Giải phương trình:
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta đặt:
\(\sqrt{x-2009}=a\)
\(\sqrt{y-2010}=b\)
\(\sqrt{z-2011}=c\)
Với a ; b ; c >0 . Khi này , pt trở thành:
\(\dfrac{a-1}{a^2}+\dfrac{b-1}{b^2}+\dfrac{c-1}{c^2}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{a^2}\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{b^2}\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{c}+\dfrac{1}{c^2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{a}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{b}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{c}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=b=c=2\)
Suy ra :
x = 2013
y = 2014
z = 2015
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: x -3y =2
<=> 2x-6y =4 (1)
* 2x-5y= -1 (2)
Phương trình (1) -pt (2) ta có:
2x -6y -(2x-5y) =4-(-1)
<=> 2x- 6y -2x+5y =5
<=>y= -5
Thay y= -5 vào pt (2) ta có:
2.x -5.(-5) =-1
<=>2x +25 =-1
<=> 2x=-26
<=> x=-13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+6x+2y=0\\x+y+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+\left(x+8\right)^2+6x-2\left(x+8\right)=0\\y=-x-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+10x+24=0\\y=-x-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-6\end{matrix}\right.\\y=-x-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=-4\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Kết luận: Hệ phương trình đã cho có nghiệm \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-4;-4\right);\left(-6;-2\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thay m=3 vào phương trình, ta được:
\(x^2-2x+3^2-3\cdot3+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+4=0\)(vô lý)
Vậy: Khi m=3 thì phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay `k=0` vào pt ta có:
`9x^2-25-0-0=0`
`<=>9x^2=25`
`<=>x^2=25/9`
`<=>x=+-5/3`
`b)x=-1` làm nghiệm nên ta thay `x=-1` vào pt thì pt =0
`=>9.1-25-k^2-2k(-1)=0`
`<=>-16-k^2+2k=0`
`<=>k^2-2k+16=0`
`<=>(k-1)^2+15=0` vô lý
Vậy khong có giá trị của k thỏa mãn đề bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x + 1 2 − 1 = 0 ⇔ x + 1 2 = 1 ⇔ x + 1 = 2 ⇔ x = 1
Vậy nghiệm của phương trình là x = 1.
Bài 1: \(\frac{1}{x^2-5x+6}+\frac{1}{x^2-7x+12}+\frac{1}{x^2-9x+20}+\frac{1}{x^2-11x+30}=\frac{1}{8}\)
Đk:\(x\ne2;x\ne3;x\ne4;x\ne5;x\ne6\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{1}{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}+\frac{1}{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}+\frac{1}{\left(x-5\right)\left(x-6\right)}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-3}+...+\frac{1}{x-6}-\frac{1}{x-5}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-6}=\frac{1}{8}\Leftrightarrow\frac{-\left(x-6\right)}{\left(x-2\right)\left(x-6\right)}+\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x-6\right)}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{x^2-8x+12}=\frac{1}{8}\Leftrightarrow x^2-8x+12=32\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x-20=0\Leftrightarrow\left(x-10\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x-10=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=10\\x=-2\end{matrix}\right.\)
bn đăng lại bài này với phần gõ công thức thì mk sẽ lm jup cho nhé ( nhớ tag tên hoặc gửi link qua tin chứ thế này thì :
1.quy định của hoc24 ko cho đăng câu hỏi bằng hình ảnh
2. bn đăng ngược như thế thì mỗi khi xem đề lại fai quay đầu mệt lắm