+5^2+5^3+...+5^{100}\)
\(5D=5^2+5^3+5^4+...+5^{101}\)
\(5D-D=\left(5^2+5^3+5^4+...+5^{101}\right)-\left(5+5^2+5^3+...+5^{100}\right)\)
\(4D=\left(5^2-5^2\right)+\left(5^3-5^3\right)+\left(5^4-5^4\right)+...+\left(5^{100}-5^{100}\right)+5^{101}-5\)
\(4D=5^{101}-5\)
\(D=\frac{5\left(5^{100}-1\right)}{4}=\frac{5}{4}\left(5^{100}-1\right)\)