\(x^6-2017x^5+2017x^4-2017x^3+2017x^2-2017x+2017\)
Tính với \(x=2016\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
\(x^6-2017x^5+2017x^4-2017x^3+2017x^2-2017x+2017\)
\(=x^6-2016x^5-x^5+2016x^4+x^4-2016x^3-x^3+2016x^2+x^2-2016x-x+2017\)
\(=x^5\left(x-2016\right)-x^4\left(x-2016\right)+x^3\left(x-2016\right)-x^2\left(x-2016\right)+x\left(x-2016\right)-\left(x-2016\right)+1\)
Thay x = 2016 vào ta được giá trị biểu thức trên bằng 1
\(x^6-2017x^5+2017x^4-2017x^3+2017x^2-2017x+2017\) (1)
Thay 2017 = x+1 vào (1) ,có :
\(x^6-\left(x+1\right)x^5+\left(x+1\right)x^4-\left(x+1\right)x^3+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+\left(x+1\right)\)
= \(x^6-x^6-x^5+x^5+x^4-x^4-x^3+x^3+x^2-x^2-x+x+1\)
= 1
Lời giải:
Tại $x=2016$ thì $x-2016=0$
Khi đó:
$A=x^{2016}(x-2016)-x^{2015}(x-2016)+x^{2014}(x-2016)-x^{2013}(x-2016)+.....-x(x-2016)+x-2017$
$=x^{2016}.0-x^{2015}.0+......-x.0+2016-2017=2016-2017=-1$
f(2016)=2016^8 - 2017*2016^7 +2017*2016^6 - 2017*2016^5 +...+2017*2016^2 - 2017*2016+ 2018
=2016^8 -( 2016^8 + 2016) + (2016^7+2016) - (2016^6 + 2016)+....+2016^3+2016 -( 2016^2 + 2016)+2018
=2018
mình đọc chả hiểu gì
có bạn nào giải chi tiết ra được không
Tính giá trị của đa thức sau biết x=2018
N=x^6-2017x^5-2017x^4-2017x^3-2017x^2-2017x-2017
Help me :(((
Ta có : x - 1 = 2018 - 1 = 2017
N = x6 - 2017x5 - 2017x4 - 2017x3 - 2017x2 - 2017x - 2017
N = x6 - ( x - 1 ).x5 - ( x - 1 ).x4 - ( x - 1 ).x3 - ( x - 1 ).x2 - ( x - 1 ).x - ( x - 1 )
N = x6 - x6 + x5 - x5 + x4 - x4 + x3 - x3 + x2 - x2 + x - x + 1
N = 1
f(2016)=20168 - 2017*20167 +2017*20166 - 2017*20165 +...+2017*20162 - 2017*2016+ 2018
=20168 -( 20168 + 2016) + (20167+2016) - (20166 + 2016)+....+20163+2016 -( 20162 + 2016)+2018
=2018
Thay x=2016 thì 2017=x+1 và 2018=x+2 Do đó
\(f\left(x\right)=x^8-\left(x+1\right)x^7+\left(x+1\right)x^6-...-\left(x+1\right)x\)\(+x+2\)
\(=x^8-x^8-x^7+x^7+x^6-...+x^2-x^2-x+x+2\)
\(=2\)
x=2016 =>x+1=2017
Thay 2007=x+1 vào A ................................................. tự típ
Ta có:
\(x^6-2017x^5+2017x^4-2017x^3+2017x^2-2017x+2017\)
\(=x^6-2016x^5-x^5+2016x^4+x^4-2016x^3-x^3+2016x^2+x^2-2016x-x+2017\)
\(=x^5\left(x-2016\right)-x^4\left(x-2016\right)+x^3\left(x-2016\right)-x^2\left(x-2016\right)+x\left(x-2016\right)-\left(x-2016\right)+1\)
Thay x = 2016 vào ta được giá trị biểu thức trên = 1
Hok tốt!