Giai he phuong trinh:
x+y+xy=5
x\(^2\)+y\(^2\)=5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+xy=5\\\left(x+y\right)^2-2xy+x+y=8\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=a\\xy=b\end{matrix}\right.\) với \(a^2\ge4b\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=5\\a^2+a-2b=8\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2+a-2\left(5-a\right)=8\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a-18=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\Rightarrow b=2\\a=-6\Rightarrow b=11\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=3\\xy=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(1;2\right);\left(2;1\right)\)
\(\hept{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{x}\right)+\left(\frac{1}{y}+y\right)=\frac{9}{2}\\\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(y+\frac{1}{y}\right)=5\end{cases}}\)
dat an phu r giai
Bạn ơi mình chưa học cài này nha
mong bạn thông cảm
thanks
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3+y^3=^{ }1\left(1\right)\\x^5+y^5=x^2+y^2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
(2)\(\Leftrightarrow x^5-x^2+y^5-y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^3-1\right)+y^2\left(y^3-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(-y\right)^3+y^2\left(-x\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2y^3+y^2x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2y^2\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\Rightarrow y=1\\y=0\Rightarrow x=1\\x=-y\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
HPT\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2-xy=1-2xy\\\left(x+y\right)\left(1-2xy\right)=x+3y\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+xy=1\\x^2+xy=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+xy=1\\y=-\sqrt{2};\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
The vao roi tinh la xong
Lời giải:
Đặt $x+y=a, xy=b$. Ta có:
\(\left\{\begin{matrix} x+y+xy=5\\ x^2+y^2=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x+y)+xy=5\\ (x+y)^2-2xy=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=5\\ a^2-2b=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b=5-a\\ a^2-2b-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^2-2(5-a)-5=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+2a-15=0\)
\(\Leftrightarrow (a-3)(a+5)=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=3\\ a=-5\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} b=2\\ b=10\end{matrix}\right.\) (tương ứng)
Nếu $a=x+y=3,b=xy=2$, áp dụng đl Vi-et đảo thì $x,y$ là nghiệm của PT \(X^2-3X+2=0\Rightarrow (x,y)=(2,1); (1,2)\)
Nếu \(a=x+y=-5, b=xy=10\), áp dụng đl Vi-et đảo thì $x,y$ là nghiệm của PT \(X^2+5X+10=0\) (PT này vô nghiệm nên không có $x,y$ thỏa mãn)
Vậy...............