K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 9 2016

a)sinx+sin2x+sin3x=cosx+cos2x+cos3x

\(\Leftrightarrow sin3x+sinx+sin2x=cos3x+cosx+cos2x\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(2cosx+1\right)=cosx\left(2cosx+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(2cosx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\sqrt{2}sin\left(x-45\right)\right]\left(2cosx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=\pm\frac{2}{3}\pi+k2\pi;x=\frac{\pi}{8}+k\frac{\pi}{2}\)

19 tháng 9 2016

bn có thể giải thích rõ 2 ý ở dấu tương đương thứ 2 và thứ 4 cho mk hiểu được ko ?

26 tháng 2 2018

Chọn D

Ta sẽ biến đổi phương trình thành dạng tích

Chú ý: có thể dùng 4 đáp án thay vào phương trình để kiểm tra đâu là nghiệm

b: \(\Leftrightarrow2\cdot\cos2x\cdot\cos x+2\cdot\sin x\cdot\cos2x=\sqrt{2}\cdot\cos2x\)

\(\Leftrightarrow2\cdot\cos2x\left(\sin x+\cos x\right)=\sqrt{2}\cdot\cos2x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}\cdot\cos2x\cdot\left[\sqrt{2}\cdot\sqrt{2}\cdot\sin\left(x+\dfrac{\Pi}{4}\right)-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\cos2x=0\\\sin\left(x+\dfrac{\Pi}{4}\right)=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{\Pi}{2}+k\Pi\\x+\dfrac{\Pi}{4}=\dfrac{\Pi}{6}+k2\Pi\\x+\dfrac{\Pi}{4}=\dfrac{5}{6}\Pi+k2\Pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{\dfrac{\Pi}{4}+\dfrac{k\Pi}{2};\dfrac{-1}{12}\Pi+k2\Pi;\dfrac{7}{12}\Pi+k2\Pi\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow2\cdot\sin2x\cdot\cos x+\sin2x=2\cdot\cos2x\cdot\cos x+\cos2x\)

\(\Leftrightarrow\sin2x\left(2\cos x+1\right)=\cos2x\left(2\cos x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sin2x=\cos2x=\sin\left(\dfrac{\Pi}{2}-2x\right)\\\cos x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\Pi}{8}+\dfrac{k\Pi}{4}\\\\x=-\dfrac{2}{3}\Pi+k2\Pi\\x=\dfrac{2}{3}\Pi+k2\Pi\end{matrix}\right.\)

9 tháng 12 2019

27 tháng 9 2023

`A=[sin x+sin 2x+sin 3x]/[cos x+cos 2x+cos 3x]`

`A=[(sin x+sin 3x)+sin 2x]/[(cos x+cos 3x)+cos 2x]`

`A=[2sin 2x.cos (-x)+sin 2x]/[2cos 2x.cos (-x)+cos 2x]`

`A=[sin 2x(2cos(-x)+1)]/[cos 2x(2cos(-x)+1)]`

`A=[sin 2x]/[cos 2x]=tan 2x`.

6 tháng 5 2022

`A=[sin x + sin 2x + sin 3x]/[cos x + cos 2x + cos 3x]`

`A=[2sin2x.cosx+sin2x]/[2cos2x.cosx+cos2x]`

`A=[sin2x(2cosx+1)]/[cos2x(2cosx+1)]`

`A=tan 2x`

\(A=\dfrac{sinx-sin2x+sin3x}{cosx-cos2x+cos3x}\)

\(ĐK\left\{{}\begin{matrix}cos2x\ne0\\cosx\ne\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)  \(\Leftrightarrow\)  \(A=\dfrac{sinx+sin3x-sin2x}{cosx+cos3x-cos2x}\)     

\(\Leftrightarrow\)  \(\left\{{}\begin{matrix}=\dfrac{2sin2x.cosx-sin2x}{2cos2x.cosx-cos2x}\\=\dfrac{sin2x\left(2cosx-1\right)}{cos2x\left(2cosx-1\right)}\end{matrix}\right.\)  \(\Rightarrow\) \(A=tan2x\)

NV
1 tháng 8 2021

ĐKXĐ: ...

\(sin3x-cos3x+sinx+cosx=\dfrac{sin3x-cos3x+sinx+cosx}{\left(sin3x+cosx\right)\left(cos3x-sinx\right)}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin3x-cos3x+sinx+cosx=0\left(1\right)\\\left(sin3x+cosx\right)\left(cos3x-sinx\right)=1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

(1) \(\Leftrightarrow3sinx-4sin^3x-4cos^3x+3cosx+sinx+cosx=0\)

\(\Leftrightarrow sinx+cosx+sin^3x+cos^3x=0\)

\(\Leftrightarrow sinx+cosx+\left(sinx+cosx\right)\left(1-sinx.cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx\right)\left(2-sinx.cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sinx+cosx=0\) (loại)

(2) \(\Leftrightarrow sin3x.cos3x-sinx.cosx-sin3x.sinx+cos3x.cosx=1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}sin6x-\dfrac{1}{2}sin2x+cos4x=1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\left(3sin2x-4sin^32x\right)-\dfrac{1}{2}sin2x+1-2sin^22x=1\)

\(\Leftrightarrow sin2x-2sin^32x-2sin^22x=0\)

\(\Leftrightarrow-sin2x\left(2sin^22x+2sin2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

NV
25 tháng 7 2020

c/

\(\Leftrightarrow sinx+sin3x+sin2x=cosx+cos3x+cos2x\)

\(\Leftrightarrow2sin2x.cosx+sin2x=2cos2x.cosx+cos2x\)

\(\Leftrightarrow sin2x\left(2cosx+1\right)=cos2x\left(2cosx+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2cosx+1=0\\sin2x=cos2x=sin\left(\frac{\pi}{2}-2x\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-\frac{1}{2}\\2x=\frac{\pi}{2}-2x+k2\pi\\2x=2x-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\\x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{2}\\\end{matrix}\right.\)

NV
25 tháng 7 2020

b/

\(\Leftrightarrow sin2x+sin6x-\left(cos5x+cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2sin4x.cos2x-2cos3x.cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left(sin4x-cos3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\sin4x=cos3x=sin\left(\frac{\pi}{2}-3x\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\4x=\frac{\pi}{2}-3x+k2\pi\\4x=3x-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\x=\frac{\pi}{14}+\frac{k2\pi}{7}\\x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
20 tháng 5 2020

\(A=\frac{sin3x-sinx+cos2x}{cosx-cos3x+sin2x}=\frac{2cos2x.sinx+cos2x}{2sin2x.sinx+sin2x}=\frac{cos2x\left(2sinx+1\right)}{sin2x\left(2sinx+1\right)}=\frac{cos2x}{sin2x}=cot2x\)

26 tháng 7 2019

\( 2)\sin x + \sin 2x + \sin 3x = 0\\ \Leftrightarrow 2\sin 2x.\cos x + \sin 2x = 0\\ \Leftrightarrow \sin 2x\left( {2\cos x + 1} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} \sin 2x = 0\\ 2\cos x + 1 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} 2x = k\pi \\ \cos x = \dfrac{{ - 1}}{2} \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = \dfrac{{k\pi }}{2}\\ x = \pm \dfrac{{2\pi }}{3} + k2\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z} } \right) \)

26 tháng 7 2019

\( 3)\sin x + \sin 2x + \sin 3x + \sin 4x = 0\\ \Leftrightarrow \left( {\sin x + \sin 4x} \right) + \left( {\sin 2x + \sin 3x} \right) = 0\\ \Leftrightarrow 2\sin \dfrac{{5x}}{2}.\cos \dfrac{{3x}}{2} + 2\sin \dfrac{{5x}}{2}.\cos \dfrac{x}{2} = 0\\ \Leftrightarrow \sin \dfrac{{5x}}{2}.\left( {\cos \dfrac{{3x}}{2} + \cos \dfrac{x}{2}} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \sin \dfrac{{5x}}{2}.2\cos x.\cos \dfrac{x}{2} = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} \sin \dfrac{{5x}}{2} = 0\\ 2\cos x = 0\\ \cos \dfrac{x}{2} = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = \dfrac{{2k\pi }}{5}\\ x = \dfrac{\pi }{2} + k\pi \\ x = \pi + 2k\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right) \)