Tìm x :
2006./x-1/ + (x-1)^2 = 2005./1-x/
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(2006\left|x-1\right|+\left(x-1\right)^2=2005\left|1-x\right|\)
\(\Rightarrow2006\left|x-1\right|+\left(x-1\right)^2=2005\left|x-1\right|\)
\(\Rightarrow2006\left|x-1\right|+\left(x-1\right)^2-2005\left|x-1\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|+\left(x-1\right)^2=0\)
Vì \(\begin{cases}\left|x-1\right|\ge0\\\left(x-1\right)^2\ge0\end{cases}\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x-1=0\\x-1=0\end{cases}\)
=> x = 1
Vậy x = 1
Bạn có thể viết dưới dạng phân số \(\frac{a}{b}\)kiểu này được không (ở thanh công thức ) đọc khó hiểu quá
Chúc bạn học tốt
ta có:
2006Ix-1I+(x-1)2=2005I1-xI=2005Ix-1I
=>2006Ix-1I+(x-1)2=2005Ix-1I
=>(x-1)2=2005Ix-1I-2006Ix-1I=(-1)I x-1I
vì Ix-1I>0 hoặc =0=>(-1)Ix-1I<0 hoặc =0 (1)
mặt khác (x-1)2>0 hoặc =0, mâu thuẫn với (1)
Vậy tập hợp các giá trị của x là rỗng.
Cho f( x ) = x mũ 2005- 2006.x mũ 2004+ 2006.x mũ 2003-....- 2006.x mũ 2+ 2006.x mũ 1.
Tính f( 2005)
x=2005
nên x+1=2006
\(f\left(x\right)=x^{2005}-x^{2004}\left(x+1\right)+x^3\left(x+1\right)-...+x\left(x+1\right)\)
\(=x^{2005}-x^{2005}-x^{2004}+x^{2004}+...-x^3-x^2+x^2+x\)
=x=2005
\(x-\sqrt{x^2-1}=\frac{x^2-\left(x^2-1\right)}{x+\sqrt{x^2-1}}=\frac{1}{x+\sqrt{x^2-1}}=t\)\(\Rightarrow x+\sqrt{x^2-1}=\frac{1}{t}\)
Ta có: \(\left(1+t\right)^{2015}+\left(1+\frac{1}{t}\right)^{2015}=2^{2016}\)(1)
Áp dụng Côsi ta có:
\(1+t\ge2\sqrt{t}\Rightarrow\left(1+t\right)^{2015}\ge2^{2015}.\sqrt{t^{2015}}\)
\(1+\frac{1}{t}\ge\frac{2}{\sqrt{t}}\Rightarrow\left(1+\frac{1}{t}\right)^{2015}\ge\frac{2^{2015}}{\sqrt{t^{2015}}}\)
\(\Rightarrow\left(1+t\right)^{2015}+\left(1+\frac{1}{t}\right)^{2015}\ge2^{2015}\left(\sqrt{t^{2015}}+\frac{1}{\sqrt{t^{2015}}}\right)\)
\(\ge2^{2015}.2\sqrt{\sqrt{t^{2015}}.\frac{1}{\sqrt{t^{2015}}}}=2^{2016}\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi t = 1.
Do đó, từ (1) => \(t=\frac{1}{x+\sqrt{x^2-1}}=1\Rightarrow x+\sqrt{x^2-1}=1\)
\(\Rightarrow1-x=\sqrt{x^2-1}\Rightarrow\left(1-x\right)^2=x^2-1\Leftrightarrow2-2x=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: \(x=1\text{ là nghiệm (nguyên) duy nhất của phương trình.}\)
=>2006|x-1|+(x-1)2=2005|x-1|
=>|x-1|=(x-1)2
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=x-1\\\left(x-1\right)^2=-\left(x-1\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\\x\left(x-1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{0;1;2\right\}\)