Tìm Min
A=\(\dfrac{\sqrt{x-2018}}{x}\)+\(\dfrac{\sqrt{y-2019}}{y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
PT \(\Leftrightarrow 2\sqrt{x+2018}+2\sqrt{y-2019}+2\sqrt{z-2}=x+y+z\)
\(\Leftrightarrow (x+2018-2\sqrt{x+2018}+1)+(y-2019-2\sqrt{y-2019}+1)+(z-2-2\sqrt{z-2}+1)=0\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{x+2018}-1)^2+(\sqrt{y-2019}-1)^2+(\sqrt{z-2}-1)^2=0\)
Vì \((\sqrt{x+2018}-1)^2\geq 0; (\sqrt{y-2019}-1)^2\geq 0; (\sqrt{z-2}-1)^2\geq 0\). Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì:
\((\sqrt{x+2018}-1)^2=(\sqrt{y-2019}-1)^2=(\sqrt{z-2}-1)^2= 0\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=-2017\\ y=2020\\ z=3\end{matrix}\right.\)
\(P=\dfrac{x}{\sqrt{y}}+\dfrac{y}{\sqrt{x}}\Rightarrow P^2=\dfrac{x^2}{y}+\dfrac{y^2}{x}+2\sqrt{xy}\)
\(P^2=\left(\dfrac{x^2}{y}+\sqrt{xy}+\sqrt{xy}\right)+\left(\dfrac{y^2}{x}+\sqrt{xy}+\sqrt{xy}\right)-2\sqrt{xy}\)
\(P^2\ge3x+3y-2\sqrt{xy}\ge3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=2\left(x+y\right)=4038\)
\(\Rightarrow P\ge\sqrt{4038}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=\dfrac{2019}{2}\)
Ta có:
\(P=\dfrac{x}{\sqrt{2019-x}}+\dfrac{y}{\sqrt{y-2019}}=\dfrac{x}{\sqrt{y}}+\dfrac{y}{\sqrt{x}}\ge\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\sqrt{x}+\sqrt{y}\)
Lại có:
\(P=\dfrac{x}{\sqrt{2019-x}}+\dfrac{y}{\sqrt{2019-y}}=\dfrac{2019-y}{\sqrt{y}}+\dfrac{2019-x}{\sqrt{x}}\\ =\dfrac{2019}{\sqrt{x}}+\dfrac{2019}{\sqrt{y}}-\sqrt{x}-\sqrt{y}\)
\(\Rightarrow2P=\dfrac{2019}{\sqrt{x}}+\dfrac{2019}{\sqrt{y}}=2019\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\right)\ge2019\cdot\dfrac{2}{\sqrt[4]{xy}}\\ \ge2019\dfrac{2}{\sqrt[2]{\dfrac{x+y}{2}}}=2019\cdot\dfrac{2}{\sqrt{\dfrac{2019}{2}}}=2\sqrt{2}\sqrt{2019}\)
\(\Rightarrow P\ge\sqrt{2}\sqrt{2019}\)
Dấu = khi \(x=y=\dfrac{2019}{2}\)
Thử nhé
Vì P là bất đẳng thức đối xứng nên dự đoán điểm rơi \(x=y=z=\dfrac{\sqrt{2021}}{3}\)
Thay vo P ta duoc \(P=4.\sqrt{2021}\)
----------------------------------------------------------
\(P=\sum\dfrac{\left(x+y\right)\sqrt{\left(y+z\right)\left(z+x\right)}}{z}\)
Cauchy-Schwarz:
\(\Rightarrow\left(y+z\right)\left(z+x\right)\ge\left(z+\sqrt{xy}\right)^2\Rightarrow\sqrt{\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\ge z+\sqrt{xy}\)
\(\Rightarrow P\ge\sum\dfrac{\left(x+y\right)\left(z+\sqrt{xy}\right)}{z}\ge\sum\dfrac{xz+yz+x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{z}=\sum x+y+\dfrac{\left(x+y\right)\sqrt{xy}}{z}\ge\sum x+y+\dfrac{2xy}{z}\)
\(\Rightarrow P\ge2(x+y+z)+2\left(\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}\right)\)
Cauchy-Schwarz: \(\left(\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}\right)\left(\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}\right)\ge\left(\sqrt{\dfrac{xy}{z}.\dfrac{yz}{z}}+\sqrt{\dfrac{yz}{x}.\dfrac{zx}{y}}+\sqrt{\dfrac{zx}{y}.\dfrac{xy}{z}}\right)^2=\left(x+y+z\right)^2\)
\(\Rightarrow P\ge2(x+y+z)+2\left(x+y+z\right)=4\left(x+y+z\right)=4\sqrt{2021}\)
\("="\Leftrightarrow x=y=z=\dfrac{\sqrt{2021}}{3}\)
Lời giải:
Do $x+y=1$ nên:
$P=\frac{x}{\sqrt{x+y-x}}+\frac{y}{\sqrt{x+y-y}}=\frac{x}{\sqrt{y}}+\frac{y}{\sqrt{x}}$
$=\frac{x^2}{x\sqrt{y}}+\frac{y^2}{y\sqrt{x}}$
$\geq \frac{(x+y)^2}{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}=\frac{1}{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}$ (áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz)
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:
$(x\sqrt{y}+y\sqrt{x})^2\leq (x+y)(xy+xy)=2xy(x+y)\leq \frac{(x+y)^2}{2}(x+y)=\frac{1}{2}$
$\Rightarrow x\sqrt{y}+y\sqrt{x}\leq \frac{\sqrt{2}}{2}$
$\Rightarrow P\geq \frac{1}{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}\geq \frac{1}{\frac{\sqrt{2}}{2}}=\sqrt{2}$
Vậy $P_{\min}=\sqrt{2}$. Giá trị này đạt tại $x=y=\frac{1}{2}$.
1. Với mọi số thực x;y;z ta có:
\(x^2+y^2+z^2+\dfrac{1}{2}\left(x^2+1\right)+\dfrac{1}{2}\left(y^2+1\right)+\dfrac{1}{2}\left(z^2+1\right)\ge xy+yz+zx+x+y+z\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}P+\dfrac{3}{2}\ge6\)
\(\Rightarrow P\ge3\)
\(P_{min}=3\) khi \(x=y=z=1\)
1.1
ĐKXĐ: ...
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{\sqrt{x}}=a>0\\\dfrac{1}{\sqrt{y}}=b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+\sqrt{2-b^2}=2\\b+\sqrt{2-a^2}=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a-b+\sqrt{2-b^2}-\sqrt{2-a^2}=0\)
\(\Leftrightarrow a-b+\dfrac{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{\sqrt{2-b^2}+\sqrt{2-a^2}}=0\)
\(\Leftrightarrow a=b\Leftrightarrow x=y\)
Thay vào pt đầu:
\(a+\sqrt{2-a^2}=2\Rightarrow\sqrt{2-a^2}=2-a\) (\(a\le2\))
\(\Leftrightarrow2-a^2=4-4a+a^2\Leftrightarrow2a^2-4a+2=0\)
\(\Rightarrow a=1\Rightarrow x=y=1\)
2.
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+xy+y^2=7\\\left(x^2+y^2\right)^2-x^2y^2=21\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+xy+y^2=7\\\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=21\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+xy+y^2=7\\x^2-xy+y^2=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x^2+3xy+3y^2=21\\7x^2-7xy+7y^2=21\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow4x^2-10xy+4y^2=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x-y\right)\left(x-2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=2x\\y=\dfrac{1}{2}x\end{matrix}\right.\)
Thế vào pt đầu
...
điều kiện xác định : \(x\ge2018;y\ge2019\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{\sqrt{x-2018}}{x}+\dfrac{\sqrt{y-2019}}{y}\ge0\)
\(\Rightarrow A_{min}=0\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-2018=0\\x-2019=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2018\\x=2019\end{matrix}\right.\)
vậy ............................................................................................