Giải hộ mình với :
x3-3x+2=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x3-3x2+3x-1=0 b, (2x-5)2-(x+2)2=0 c, x2-x=3x-3
<=>x3-x2-2x2+2x+x-1=0 <=>(2x-5-x-2)(2x-5+x+2)=0 <=>x2-x-3x+3=0
<=>(x3-x2)-(2x2-2x)+(x-1)=0 <=>(x-7)(3x-3)=0 <=>x2-4x+3=0
<=>x2(x-1)-2x(x-1)+(x-1)=0 <=>x-7=0 hoặc 3x-3=0 <=>x2-x-3x+3=0
<=>(x-1)(x2-2x+1)=0 1, x-7=0 2, 3x-3=0 <=>(x2-x)-(3x-3)=0
<=>(x-1)(x-1)2=0 <=>x=7 <=>x=1 <=>x(x-1)-3(x-1)=0
<=>x-1=0 Vậy TN của PT là S={7;1} <=>(x-1)(x-3)=0
<=>x=1 <=>x-1=0 hoặc x-3=0
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={1} 1, x-1=0 2, x-3=0
<=>x=1 <=>x=3
Vậy TN của PT là S={1;3}
Ta có:
\(\left(16\times6+16\times3+16\right)-12\times65-12\times3-2\times12\)
\(=16\times\left(6+3+1\right)-\left(12\times65+12\times3+2\times12\right)\)
\(=16\times10-12\left(65+3+2\right)\)
\(=160-12\times80\)
\(=160-960\)
\(=-800\)
theo mình nhớ thì toán lớp 3 ko có số âm nên bạn coi thử đề có sai ko ???
sai đề không em ơi, kết quả ra số âm, mà số âm ko học ở lớp 3
a, (3x+1)(7x+3)=(5x-7)(3x+1)
<=> (3x+1)(7x+3)-(5x-7)(3x+1)=0
<=> (3x+1)(7x+3-5x+7)=0
<=> (3x+1)(2x+10)=0
<=> 2(3x+1)(x+5)=0
=> 3x+1=0 hoặc x+5=0
=> x= -1/3 hoặc x=-5
Vậy...
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
⇔ 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
1) 3x - 2 = 0 ⇔ 3x = 2 ⇔ x = 2/3
2) 4x + 5 = 0 ⇔ 4x = -5 ⇔ x = -5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {2/3;−5/4}
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
⇔ 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
1) 2,3x - 6,9 = 0 ⇔ 2,3x = 6,9 ⇔ x = 3
2) 0,1x + 2 = 0 ⇔ 0,1x = -2 ⇔ x = -20.
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {3;-20}
c) (4x + 2)(x2 + 1) = 0 ⇔ 4x + 2 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
1) 4x + 2 = 0 ⇔ 4x = -2 ⇔ x = −1/2
2) x2 + 1 = 0 ⇔ x2 = -1 (vô lí vì x2 ≥ 0)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {−1/2}
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
⇔ 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
1) 2x + 7 = 0 ⇔ 2x = -7 ⇔ x = −7/2
2) x - 5 = 0 ⇔ x = 5
3) 5x + 1 = 0 ⇔ 5x = -1 ⇔ x = −1/5
Vậy phương trình có tập nghiệm là S = {−7/2;5;−1/5}
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
GIẢI PT
GIẢI HỘ MÌNH VỚI
\(x^3-3x+2=x^3-x-2x+2=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x+1\right)-2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\Leftrightarrow x=1\\x\left(x+1\right)-2=0\end{cases}}\)
\(x\left(x+1\right)-2=0\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow x^2+x+\frac{1}{4}-\frac{9}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{9}{4}\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=\pm\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy.......
\(x^3-3x+2=0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)