K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 2 2019

S=1.2.3+2.3.4+...+2018.2019.2020

\(\frac{2018.2019.2020.2021}{4}\)4158293816910

1 tháng 5 2019

1/1*2*3 + 1/2*3*4+ 1/3*4*5 + ... + 1/2018*2019*2020

= 1/2(2/1*2*3 + 2/2*3*4 + 2/3*4*5 + ... + 2/2018*2019*2020)

= 1/2(1/1*2 - 1/2*3 + 1/2*3 - 1/3*4 + 1/3*4 - 1/4*5 + ... + 1/2018*2019 - 1/2019*2020)

= 1/2(1/2 - 1/2019*2020)

tự tính

15 tháng 5 2019

\(\frac{1}{1\cdot2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3\cdot4}+\frac{1}{3\cdot4\cdot5}+...+\frac{1}{2018\cdot2019\cdot2020}\)

\(=\frac{1}{2}\left[\frac{2}{1\cdot2\cdot3}+\frac{2}{2\cdot3\cdot4}+\frac{2}{3\cdot4\cdot5}+...+\frac{2}{2018\cdot2019\cdot2020}\right]\)

\(=\frac{1}{2}\left[\frac{1}{1\cdot2}-\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3}-\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{2018\cdot2019}-\frac{1}{2019\cdot2020}\right]\)

Đến đây tự tính được rồi:v

15 tháng 5 2019

   Đặt tổng trên là A

Ta có:

\(2A=2\left(\frac{1}{1\cdot2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3\cdot4}+...+\frac{1}{2018\cdot2019\cdot2020}\right)\)

\(=\frac{2}{1\cdot2\cdot3}+\frac{2}{2\cdot3\cdot4}+...+\frac{2}{2018\cdot2019\cdot2020}\)

\(=\frac{1}{1\cdot2}-\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3}-\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{2018\cdot2019}-\frac{1}{2019\cdot2020}\)

\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{2019\cdot2020}\)

\(A=\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2019\cdot2020}\right)\div2\)

        *Làm tiếp*

                                          \(#Louis\)

10 tháng 10 2019

a)\(\frac{1}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\frac{1}{2}.\frac{1}{n+1}.\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+2}\right)\)=\(\frac{1}{2}.\frac{1}{n\left(n+1\right)}-\frac{1}{2}.\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\right)-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{n+1}-\frac{1}{n+2}\right)\)

=> a = \(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)\)+\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)\)+....+\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\right)-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\right)\)=\(\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\right)\)=\(\frac{1}{4}\left(1-\frac{1}{2019.1010}\right)\)=\(\frac{2019.1010-1}{2.2019.2020}\)

b) tương tự \(\frac{1}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)}=\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\right)\left(\frac{1}{n+2}-\frac{1}{n+3}\right)\)=\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+2}\right)-\left(\frac{1}{n+1}-\frac{1}{n+2}\right)\)-\(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\right)+\frac{1}{2}\left(\frac{1}{n+1}-\frac{1}{n+3}\right)\)=\(\frac{1}{6}\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\right)-\frac{1}{3}\left(\frac{1}{n+1}-\frac{1}{n+2}\right)\)+\(\frac{1}{6}\left(\frac{1}{n+2}-\frac{1}{n+3}\right)\)= M-P+N

Với n từ 1 đến 2017 thì

M= \(\frac{1}{6}\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}\right)+\frac{1}{6}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)+...\)+\(\frac{1}{6}\left(\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\right)\)=\(\frac{1}{6}\left(1-\frac{1}{2018}\right)=\frac{2017}{6.2018}\)

N= \(\frac{1}{6}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{6}\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{5}\right)+...+\)\(\frac{1}{6}\left(\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\right)=\)\(\frac{1}{6}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{2020}\right)=\frac{2017}{6.3.2020}\)

P= \(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)+\frac{1}{3}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)+...+\)\(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\right)\)\(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2019}\right)=\frac{2017}{3.2.2019}\)

M+N-P = \(\frac{2017}{6}\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{3.2020}-\frac{1}{2019}\right)\)=\(\frac{2017}{6}.\left(\frac{1}{2018.2019}+\frac{1}{3.2020}\right)\)

=  \(\frac{2017\left(1010+1009.673\right)}{3.2018.2019.2020}\)

8 tháng 8 2023

\(S=\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+...+\dfrac{1}{78.79.80}\)

\(\Rightarrow S=\dfrac{79\left(79+3\right)}{4\left(79+1\right)\left(79+2\right)}\)

\(S=\dfrac{79.82}{4.80.81}=\dfrac{79.41}{160.81}=\dfrac{3239}{12960}\)

20 tháng 6 2023

 

S=1.2.3+2.3.(4+1)+3.4.(5+2)+...+n(n+1)[(n+2).(n-1)=

=1.2.3+1.2.3+2.3.4+2.3.4+3.4.5+...+(n-1)n(n+1)+n(n+1)(n+2)=

=2[1.2.3+2.3.4+3.4.5+...+(n-1)n(n+1)]+n(n+1)(n+2)

Đặt 

A=1.2.3+2.3.4+3.4.5+...+(n-1)n(n+1)

4A=1.2.3.4+2.3.4.4+3.4.5.4+...+(n-1)n(n+1).4=

=1.2.3.4+2.3.4.(5-1)+3.4.5.(6-2)+...+(n – 1).n.(n + 1).[(n + 2) – (n – 2)]

=1.2.3.4 + 2.3.4.5 – 1.2.3.4 + 3.4.5.6 – 2.3.4.5 + … + (n – 1).n(n + 1).(n + 2) – (n – 2).(n – 1).n.(n + 1)=

= (n – 1).n(n + 1).(n + 2)

2A=\(\dfrac{\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{2}\)

S=2A+n(n+1)(n+2)

17 tháng 5 2022

\(2S=\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+...+\dfrac{2}{23+24+25}=\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}\right)+\left(\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}\right)+...+\left(\dfrac{1}{23.24}-\dfrac{1}{24.25}\right)\)\(=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{24.25}=\dfrac{299}{600}\) 

Vậy \(S=\dfrac{299}{600}\div2=\dfrac{299}{1200}\)

17 tháng 5 2022

phép đầu nhân mà xuống dưới lại thành cộng 

mà phải áp dụng thêm nhận xét chứ nhỉ