cho \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{3}\).tinh M = \(\dfrac{5x+3y}{6x-7y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{3y+1}{12}\)=\(\frac{5y+2}{5x}\)=\(\frac{7y+3}{4x}\)=\(\frac{3y+1+7y+3}{12+4x}\)=\(\frac{4+10y}{12+4x}\)=\(\frac{2\left(2+5y\right)}{2\left(6+2x\right)}\)=\(\frac{2+5y}{6+2x}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2+5y}{6+2x}\)=\(\frac{5y+2}{5x}\)
\(\Leftrightarrow\)6+2x=5x
\(\Leftrightarrow\)6=5x-2x=3x
\(\Leftrightarrow\)x=2
Thay x=2 vào \(\frac{5y+2}{5x}\) và \(\frac{7y+3}{4x}\) ta được:\(\frac{5y+2}{10}\)=\(\frac{7y+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\)8(5y+2)=10(7y+3)
\(\Leftrightarrow\)40y+16=70y+30
\(\Leftrightarrow\)40y-70y=30-16
\(\Leftrightarrow\)-30y=14
\(\Leftrightarrow\)y=\(\frac{-14}{30}\)
Vậy (x,y) là (2,\(\frac{-14}{30}\))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x-y-z}{8-12-15}=\dfrac{38}{-19}=-2\)
Do đó: x=-16; y=-24; z=-30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 1+2y / 18 = 1+4y / 24 = 1+6y / 6x
Ta có : 1+2y / 18 = 1+6y / 6x = 1+2y + 1+6y / 18 + 6y
= 2+ 8y / 18+6y = 2 (1+4y) / 2( 9 +3y) = 1+4y/9+3y
Ta lại có : 1 + 4y/24 = 1+4y / 9+3y
=> 24=9+3y => 15=3y => y=5
Vậy y=5
Nhớ like
b, 1+3y/12 = 1+5y/5x = 1+7y/4x
Ta có : 1+3y/12 = 1+7y/4x = 1+3y+1+7y / 12 +4x
= 2 + 10y / 12 +4x = 2 (1+5y) / 2 (6+2x) = 1+5y / 6+2x
Ta lại có: 1+5y / 5x = 1+5y / 6+2x
=> 5x = 6+2x => 3x = 6 => x=2
Vậy x =2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Từ \(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{2}{3}y\). Thay vào biểu thức $M$ ta có:
\(M=\frac{5x+3y}{6x-7y}=\frac{5.\frac{2}{3}y+3y}{6.\frac{2}{3}y-7y}=\frac{y(\frac{10}{3}+3)}{y(4-7)}=\frac{-19}{9}\)
Cách khác ạ :
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\end{matrix}\right.\)
Thay vào M ta được :
\(M=\dfrac{5\cdot2k+3\cdot3k}{6\cdot2k-7\cdot3k}=\dfrac{k\left(10+9\right)}{k\left(12-21\right)}=\dfrac{-19}{9}\)