phân tich đa thức sau thành nhân tử
a)x^3+3x^2+10x-24
b)(x-1)(x+2)(x+3)(x-6)+32x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=x^3-3x^2+6x^2-18x+8x-24\\ =\left(x-3\right)\left(x^2+6x+8\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x^2+2x+4x+8\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
\(x^3+3x^2-10x-24=\left(x^3-3x^2\right)+\left(6x^2-18x\right)+\left(8x-24\right)=x^2\left(x-3\right)+6x\left(x-3\right)+8\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+6x+8\right)=\left(x-3\right)\left[\left(x^2+2x\right)+\left(4x+8\right)\right]=\left(x-3\right)\left[x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\right]=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
Ta có:
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x-6\right)+32x^2\)
\(=\left(x^2-7x+6\right)\left(x^2+5x+6\right)+32x^2\)
Đặt : \(x^2+6=a\left(a< 0\right)\). Khi đó pt trở thành:
\(\left(a-7x\right)\left(a+5x\right)+32x^2\)
\(=a^2-2ax-3x^2=\left(a+x\right)\left(a-3x\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2-3x+6\right)\)
\(b,=x^4-2x^3-x^3+2x^2+3x^2-6x-3x+6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3-x^2+3x-3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)\\ c,=x^4-2x^3+4x^3-8x^2+4x^2-8x+3x-6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Ta có \(x^4+10x^3+32x^2+40x+16=\left(x^4+2x^3\right)+\left(8x^3+16x^2\right)+\left(16x^2+32x\right)+\left(8x+16\right)\)
\(=x^3\left(x+2\right)+8x^2\left(x+2\right)+16x\left(x+2\right)+8\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^3+8x^2+16x+8\right)=\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+6x+4\right)\)
\(=\left(x+2\right)^2\left(x^2+6x+4\right)\)
a) \(x^2-3x=x\left(x-3\right)\)
b) \(10x\left(x-y\right)-8y\left(x-y\right)=2\left(x-y\right)\left(5x-4y\right)\)
c) \(x^2-9=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
1: \(x\left(x-1\right)+\left(1+x\right)^2\)
\(=x^2-x+x^2+2x+1\)
\(=2x^2+x+1\)
Đa thức này ko phân tích được nha bạn
2: \(\left(x+1\right)^2-3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\cdot3\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+1-3\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
3: \(2x\cdot\left(x-2\right)-\left(x-2\right)^2\)
\(=2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\cdot\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x-x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
4: \(3x\left(x-1\right)^2-\left(1-x\right)^3\)
\(=3x\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^3\)
\(=3x\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^2\cdot\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\cdot\left(3x+x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\cdot\left(4x-1\right)\)
5: \(3x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x+2\right)\cdot3x-\left(x+2\right)\cdot\left(5x+10\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(3x-5x-10\right)\)
\(=\left(-2x-10\right)\left(x+2\right)\)
\(=-2\left(x+5\right)\left(x+2\right)\)
6: \(4x\left(x-y\right)+3\left(y-x\right)^2\)
\(=4x\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\cdot4x+\left(x-y\right)\left(3x-3y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\cdot\left(4x+3x-3y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(7x-3y\right)\)
Lời giải:
a) Sai đề
b) \((x-1)(x+2)(x+3)(x-6)+32x^2\)
\(=[(x-1)(x-6)][(x+2)(x+3)]+32x^2\)
\(=(x^2-7x+6)(x^2+5x+6)+32x^2\)
\(=a(a+12x)+32x^2\) (đặt \(x^2-7x+6=a\) )
\(=a^2+12ax+32x^2\)
\(=a^2+4ax+8ax+32x^2\)
\(=a(a+4x)+8x(a+4x)\)
\(=(a+8x)(a+4x) \)
\(=(x^2+x+6)(x^2-3x+6)\)