tìm số tự nhiên x , biết:
x30= x6
41 - 2x+ 1 =9
2x+1 - 2x = 32
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
a: Ta có: \(2^{x+1}\cdot3^y=12^x\)
\(\Leftrightarrow2^{x+1}\cdot3^y=2^{2x}\cdot3^x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=2x\\x=y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)
\(\left(35+x\right)-12=27\\ 35+x=27+12=39\\ x=39-35=4\\ ---\\ 2x-5=3^3:3^2=3\\ 2x=3+5=8\\ x=\dfrac{8}{2}=4\)
1) (35 + x) -12 =27
=>35 + x = 39 => x = 4
2) 2x -5 = 33 : 32
=> 2x -5 =31 => 2x = 8
=> x = 4
x28 = x
+ Với x = 0, ta có: 028 = 0, đúng
+ Với x khác 0; ta có: x28 = x
Giản ước cả 2 vế đi x ta được x27 = 1 = 127
=> x = 1
Vậy x thuộc {0 ; 1}
(x + 1)5 = 32
=> (x + 1)5 = 25
=> x + 1 = 2
=> x = 2 - 1
=> x = 1
Vậy x = 1
(2x + 3)5 = 243
=> (2x + 3)5 = 35
=> 2x + 3 = 3
=> 2x = 3 - 3
=> 2x = 0
=> x = 0 : 2
=> x = 0
Vậy x = 0
Ủng hộ mk nha ^_-
a,(2x+1)(y-3)=12
⇒⇒2x+1 và y-3 ∈∈Ư(12)={±1;±2;±3;±4;±6;±12}{±1;±2;±3;±4;±6;±12}
2x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 |
y-3 | 12 | -12 | 6 | -6 | 4 | -4 |
x | 0 | -1 | 1212 | −32−32 | 1 | -2 |
y | 15 | -9 | 9 | 3 | 7 | -1 |
=>x=0,y=15
c) Ta có: \(36^{25}=\left(6^2\right)^{25}=6^{50}\)
\(25^{36}=\left(5^2\right)^{36}=5^{72}\)
Ta có: \(6^{50}=\left(6^5\right)^{10}=7776^{10}\)
mà \(5^{70}=\left(5^7\right)^{10}=78125^{10}\)
nên \(6^{50}< 5^{70}\)
mà \(5^{70}< 5^{72}\)
nên \(6^{50}< 5^{72}\)
hay \(36^{25}< 25^{36}\)
a/
Với $x,y$ là số tự nhiên $2x+1, y-3$ là số nguyên. Mà $(2x+1)(y-3)=12$ nên $2x+1$ là ước của 12.
$2x+1>0, 2x+1$ lẻ nên $2x+1\in \left\{1;3\right\}$
Nếu $2x+1=1\Rightarrow y-3=12$
$\Rightarrow x=0; y=15$
Nếu $2x+1=3\Rightarrow y-3=4$
$\Rightarrow x=1; y=7$
Vậy...........
b/
$2^x+2^{x+1}+2^{x+2}+...+2^{x+2015}=2^{2019}-8$
$2^x(1+2+2^2+2^3+...+2^{2015})=2^{2019}-8(1)$
$2^x(2+2^2+2^3+2^4+...+2^{2016})=2^{2020}-16(2)$ (nhân 2 vế với 2)
Lấy (2) trừ (1) theo vế thì:
$2^x(2^{2016}-1)=2^{2020}-2^{2019}-8$
$2^x(2^{2016}-1)=2^{2019}(2-1)-8=2^{2019}-8$
$2^x(2^{2016}-1)=2^3(2^{2016}-1)$
$\Rightarrow 2^x=2^3$
$\Rightarrow x=3$
a, 36:(x–5) = 2 2
(x–5) = 9
x = 14
b, [3.(70–x)+5]:2 = 46
[3.(70–x)+5] = 92
70–x = 29
x = 41
c, 450:[41–(2x–5)] = 3 2 .5
41–(2x–5) = 10
2x–5 = 31
2x = 36
x = 18
d, 230+[ 2 4 +(x–5)] = 315. 2018 0
16+(x–5) = 315–230
x–5 = 85–16
x = 69+5
x = 74
e, 2 x + 2 x + 1 = 48
2 x .(2+1) = 48
2 x = 16 = 2 4
x = 4
f, 3 x + 2 + 3 x = 2430
3 x . 3 2 + 1 = 2430
3 x = 2430:10 = 243 = 3 5
x = 5
a) Ta có : 2 x : 2 2 = 2 5 nên x = 7.
b) Ta có: 3 x : 3 2 = 3 5 nên x = 7.
c) Ta có : 4 4 : 4 x = 4 2 nên x = 2.
d) Ta có : 5 x : 5 2 = 5 2 nên x = 4,
e) Ta có: 5 x + 1 : 5 = 5 4 nên x = 4.
f) Ta có : 4 2 x - 1 : 4 = 4 2 nên x = 2
a) (x: 8 - l).2 = 1.14 nên x : 8 - 1 = 7. Do đó x = 64.
b) (2x + 3).30 = 25.6 nên 2x + 3 = 5. Do đó x = 1.
c) 6.(2x - 7) = 9.(x - 3) nên 12x - 42 = 9x - 27.
Do đó 3x = 15. Vậy x = 5.
d) -7.(x + 27) = 6.(x + l) nên -7x - 189 = 6x + 6.
Do đó 13x = -195. Vậy x = -15.
x=1
x=4
x=5
a, x=0,1
c,x=5