Tổng của hai phân số bằng 2/5, hiệu hai số cũng bằng 2/5. Vậy hai phân số đó là
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi phân số thứ nhất là x ( \(x\in R\) )
Số thứ hai là : \(\dfrac{5}{6}-x\)
Theo đề bài ta có :
\(2x+\dfrac{5}{6}-x=\dfrac{11}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{18}\)
Vậy phân số thứ nhất là 7/18
Phân số thứ 2 là : \(\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{18}=\dfrac{4}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hiệu số phần bằng nhau là: 5 - 3 = 2 (phần)
Số lớn là: 3/5 : 2 x 5 = 3/2
Vậy số bé là: 3/2 - 3/5 = 9/10
Vậy 2 số đó là 9/10 và 3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: Ta có: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow a=\dfrac{2}{5}b\)
Ta có: \(a-b=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow b\cdot\dfrac{2}{5}-b=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow b\cdot\dfrac{-3}{5}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow b=\dfrac{-2}{3}\)
\(\Leftrightarrow a=\dfrac{2}{5}+\dfrac{-2}{3}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{4}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi các phân số cần tìm là x, y, z.
Tổng của ba phân số bằng 1 nên:
x + y + z = 1 (1)
Hiệu của phân số thứ nhất và thứ hai bằng phân số thứ ba nên:
x - y = z (2)
Tổng của phân số thứ nhất và thứ hai bằng 5 lần phân số thứ ba nên:
x + y = 5z (3)
Từ (1), (2), (3) ta có hệ:
Vậy ba phân số cần tìm lần lượt là:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
BÀI 1: Đổi 0,25 = 1/4
Vì số bé =1/4 số lớn nên ta coi số bé là 1 phần thì số lớn là 4 phần như thế
0,25 ứng với số phần là : 4+1 = 5 (phần)
Số bé là : 0,25 / 5=0,05
Số lớn là : 0,25-0,05=0,2
Bài 2:
Đổi 0,6=3/5
Vì số bé =3/5 số lớn nên ta coi số bé là 3 phần thì số lớn là 5 phần
0,6 ứng với số phần là: 5-3=2(phần)
Số bé là: 0,6 : 2 *3=0,9
Số lớn là : 0,9+0,6=1,5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1
tỉ số giữa hai số là
2/3:2/5=?
tổng số phần bằng nhau là
5 + 3 = ? ( phần )
số thứ nhất là
72:8x3=?
số thứ hai là
72 - 27 = ?
đáp số ? ?
tự tính nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi p/s thứ nhất là \(\dfrac{1}{x}\), p/s thứ 2 là \(\dfrac{1}{y}\), p/s thứ 3 là \(\dfrac{1}{z}\)
Theo đề bài ta có : \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=1\) (1)
và \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{z}\); \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=5\cdot\left(\dfrac{1}{z}\right)\).
Thay biểu thức \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=5\cdot\left(\dfrac{1}{z}\right)\) trên vào (1) ta được :
\(5\cdot\left(\dfrac{1}{z}\right)+\dfrac{1}{z}=1\Rightarrow z=6\) Vậy phân số thứ ba là \(\dfrac{1}{6}\).
Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{6}\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=5\cdot\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\left(Đề-bài\right)\)
Bài toán tổng hiệu \(\dfrac{1}{x}\) là số lớn, \(\dfrac{1}{y}\) là số bé (do \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}\) ra số dương).
Vậy \(\dfrac{1}{x}=\dfrac{\left(\dfrac{1}{6}+5\cdot\dfrac{1}{6}\right)}{2}=\dfrac{1}{2}\); \(\dfrac{1}{y}=5\cdot\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\)
Vậy phân số thứ nhất là \(\dfrac{1}{2}\), phân số thứ hai là \(\dfrac{1}{3}\), phân số thứ ba là \(\dfrac{1}{6}\).
Trả lời :
Hai phân số đó là : \(\frac{2}{5}\); \(\frac{0}{5}\)
Chúc bn hc tốt <3