So sánh:
\((-32)^9 và (-16)^{13}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b, Bài giải
\(\left(-32\right)^9=\left(-16\cdot2\right)^9=\left(-16\right)^9\cdot2^9\)
\(\left(-16\right)^{13}=\left(-16\right)^9\cdot\left(-16\right)^4=\left(-16\right)^9\cdot\left[\left(-2\right)^4\right]^4=\left(-16\right)^9\cdot\left(-2\right)^{16}=\left(-16\right)^9\cdot2^{16}\)
Vì \(2^9< 2^{16}\) nên \(\left(-32\right)^9>\left(-16\right)^{13}\)
ta có : \(\left(-\frac{1}{2}\right)^{500}=\left[\left(-\frac{1}{2}\right)^5\right]^{100}=\left(-\frac{1}{32}\right)^{100}\)
=> \(\left(-\frac{1}{16}\right)^{100}< \left(-\frac{1}{32}\right)^{100}\)
<=> \(\left(-\frac{1}{16}\right)^{100}< \left(-\frac{1}{2}\right)^{500}\)
câu b cũng tương tự nha tất cả đưa về cơ số là -2
a) Chỉ cần so sánh \(\left(\frac{1}{16}\right)^{100}\)và \(\left(\frac{1}{2}\right)^{500}\)
Cách 1 : \(\left(\frac{1}{16}\right)^{100}\)= \(\left(\frac{1}{2}\right)^{400}>\left(\frac{1}{2}\right)^{500}\)
Cách 2 : \(\left(\frac{1}{16}\right)^{100}>\left(\frac{1}{32}\right)^{100}=\left(\frac{1}{2}\right)^{500}\)
b) Trước hết ta so sánh : 329 và 1813
Ta có : 329 < 245 < 252 = 1613 < 1813
Vậy -329 > -1813 tức là ( -32)9 > ( -18)13
a) \(49^{12}\)và \(5^{40}\)
\(49^{12}=\left(49^3\right)^4=\left(\left(7^2\right)^3\right)^4=\left(7^6\right)^4\)
\(5^{40}=\left(5^{10}\right)^4\)
\(7^6=\left(7^3\right)^2>\left(5^5\right)^2\)vì \(7^2\cdot7>5^3\cdot5^2\)
\(\Rightarrow49^{12}< 5^{40}\)
\(\left(-\frac{1}{16}\right)^{100}=\left(-\left(\frac{-1}{2}\right)^4\right)^{100}\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\right)^{400}< \left(-\frac{1}{2}\right)^{500}\)
\(\left(-32\right)^9=-\left(2^5\right)^9=-\left(2^{45}\right)\)
\(\left(-16\right)^{13}=-\left(2^4\right)^{13}=-\left(2^{52}\right)\)
vì -2^45>-2^52hay -16^13>-32^9
a) 3 2 = 9 6 ; 2 3 = 4 6 . Do 9 6 > 4 6 > 1 6 ⇒ 3 2 > 2 3 > 1 6
b) 13 57 = 26 114 ; 29 38 = 87 114 . Do 26 114 < 87 114 ⇒ 13 57 < 29 38
ta có (-32)^9=(-2)^5)^9=(-2)^45
(16)^11=(2^4)^11=2^44
Vì -2<2 suy ra (-2)^45<2^44 suy ra 16^11>(-32)^9
Đây nhé bn :))
Ta có: \(\left(-32\right)^9=-32^9\)
\(=-\left(2^5\right)^9=-2^{45}\)
\(\left(-16\right)^{13}=-\left(2^4\right)^{13}=-2^{52}\)
Vì \(-2^{45}>-2^{52}\Rightarrow\left(-32\right)^9>\left(-16\right)^{13}\)
Vậy...
Giải:
\(\left(-32\right)^9=\left(-2^5\right)^9=-2^{45}\)
\(\left(-16\right)^{13}=\left(-2^4\right)^{13}=-2^{52}\)
Vì \(-2^{45}>-2^{52}\)
Nên \(\left(-32\right)^9>\left(-16\right)^{13}\)
Vậy \(\left(-32\right)^9>\left(-16\right)^{13}\).
Chúc bạn học tốt!