Bộ GD&ĐT cấm dạy thêm: Giải pháp nào dành cho nhà trường và giáo viên?
🔥 Xem ngay Bộ đề kiểm tra giữa kỳ II năm học 2024 - 2025
Chinh phục Đấu trường thử thách OLM hoàn toàn mới, xem ngay!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho a, b nguyên tố lớn hơn 3
Chứng tỏ a2 - b2 chia hết cho 3
Ta có :
\(a,b\) là số nguyên tố > 3
\(\Leftrightarrow a;b⋮̸\) \(3\)
\(\Leftrightarrow a^2;b^2\) chia \(3\) dư \(1\)
\(\Leftrightarrow a^2-b^2⋮3\)
\(\Leftrightarrowđpcm\)
Ta có: Nếu a;b là các số nguyên tố lớn hơn 3 thì sẽ có dạng 3k+1 ;3k+2
Dựa vào HĐT số 3 ta có: \(a^2-b^2=\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
Nếu:
a=3k+1;b=3k+2
\(\left(a+b\right)\left(a-b\right)=\left(3k+1+3k+2\right)\left(3k+1-3k+2\right)=\left(6k+3\right).-1=-\left(6k+3\right)⋮3\)a=3k+2;b=3k+1
\(\left(a+b\right)\left(a-b\right)=\left(3k+2+3k+1\right)\left(3k+2-3k-1\right)=\left(6k+3\right).1⋮3\)a=3k+1;b=3k+1
\(\left(a+b\right)\left(a-b\right)=\left(3k+1+3k+1\right)\left(3k+1-3k-1\right)=\left(6k+2\right).0=0⋮3\)a=3k+2;b=3k+2
\(\left(a+b\right)\left(a-b\right)=\left(3k+2+3k+2\right)\left(3k+2-3k-2\right)=\left(6k+4\right).0=0⋮3\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)⋮3\Rightarrow a^2-b^2⋮3\rightarrowđpcm\)
chứng tỏ nếu a nguyên tố lớn hơn 3 thì a2 - 1 chia hết cho 24
chứng minh a,b nguyên tố lớn hơn 3 chứng tỏ a^2-b^2 chia hết cho 24
Cho a,b nguyên tố lớn hơn 3 . Chứng tỏ a2-b2 chia hết cho 3
cho a nguyên tố lớn hơn 3 chứng tỏ a^4 - 1 chia hết cho 5
Chứng tỏ nếu a; b nguyên tố lớn hơn 3 thì ab( a^2-b^2) chia hết cho 6
1.cho a,b nguyên tố lớn hơn 3 .Chứng tỏ a2-b2 chia hết cho 9
sai đề,phải là chia hết cho 3
VD:132-112=48 không chia hết cho 9
Cho a,b,c là3 số nguyên tố lớn hơn 3 và a-b=b-c=q chứng tỏ q chia hết cho 6
Ta có :
\(a,b\) là số nguyên tố > 3
\(\Leftrightarrow a;b⋮̸\) \(3\)
\(\Leftrightarrow a^2;b^2\) chia \(3\) dư \(1\)
\(\Leftrightarrow a^2-b^2⋮3\)
\(\Leftrightarrowđpcm\)
Ta có: Nếu a;b là các số nguyên tố lớn hơn 3 thì sẽ có dạng 3k+1 ;3k+2
Dựa vào HĐT số 3 ta có:
\(a^2-b^2=\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
Nếu:
a=3k+1;b=3k+2
\(\left(a+b\right)\left(a-b\right)=\left(3k+1+3k+2\right)\left(3k+1-3k+2\right)=\left(6k+3\right).-1=-\left(6k+3\right)⋮3\)a=3k+2;b=3k+1
\(\left(a+b\right)\left(a-b\right)=\left(3k+2+3k+1\right)\left(3k+2-3k-1\right)=\left(6k+3\right).1⋮3\)a=3k+1;b=3k+1
\(\left(a+b\right)\left(a-b\right)=\left(3k+1+3k+1\right)\left(3k+1-3k-1\right)=\left(6k+2\right).0=0⋮3\)a=3k+2;b=3k+2
\(\left(a+b\right)\left(a-b\right)=\left(3k+2+3k+2\right)\left(3k+2-3k-2\right)=\left(6k+4\right).0=0⋮3\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)⋮3\Rightarrow a^2-b^2⋮3\rightarrowđpcm\)