2X.3x-1.5x+2=12 làm giúp mk với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= (x^2+2x)^2+9x^2+18x+20
=x^4+4x^4+4x^2+9x^2+18x+20
=5x^4+13x^2+18x+20
Cái bài này bạn yêu cầu không rõ nên mình chỉ giúp bạn được bấy nhiêu thôi. Nếu bạn yêu cầu rút gọn thì như trên còn yêu câu khác thì mình chưa chắc nên bạn phải ghi cụ thể nha.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\left(x-1\right)-2\left(x+2\right)=3\left(x+2\right)-2x\left(2+3x\right)\)
\(\Rightarrow3\left(x-1\right)-3\left(x+2\right)=2\left(x+2\right)-2x\left(2+3x\right)\)
\(\Rightarrow3\left(x-1-x-2\right)=2\left(x+2\right)-2\left(2x+3x^2\right)\)
\(\Rightarrow3\left(-3\right)=2\left(x+2-2x-3x^2\right)\)
\(\Rightarrow-9=2\left(2-x-3x^2\right)\)
\(\Rightarrow2-x-3x^2=-4,5\)
\(\Rightarrow x-3x^2=6,5\)(hình như sai đề)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\left(3x+2\right)\left(5-x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\5-x^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\-x^2=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=\pm\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};-\sqrt{5};\sqrt{5}\right\}\)
\(2,-2x-\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x\right)=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow-2x-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{12}x=-\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow-2x+\dfrac{1}{12}x=-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{23}{12}=\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{9}{46}\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{9}{46}\right\}\)
\(3,\dfrac{1}{12}:\dfrac{4}{21}=3\dfrac{1}{2}:\left(3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{12}.\dfrac{21}{4}=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3x-2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{16}=\dfrac{7}{6x-4}\)
\(\Leftrightarrow6x-4=7:\dfrac{7}{16}\)
\(\Leftrightarrow6x-4=16\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{10}{3}\right\}\)
\(4,\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{4}{5}\left(dk:x\ne-2\right)\)
\(\Rightarrow5\left(x-1\right)=4\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow5x-5=4x+8\)
\(\Rightarrow x=13\left(tmdk\right)\)
Vậy \(S=\left\{13\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(3x+2\right)+\left(x+1\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=-12\)
\(3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2-25=-12\)
\(4x=-12-1+25\)
\(4x=12\)
\(x=3\)
\(x\left(3x-2\right)+\left(x+1\right)^2-4x^2-25=-12\)
\(3x^2-2x+x^2+2x+1-4x^2-25=-12\)
\(0x=-12-1+25\)
\(0x=12\)
=> phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+25x=x\left(x+5\right)\left(x-5\right)+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-8+25x=x\left(x^2-25\right)+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-8+25x=x^3-25x+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-8+25x-x^3+25x-8=0\)
\(\Leftrightarrow50x-16=0\)
\(\Leftrightarrow50x=16\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{25}\)
Câu 2 :
\(\dfrac{x+5}{4}+\dfrac{3+2x}{3}=\dfrac{6x-1}{3}-\dfrac{1-2x}{12}\)
<=> \(\dfrac{3\left(x+5\right)}{12}+\dfrac{4\left(3+2x\right)}{12}=\dfrac{4\left(6x-1\right)}{12}-\dfrac{1-2x}{12}\)
<=>\(\dfrac{3x+15+12+8x}{12}=\dfrac{24x-4-1+2x}{12}\)
<=> 3x + 15 + 12 + 8x = 24x - 4 - 1 +2x
<=> 11x+27 = 26x -5
<=> ( 26x - 5 ) - ( 11x + 27 ) = 0
<=> 15x - 32 = 0
<=> 15x = 32
<=> x = \(\dfrac{32}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Điều kiện1 : 2x + 3 ≥ 0 => 2x ≥ 3 => x ≥ 3/2
Ta có: \(\left||x+1|+5\right|=2x+3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x+1\right|+5=2x+3\\\left|x+1\right|+5=-2x-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x+1\right|=2x-2\\\left|x+1\right|=-2x-8\end{cases}}\)
(Loại trường hợp |x + 1| = -2x - 8 vì x ≥ 3/2 => -2x ≤ 0 , nếu ta lấy số nguyên âm trừ một số nguyên dương thì sẽ mang kết quả là dấu âm mà |x + 1| ≥ 0 => Vô lý)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|=2x-2\)
Điều kiện2 : 2x - 2 ≥ 0 => 2x ≥ 2 => x ≥ 1
Ta có: \(\left|x+1\right|=2x-2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=2x-2\\x+1=2-2x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1+2=2x-x\\x+2x=2-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\3x=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(t/m\right)\\x=\frac{1}{3}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Mà x = 3 > 3/2 (đk1) => x = 3 (thỏa mãn)
Vậy x = 3
b, Ta có: x + 2 = 0 => x = -2
x + 5 = 0 => x = -5
Lập bảng xét dấu:
x | -5 -2 |
x + 2 | - | - 0 + |
x + 5 | - 0 + | + |
+) Với x ≤ -5
Ta có: -x - 2 - (-x - 5) = 3x + 11
=> -x - 2 + x + 5 = 3x + 11
=> -3x = 11 - 5 + 2
=> -3x = 8
=> x = 8/(-3) (ko thỏa mãn)
+) Với -5 < x ≤ -2
Ta có: - x - 2 - (x + 5) = 3x + 11
=> -x - 2 - x - 5 = 3x + 11
=> -2x - 3x = 11 + 5 + 2
=> -5x = 18
=> x = 18/(-5) (thỏa mãn)
+) Với x ≥ -2
Ta có: x + 2 - (x + 5) = 3x + 11
=> x + 2 - x - 5 = 3x + 11
=> -3x = 11 + 5 - 2
=> -3x = 14
=> x = 14/(-3) (ko thỏa mãn)
Vậy x = -18/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(3x-5\right)-9x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-5\right)-3\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(3x\left(x-5\right)-2\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=5\end{cases}}\)
\(2^x.3^{x-1}.5^{x+2}=12\\ \Leftrightarrow2^x.\frac{3^x}{3}.\left(5^x.25\right)=12\\ \Leftrightarrow\left(2.3.5\right)^x=\frac{36}{25}\\ \Leftrightarrow30^x=\frac{36}{25}\\\Leftrightarrow x=log_{30}\left(\frac{36}{25}\right)\)
Bạn chép đề có đúng không? Nếu sửa lại đề bài 1 tý thì nghiệm sẽ đẹp hơn
\(2^x.3^{x-1}.5^{x-2}=12\\ \Leftrightarrow2^x.\frac{3^x}{3}.\frac{5^x}{25}=12\\ \Leftrightarrow\left(2.3.5\right)^x=900\\ \Leftrightarrow30^x=900\Leftrightarrow x=2\)
Cho mk hỏi là làm thế nào để ra 900 ạ