Bài 1: Tính
a) (1+3y)2 ; (5x+y)2 ; (x+0,25)2
Chuyện là em đag học bài nhân đa thức với đa thức, nhưng đề nó ra như này nên em đag ko hiểu ạ. Thật sự xin lỗi vì đã làm phiền mn :((((
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (4x-1)(2-x)-(2x-1)2
= 8x-4x2-2+x-(4x2-4x+1) = -8x2+13x-3
b) (15x4y5-30x3y4+35x3y4):(5x3y3)
= 3xy2-6y+7y = 3xy2+y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 12:
a) \(\left(\dfrac{1}{2}x+4\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2+2\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot4+4^2\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2+4x+16\)
b) \(\left(7x-5y\right)^2\)
\(=\left(7x\right)^2-2\cdot7x\cdot5y+\left(5y\right)^2\)
\(=49x^2-70xy+25y^2\)
c) \(\left(6x^2+y^2\right)\left(y^2-6x^2\right)\)
\(=\left(y^2+6x^2\right)\left(y^2-6x^2\right)\)
\(=y^4-36x^4\)
d) \(\left(x+2y\right)^2\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot2y+\left(2y\right)^2\)
\(=x^2+4xy+4y^2\)
e) \(\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
\(=x^2-\left(3y\right)^2\)
\(=x^2-9y^2\)
f) \(\left(5-x\right)^2\)
\(=5^2-2\cdot5\cdot x+x^2\)
\(=25-10x+x^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{2x+3y}{4x-y}=\frac{2}{3}\)
\(=>\left(2x+3y\right).3=\left(4x-y\right).2\)
\(=>6x+9y=8x-2y\)
\(=>9y+2y=8x-6x\)
\(=>11y=2x\)
\(=>\frac{x}{y}=\frac{11}{2}\)
vay \(\frac{x}{y}=\frac{11}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(A=\sqrt{8}+\sqrt{18}-\sqrt{32}\)
\(=2\sqrt{2}+3\sqrt{2}-4\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{2}\)
b) \(B=\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{4-4\sqrt{5}+5}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)
\(=\left|2-\sqrt{5}\right|-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}\)
\(=-2\)
Bài 2:
a) \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=4\\x+3y=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=6\\x+3y=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\2+3y=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=0\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là: \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=0\end{matrix}\right.\)
b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
Với \(x\ne\pm2\), ta có:
\(\dfrac{10}{x^2-4}+\dfrac{1}{2-x}=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{1}{x-2}=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{10-x-2}{x^2-4}=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x}{x^2-4}=1\)
\(\Rightarrow x^2-4=8-x\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\) (TM)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S ={3; -4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=5\cdot2\cdot\left(-3\right)-10+3\cdot\left(-3\right)=-30-10-9=-49\)
b: \(B=8\cdot1\cdot\left(-1\right)^2-1\cdot\left(-1\right)-2\cdot1-10\)
=8+1-2-10
=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm :
Bài 1 :
\(a,-2x^3y.\left(2x^2-3y+5y^2\right)\)
\(=-4x^5y+6x^3y^2-10x^3y^3\)
\(b,\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=x^3-x^2+x+x^2-x+1\)
\(=x^3+1\)
\(c,\left(2x-1\right).\left(3x+2\right).\left(3-x\right)\)
\(=\left[\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\right]\left(3-x\right)\)
\(=\left(6x^2+4x-3x-2\right)\left(3-x\right)\)
\(=18x^2-6x^3+12x-4x^2-9x+3x^2-6+2x\)
\(=-6x^3+\left(18x^2-4x^2+3x^2\right)+\left(12x-9x+2x\right)-6\)
\(=-6x^3+17x^2+5x-6\)
Bài 2 :
\(\left(a+b\right).\left(a^3-a^2b+ab^2-b^3\right)\)
\(=a^4-a^3b+a^2b^2-ab^3+ba^3-a^2b^2+ab^3-b^4\)
\(=a^4+\left(-a^3b+ba^3\right)+\left(a^2b^2-a^2b^2\right)+\left(-ab^3+ab^3\right)-b^4\)
\(=a^4-b^4\)
=> đpcm
Học tốt nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) (2x - y) + (2x - y) + (2x - y) + 3y
= 3(2x - y) + 3y
= 3(2x - y + 3y)
= 3(2x + 2y)
= 3.2(x + y)
= 6(x + y)
b) (x + 2y) + (x - 2y) + (8x - 3y)
= x + 2y + x - 2y + 8x - 3y
= 9x - 3y
= 3(3x - y)
c) (x + 2y) - 2(x - 2y) - (2x - 3y)
= x + 2y - 2x + 4y - 2x + 3y
= 9y - 3x
= 3(3y - x)
Bài 2:
M + 2(x2 - 4y2) + Q = 6x2 - 4xy + 5y2 + P
M + 2x2 - 8y2 -3x2 + 7xy - 2y2 = 6x2 - 4xy + 5y2 + 9x2 - 6xy + 3y2
M + 2x2 - 3x2 - 6x2 - 9x2 - 8y2 - 2y2 - 5y2 - 3y2 + 7xy + 4xy + 6xy = 0
M - 16x2 - 18y2 + 17xy = 0
M = 16x2 + 18y2 - 17xy
có ba đa thức thì bạn nhân hai đa thức đầu rồi lấy kết quả vừa tìm được nhân với đa thức thứ 3 là đc