cmr:8-m=12 với mọi m
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\left(2m+1\right)^2-1\)
\(=4m^2+4m+1-1\)
\(=4m^2+4m\)
\(=4m\left(m+1\right)\)
\(m\left(m+1\right)\)là tích của 2 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 2.
Do đó \(4m\left(m+1\right)\)chia hết cho 4 . 2
\(\Rightarrow\left(2m+1\right)^2-1\)chia hết cho 8.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2m + 1)2 - 1
= (2m + 1 - 1)(2m + 1 + 1)
= 2m(2m + 2)
= 4m(m + 1)
m(m + 1) chia hết cho 2 (tích 2 số nguyên liên tiếp)
Vậy (2m + 1)2 - 1 chia hết hco 8 vs mọi m thuộc Z
Ta có :
\(\left(2m+1\right)^2-1\)
\(=4m^2+4m+1-1\)
\(=4m^2+4m\)
\(=4m\left(m+1\right)\)
\(m\left(m+1\right)\) là tích của 2 số nguyen liên tiếp nên chia hết cho 2 .
Do đó : \(4m\left(m+1\right)\) chia hết cho 4.2
\(\Rightarrow\left(2m+1\right)^2-1\) chia hết cho 8 .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Thay \(m=\sqrt{3}+1\) vào hệ phương trình, ta được:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(\sqrt{3}+1-1\right)x-2y=1\\3x+\left(\sqrt{3}+1\right)y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{3}x-2y=1\\3x+\left(\sqrt{3}+1\right)y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-2\sqrt{3}y=\sqrt{3}\\3x+\left(\sqrt{3}+1\right)y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2\sqrt{3}y-y\left(\sqrt{3}+1\right)=\sqrt{3}-1\\3x-2\sqrt{3}y=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2\sqrt{3}y-\sqrt{3}y-y=\sqrt{3}-1\\3x-2\sqrt{3}y=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y\left(-3\sqrt{3}-1\right)=\sqrt{3}-1\\3x-2\sqrt{3}y=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{-\sqrt{3}+1}{3\sqrt{3}+1}\\3x-2\sqrt{3}\cdot\dfrac{-\sqrt{3}+1}{3\sqrt{3}+1}=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{-5+2\sqrt{3}}{13}\\3x=\sqrt{3}-\dfrac{12+10\sqrt{3}}{13}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{-5+2\sqrt{3}}{13}\\x=\left(\dfrac{13\sqrt{3}-12-10\sqrt{3}}{13}\right)\cdot\dfrac{1}{3}=\dfrac{3\sqrt{3}-12}{13}\cdot\dfrac{1}{3}=\dfrac{\sqrt{3}-4}{13}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Khi \(m=\sqrt{3}+1\) thì hệ phương trình có nghiệm duy nhất là \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{3}-4}{13}\\y=\dfrac{-5+2\sqrt{3}}{13}\end{matrix}\right.\)
8 - m = 12
tám - m = 12
tá = 12
Vì 1 tá = 12
Nên với mọi m thì 8 - m = 12
8 => tám
tám - m = tá
tá => 12
=> đpcm