K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 9 2017

\(D=x+\sqrt{x}=\left(\sqrt{x}\right)^2+2\sqrt{x}\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\)

\(=\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\ge-\dfrac{1}{4}\)

mà để \(\sqrt{x}\) được xác định thì \(x\ge0\) Vậy Minx = 0

tức Min D = 0 \(\Leftrightarrow x=0\)

13 tháng 9 2017

\(C=\sqrt{x^2-2x+4}+1=\sqrt{x^2-2x+1+3}+1\)

\(=\sqrt{\left(x-1\right)^2+3}+1\)

(mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\) nên \(\left(x-1\right)^2\) nhỏ nhất khi x=1)

Vậy MinC = \(1+\sqrt{3}\Leftrightarrow x=1\)

2 tháng 2 2016

câu a) rút x theo y thế vào A rồi áp dụng HĐT

b)rút xy thế vào B 

c)HĐT

d)rút x theo y thé vào C

rồi dùng BĐT cô-si

e)BĐT chưa dấu giá trị tuyệt đối

 

9 tháng 8 2023

Ta có: 

\(C=\sqrt{-x^2+6x}\) 

Mà: \(\sqrt{-x^2+6x}\ge0\) 

Dấu "=" xảy ra khi:

\(\sqrt{-x^2+6x}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{-x\left(x-6\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow-x\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(C_{min}=0\) khi \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

9 tháng 8 2023

\(D=\sqrt{6x-2x^2}\)

Mà: \(\sqrt{6x-2x^2}\ge0\)

Dấu "=" xảy ra khi:

\(\sqrt{6x-2x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x\left(3-x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(3-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(D_{min}=0\) khi \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

23 tháng 10 2021

a) ĐKXĐ: \(x>0\)

\(A=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+1\)

\(=x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+1=x-\sqrt{x}\)

\(A=x-\sqrt{x}=2\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)(do \(\sqrt{x}+1\ge1>0\))

b) \(A=x-\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)>0\)(do \(x>1\))

\(\Leftrightarrow A=x-\sqrt{x}=\left|A\right|\)

c) \(A=x-\sqrt{x}=\left(x-\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}\right)-\dfrac{1}{4}\)

\(=\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\ge-\dfrac{1}{4}\)

\(minA=-\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow\sqrt[]{x}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\left(tm\right)\)

23 tháng 10 2021

\(a,A=\dfrac{x\left(x\sqrt{x}+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+1\left(x>0\right)\\ A=\dfrac{x\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}-2\sqrt{x}-1+1\\ A=x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}=x-\sqrt{x}\\ A=2\Leftrightarrow x-\sqrt{x}-2=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}=2\left(\sqrt{x}>0\right)\\ \Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)

\(b,x>1\Leftrightarrow\sqrt{x}-1>0\\ \Leftrightarrow\left|A\right|=\left|x-\sqrt{x}\right|=\left|\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\right|=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=A\left(\sqrt{x}>0\right)\)

\(c,A=x-\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}=\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\ge-\dfrac{1}{4}\\ A_{min}=-\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\left(tm\right)\)

*Rút gọn

Ta có: \(C=\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\)

\(=x-\sqrt{x}+1\)

Ta có: \(C=x-\sqrt{x}+1\)

\(=x-2\cdot\sqrt{x}\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(=\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ

Dấu '=' xảy ra khi \(\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\)

hay \(x=\dfrac{1}{4}\)

30 tháng 6 2021

\(C=\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\left(x>0;x\ne1\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\)

\(=x-\sqrt{x}+1\)

\(=\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

Vậy  \(C_{min}=\dfrac{3}{4}\)

\(N=\dfrac{2\sqrt{x}}{C}=\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=\dfrac{2}{\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}-1}\)

Áp dụng AM-GM có: \(\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\ge2\)

Dấu "=" xảy ra khi x=1 (ktm đk)

Suy ra dấu bằng ko xảy ra \(\Rightarrow\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}-1>2-1=1\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}-1}< 2\) 

\(\Rightarrow N< 2\) mà \(N>0\),\(N\) nguyên

\(\Rightarrow N=1\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=1\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}\\\sqrt{x}=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7+3\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{7-3\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\) (tm)

Vậy...