Tìm các số x,y,z thỏa mãn x:y:z=3:5:(-2) và 5x - y+3z =-16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{-2}=\dfrac{5x-y+3z}{5\cdot3-4+3\cdot\left(-2\right)}=\dfrac{-16}{5}\)
Do đó: \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-48}{5}\\y=\dfrac{-64}{5}\\z=\dfrac{32}{5}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x : y : z = 3 : 5 :( -2 )
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-2}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-2}=\frac{5x-y+3z}{15-5+\left(-6\right)}=\frac{-16}{4}=-4\)
\(\Rightarrow x=-12;y=-20;z=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 2 :
ta có x:y:z=3:5:(-2)
=>x/3=y/5=z/-2
=>5x/15=y/5=3z/-6
áp dụng tc dãy ... ta có :
5x/15=y/5=3z/-6=5x-y+3z/15-5+(-6)=-16/4=-4
=>x/3=-=>x=-12
=>y/5=-4=>y=-20
=>z/-2=-4=>z=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : 2x = 3y => \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\)
7z = 5y => \(\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)
=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)
+) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\)=> \(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}\)
+) \(\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\)
=> \(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\)
=> \(\frac{3x}{63}=\frac{7y}{98}=\frac{5z}{50}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{3x}{63}=\frac{7y}{98}=\frac{5z}{50}=\frac{3x-7y+5z}{63-98+50}=\frac{30}{15}=2\)
=> x = 2.21 = 42 , y = 2.14 = 28 , z = 2.10 = 20
b) Ta có : x : y : z = 3 : 5 : (-2) => \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-2}\)
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-2}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=5k\\z=-2k\end{cases}}\)
=> 5x = 15k , y = 5k , 3z = -6k
=> 5x - y + 3z = 15k - 5k + (-6k)
=> -16 = 10k - 6k
=> -16 = 4k
=> k = -4
Với k = -4 thì x = 3.(-4) = -12 , y = 5.(-4) = -20 , z = (-2).(-4) = 8
Vậy : ....
giúp
Ta có: x:y:z=3:5:(-2)= \(\dfrac{5x}{15}\):\(\dfrac{y}{5}:\dfrac{3z}{-6}\)
\(\dfrac{5x-y+3z}{15-5+\left(-6\right)}=-\dfrac{16}{4}=-4\)
\(\dfrac{x}{3}=-4\Rightarrow x=-12\)
\(\dfrac{y}{5}=-4\Rightarrow y=-20\)
\(\dfrac{z}{-2}=-4\Rightarrow z=8\)