Tìm n thuộc N biết:
5.n chia hết cho n-3
GIẢI NHANH GIÚP MÌNH NHÉ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(n-4⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(n-1\right)-3⋮n-1\)
Vì \(n-1⋮n-1\) nên để \(\left(n-1\right)-3⋮n-1\)
Khi \(3⋮n-1\Rightarrow n-1\inƯ\left(3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;0;2;4\right\}\)
Vậy ...
n-4chia hết cho n-1
suy ra n-1-3chia hết cho n-1
suy ra 3chia hết cho n-1
còn lại bạn tự làm nha
a, n+ 8 chia hết cho n + 3
=> n+ 8 -( n+3) chia hết cho n+ 3
=> 5 chia hết cho n+3
=> n+3 thuộc ước của 5
......
đến đây cậu tự tìm n nhé
b, 2n - 5 chia hết cho n-3
=> 2n -5 - 2n + 6 chia hết cho n- 3 ( nhân n-3 với 2 )
=> 1 chia hết cho n- 3
=> n-3 thuộc ước của 1
....
c,d làm tương tự nhé
\(2016n^2+2016n+9\text{ chia hết cho }n+1\)
<=> \(2016n\left(n+1\right)+9\text{ chia hết cho }n+1\)
Có 2016n(n+1) chia hết cho n + 1
=> 9 chia hết cho n + 1
=> n + 1 thuộc Ư(9)
Có n thuộc N*
=> n > 0
=> n + 1 > 1
=> n + 1 thuộc {3; 9}
=> n thuộc {2; 8}
1, n + 2 thuộc Ư(3)
=>n + 2 thuộc {-1; 1; -3; 3}
=> n thuộc {-3; -1; -5; 1}
Vậy...
2, n - 6 chia hết cho n - 1
=> n - 1 - 5 chia hết cho n - 1
=> 5 chia hết cho n - 1 (Vì n - 1 chia hết cho n - 1)
=> n - 1 thuộc Ư(5)
=> n - 2 thuộc {1; -1; 5; -5}
=> n thuộc {3; 1; 7; -3}
Vậy...
câu 1:
Ư(3)={-3;-1;1;3}
=> x+2 thuộc {-3;-1;1;3}
nếu x+2=-3 thì x=-5
nếu x+2=-1 thì x=-3
nếu x+2=1 thì x=-1
nếu x+2=3 thì x=1
=> x thuộc {-5;-3;-1;1}
câu 2 mk chịu
1) n + 3 chia hết cho n-2
(n-2) + 5 chia hết cho n-2
Mà n-2 chia hết cho n-2
=> 5 chia hết cho n-2
=> n-2 thuộc Ư(5)
Ư(5)={1,5}
n - 2 = 1
n = 3
n - 2 -= 5
n = 7
n thuộc {3,7}
a/ \(n+3⋮n-2\)
Mà \(n-2⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow5⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\inƯ\left(5\right)\)
Suy ra :
+) n - 2 = 1 => n = 3
+) n - 2 = 5 => n = 7
+) n - 2 = -1 => n = 1
+) n - 2 = -5 => n = -3
Vậy ............
b/ \(2n+1⋮n-3\)
Mà \(n-3⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2n+1⋮n-3\\2n-6⋮n-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow7⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow n-3\inƯ\left(7\right)\)
Suy ra :
+) n - 3 = 1 => n = 4
+) n - 3 = 7 => n = 10
+) n - 3 = -1 => n = 2
+) n - 3 = -7 => n = -4
Vậy ..
a) n + 11 chia hết cho n +2
n + 11 chia hết cho n + 2
Ta luôn có n+ 2 chia hết cho n+ 2
=> ( n+ 11) -( n+ 2) \(⋮\) (n +2)
=> ( n-n )+( 11- 2) \(⋮\) (n+ 2)
=> 9 chia hết cho (n+ 2)
=> Ta có bảng sau:
n+ 2 | -1 | -3 | -9 | 1 | 3 | 9 |
n | -3 | -5 | -11 | -1 | 1 | 8 |
Vì n thuộc N => n \(\in\) { 1; 8}
b) 2n - 4 chia hết cho n- 1
Ta có: (n -1 ) luôn chia hết cho (n- 1)
=> 2( n-1)\(⋮\) (n-1)
=>(2n- 2) chia hêt cho (n- 1)
=> (2n-4 )- (2n-2) chia hết cho (n-1 )
=> -2 chia hết cho ( n-1)
=> Ta có bảng sau:
n-1 | -1 | 1 | -2 | 2 |
n | 0 | 2 | -1 | 3 |
Vì n thuộc N nên n thuộc {0; 2; 3}
vì 32 - 7 chia hết cho n ; mà 7n chia hết cho n => 32 chia hết cho n ( 7n < 32)
=>n là Ư(32)
Ư(32)= {1;2;4;8;16;32}
nếu n = 8;16;32 thì 7n > 32 => n không được =8;16;32
vậy n =1;2;4 thì 32 - 7n chia hết cho n
n = 1 hok tốt ntjytfb
ta co 5n chia het cho n-3
<=> 5. (n-3 ) +15 chia het n-3
<=> 15 chia het n-3
<=> n-3 thuoc U(15) ={1 ,3,5,15}
<=> n thuoc{4 , 6 , 8 , 18}