Tìm giá trị của \(A=x+\dfrac{1}{x}\) với x < 0 thỏa mãn :
\(x^2+\dfrac{1}{x^2}=23\)
HELP ME !!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`a/(x+1)+b/(x-2)=(a(x-2)+b(x+1))/((x+1)(x-2))`
`=(ax-2a+bx+b)/(x^2-x-2)`
`=((a+b)x+(-2a+b))/(x^2-x-2)`
``
Theo đề bài: `((a+b)x+(-2a+b))/(x^2-x-2)=(32x-19)/(x^2-x-2)`
Đồng nhất hệ số ta được: `{(a+b=32),(-2a+b=-19):}`
`<=>{(a+b=32),(2a-b=19):}`
`<=>{(3a=51),(a+b=32):}`
`<=>{(a=17),(17+b=32):}`
`<=>{(a=17),(b=15):}`
a: Ta có: \(\dfrac{x+1}{2}=\dfrac{2}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=2\\x+1=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\dfrac{\left(x-2\right)^2}{7}=\dfrac{49}{\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-2=7\)
hay x=9
Có thể tìm được min của P chứ không thể tính ra được giá trị cụ thể của P (biểu thức P vẫn phụ thuộc x;y, cụ thể sau khi rút gọn \(P=2\left(x+y\right)-1\))
Lời giải:
Ta có:
\(x^2+\frac{1}{x^2}=23\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.x.\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}-2=23\)
\(\Leftrightarrow \left(x+\frac{1}{x}\right)^2=23+2=25\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+\frac{1}{x}=5\\ x+\frac{1}{x}=-5\end{matrix}\right.\)
Vì $x< 0$ nên \(x+\frac{1}{x}< 0\Rightarrow A= x+\frac{1}{x}=-5\)
√21-x^2-4x=x+3