Giải phương trình:\(\frac{x+73}{27}+\frac{x+74}{26}=\frac{x+27}{73}+\frac{x+26}{74}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
chị mk mới bày
\(\frac{x-12}{77}+\frac{x-11}{78}=\frac{x-74}{15}+\frac{x-73}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-12}{77}-1\right)+\left(\frac{x-11}{78}-1\right)=\left(\frac{x-74}{15}-1\right)+\left(\frac{x-73}{16}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-12-77}{77}+\frac{x-11-78}{78}=\frac{x-74-15}{15}+\frac{x-73-16}{16}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-89}{77}+\frac{x-89}{78}=\frac{x-89}{15}+\frac{x-89}{16}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-89}{77}+\frac{x-89}{78}=\frac{x-89}{15}+\frac{x-89}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-89\right)\left(\frac{1}{77}+\frac{1}{78}-\frac{1}{15}-\frac{1}{16}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-89=0\)
\(\Leftrightarrow x=89\)
bạn sai đề hả? mình nghĩ là \(\frac{x-74}{75}+\frac{x-73}{76}\) câu này mình có làm rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-12}{77}+\frac{x-11}{78}=\frac{x-74}{15}+\frac{x-73}{16}\)
<=> \(\left(\frac{x-12}{77}-1\right)+\left(\frac{x-11}{78}-1\right)=\left(\frac{x-74}{15}-1\right)+\left(\frac{x-73}{16}-1\right)\)
<=> \(\frac{x-12-77}{77}+\frac{x-11-78}{78}=\frac{x-74-15}{15}+\frac{x-73-16}{16}\)
<=> \(\frac{x-89}{77}+\frac{x-89}{78}=\frac{x-89}{15}+\frac{x-89}{16}\)
<=> \(\frac{x-89}{77}+\frac{x-89}{78}-\frac{x-89}{15}-\frac{x-89}{16}=0\)
<=> \(\left(x-89\right)\left(\frac{1}{77}+\frac{1}{78}-\frac{1}{15}-\frac{1}{16}\right)=0\)
<=> x - 89 = 0 <=> x = 89
Các Admin ơi hiện nay có một bạn tên là Quản lý Online Math nhưng đây không phải là quản lí mà là Nam Cao Nguyễn bạn ấy thương xuyên bảo chúng mình đặt bảo mật rôi bây giờ cậu ấy lấy nick của Nguyễn Thị Hiện Nhân
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\Leftrightarrow\frac{x+2}{98}+\frac{x+4}{96}+2=\frac{x+6}{94}+\frac{x+8}{92}+2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+100}{98}+\frac{x+100}{96}-\frac{x+100}{94}-\frac{x+100}{92}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\frac{1}{98}+\frac{1}{96}+\frac{1}{94}+\frac{1}{92}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+100=0\Leftrightarrow x=-100\)
b)\(\Leftrightarrow\frac{x-12}{77}+\frac{x-11}{78}-2=\frac{x-74}{15}+\frac{x-73}{16}-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-89}{77}+\frac{x-89}{78}-\frac{x-89}{15}-\frac{x-89}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-89\right)\left(\frac{1}{77}+\frac{1}{78}-\frac{1}{15}-\frac{1}{16}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-89=0\Leftrightarrow x=89\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a)
PT \(\Leftrightarrow \frac{x+2}{98}+1+\frac{x+4}{96}+1=\frac{x+6}{94}+1+\frac{x+8}{92}+1\)
\(\Leftrightarrow \frac{x+100}{98}+\frac{x+100}{96}=\frac{x+100}{94}+\frac{x+100}{92}\)
\(\Leftrightarrow (x+100)\left(\frac{1}{98}+\frac{1}{96}-\frac{1}{94}-\frac{1}{92}\right)=0\)
Dễ thấy \(\frac{1}{98}+\frac{1}{96}-\frac{1}{94}-\frac{1}{92}<0\) nên $x+100=0$
$\Rightarrow x=-100$
b)
PT \(\Leftrightarrow \frac{x-12}{77}-1+\frac{x-11}{78}-1=\frac{x-74}{15}-1+\frac{x-73}{16}-1\)
\(\Leftrightarrow \frac{x-89}{77}+\frac{x-89}{78}=\frac{x-89}{15}+\frac{x-89}{16}\)
\(\Leftrightarrow (x-89)\left(\frac{1}{77}+\frac{1}{78}-\frac{1}{15}-\frac{1}{16}\right)=0\)
Dễ thấy \(\frac{1}{77}+\frac{1}{78}-\frac{1}{15}-\frac{1}{16}< 0\)
\(\Rightarrow x-89=0\Rightarrow x=89\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x-13)/87+(x-27)/73+(x-67)/33+(x-73)/27=4
=>(x-13-87)/87+(x-27-73)/73+(x-67-33)/33+(x-73-27)/27=4-1-1-1-1
=>(x-100)/87+(x-100)/73+(x-100)/33+(x-100)/27=0
=>(x-100)*(1/87+1/73+1/33+1/27)=0
=>x-100=0
=>x=100
\(\frac{x+73}{27}+1+\frac{x+74}{26}+1=\frac{x+27}{73}+1+\frac{x+26}{74}+1\)
\(\frac{x+73+27}{27}+\frac{x+74+26}{26}=\frac{x+27+73}{73}+\frac{x+26+74}{74}\)
\(\frac{x+100}{27}+\frac{x+100}{26}=\frac{x+100}{73}+\frac{x+100}{74}\)
\(\left(x+100\right)\left(\frac{1}{27}+\frac{1}{26}-\frac{1}{73}-\frac{1}{74}\right)=0\)
mà \(\frac{1}{27}+\frac{1}{26}-\frac{1}{73}-\frac{1}{74}\ne0\)
\(\Rightarrow x+100=0\Rightarrow x=-100\)