K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2017

\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x+4}{x-1}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)

ĐKXĐ:

\(x\ne1\)

\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x+4}{\left(\sqrt{x}\right)^2-1}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)\(P=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{x+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)\(P=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-x-4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(P=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2-x-4}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\dfrac{3\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{x}+3-5}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+1\right)-5}{\sqrt{x}+1}=3-\dfrac{5}{\sqrt{x}+1}\)

Với mọi giá trị của x ta có:

\(\sqrt{x}\ge0\Rightarrow\sqrt{x}+1\ge1\Rightarrow\dfrac{5}{\sqrt{x}+1}\le5\)

\(\Rightarrow P\ge3-5=-2\)

Vậy \(Min_P=-2\)

Để P = -2 thì \(\sqrt{x}+1=1\Rightarrow\sqrt{x}=0\Rightarrow x=0\)

14 tháng 7 2017

bt làm lâu rồi chỉ là hỏi cho đứa bạn thôi dù j cx cảm ơn bạn

11 tháng 6 2021

`sqrt{x-2}-2>=sqrt{2x-5}-sqrt{x+1}`

`đk:x>=5/2`

`bpt<=>\sqrt{x-2}+\sqrt{x+1}>=\sqrt{2x-5}+2`

`<=>x-2+x+1+2\sqrt{(x-2)(x+1)}>=2x-5+4+4\sqrt{2x-5}`

`<=>2x-1+2\sqrt{(x-2)(x+1)}>=2x-1+4\sqrt{2x-5}`

`<=>2\sqrt{(x-2)(x+1)}>=4\sqrt{2x-5}`

`<=>sqrt{x^2-x-2}>=2sqrt{2x-5}`

`<=>x^2-x-2>=4(2x-5)`

`<=>x^2-x-2>=8x-20`

`<=>x^2-9x+18>=0`

`<=>(x-3)(x-6)>=0`

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x \ge 6\\x \le 3\end{array} \right.\) 

Kết hợp đkxđ:

`=>` \(\left[ \begin{array}{l}x \ge 6\\\dfrac52 \le x \le 3\end{array} \right.\) 

24 tháng 6 2021

a) đk: x\(\ge0\);

P = \(\left[\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right].\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)

\(\dfrac{x+2-x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)

\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{4\sqrt{x}}{3}=\dfrac{4\sqrt{x}}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)

b) Để P = \(\dfrac{8}{9}\)

<=> \(\dfrac{4\sqrt{x}}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{8}{9}\)

<=> \(\dfrac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=\dfrac{2}{3}\)

<=> \(\dfrac{3\sqrt{x}-2x+2\sqrt{x}-2}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}=0\)

<=> \(-2x+5\sqrt{x}-2=0\)

<=> \(\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4\left(tm\right)\\x=\dfrac{1}{4}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

c)

Đặt \(\sqrt{x}=a\) (\(a\ge0\))

P = \(\dfrac{4a}{3\left(a^2-a+1\right)}\)

Xét P + \(\dfrac{4}{9}\) = \(\dfrac{4a}{3a^2-3a+3}+\dfrac{4}{9}=\dfrac{12a+4a^2-4a+4}{9\left(a^2-a+1\right)}=\dfrac{4a^2+8a+4}{9\left(a^2-a+1\right)}=\dfrac{4\left(a+1\right)^2}{9\left(a^2-a+1\right)}\ge0\)

Dấu "=" <=> a = -1 (loại)

=> Không tìm được Min của P

Xét P - \(\dfrac{4}{3}\) = \(\dfrac{4a}{3\left(a^2-a+1\right)}-\dfrac{4}{3}=\dfrac{4a-4a^2+4a-4}{3\left(a^2-a+1\right)}=\dfrac{-4a^2+8a-4}{3\left(a^2-a+1\right)}=\dfrac{-4\left(a-1\right)^2}{3\left(a^2-a+1\right)}\le0\)

<=> \(P\le\dfrac{4}{3}\)

Dấu "=" <=> a = 1 <=> x = 1 (tm)

24 tháng 6 2021

Ai bảo cậu là không tìm được minP vậy?

1: \(D=\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

2: \(\Leftrightarrow D=\dfrac{4\sqrt{x}+12-x+\sqrt{x}-13}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

\(\Leftrightarrow D=\dfrac{-x+5\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+5\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}=1\)

\(\Leftrightarrow\left(-x+5\sqrt{x}-1\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)=\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)

\(\Leftrightarrow-2x\sqrt{x}-x+10x+5\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1=x\sqrt{x}+3x+x+3\sqrt{x}+\sqrt{x}+3\)

\(\Leftrightarrow-2x\sqrt{x}+9x-3\sqrt{x}-1=x\sqrt{x}+4x+4\sqrt{x}+3\)

\(\Leftrightarrow-3x\sqrt{x}+5x-7\sqrt{x}-4=0\)

Bạn xem lại đề nhé, nghiệm rất xấu

25 tháng 8 2021

a)√x−1=2(x≥1)
\(x-1=4 \)
x=5
b)
\(\sqrt{3-x}=4\)
 (x≤3)
\(\left(\sqrt{3-x}\right)^2=4^2\)
x-3=16
x=19





 

a: Ta có: \(\sqrt{x-1}=2\)

\(\Leftrightarrow x-1=4\)

hay x=5

b: Ta có: \(\sqrt{3-x}=4\)

\(\Leftrightarrow3-x=16\)

hay x=-13

c: Ta có: \(2\cdot\sqrt{3-2x}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3-2x}=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow-2x+3=\dfrac{1}{16}\)

\(\Leftrightarrow-2x=-\dfrac{47}{16}\)

hay \(x=\dfrac{47}{32}\)

d: Ta có: \(4-\sqrt{x-1}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=\dfrac{7}{2}\)

\(\Leftrightarrow x-1=\dfrac{49}{4}\)

hay \(x=\dfrac{53}{4}\)

e: Ta có: \(\sqrt{x-1}-3=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=4\)

\(\Leftrightarrow x-1=16\)

hay x=17

f:Ta có: \(\dfrac{1}{2}-2\cdot\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow2\cdot\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow x+2=\dfrac{1}{64}\)

hay \(x=-\dfrac{127}{64}\)

NV
8 tháng 1 2022

Đề bài sai, biểu thức này ko có min

8 tháng 1 2022

vậy nó có max không thầy, nếu có thầy có thể giúp em tìm max ạ