Tìm X
X-3/4=6×3/8 7/8÷X=3-1/2
X+1/2×1/3=3/4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(x + 1/6 = -3/8 \)
\(x = -3/8 - 1/6\)
\(x = -13/24\)
Vậy \(x = -13/24\)
b, \(-3/7 - x = 4/5 - 2/3\)
\(-3/7 - x = 2/15\)
\(x = -3/7 - 2/15\)
\(x = -59/105.\)
Vậy \(x = -59/105\)
x+1/6=-3/8
x=-3/8-1/6
x=-13/24
-3/7-x=4/5+-2/3
-3/7-x=2/15
x=-3/7-2/15
x=-59/105
`x xx 6/7=5/14`
`=>x=5/14:6/7`
`=>x=5/14xx7/6`
`=>x=35/84`
`=>x=5/12`
Vậy `x=5/12`
__
`x:2/3=4/9`
`=>x=4/9xx2/3`
`=>x=8/27`
Vậy `x=8/27`
__
`x-1/4=3/2`
`=>x=3/2+1/4`
`=>x=6/4+1/4`
`=>x=7/4`
Vậy `x=7/4`
__
`x+4/5=8/9`
`=>x=8/9-4/5`
`=>x=40/45-36/45`
`=>x=4/45`
Vậy `x=4/45`
\(x\cdot\dfrac{6}{7}=\dfrac{5}{14}\)
\(x\) \(=\dfrac{5}{14}:\dfrac{6}{7}\)
\(x\) \(=\dfrac{5}{12}\)
\(x:\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{9}\)
\(x\) \(=\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{2}{3}\)
\(x\) \(=\dfrac{8}{27}\)
\(x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{2}\)
\(x\) \(=\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{4}\)
\(x\) \(=\dfrac{7}{4}\)
\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{8}{9}\)
\(x\) \(=\dfrac{8}{9}-\dfrac{4}{5}\)
\(x\) \(=\dfrac{4}{45}\)
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
1) |x + 2| = 4
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=4\\x+2=-4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}\)
2) 3 – |2x + 1| = (-5)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=8\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-9}{2}\end{cases}}\)
3) 12 + |3 – x| = 9
\(\Leftrightarrow\left|3-x\right|=-3\)(vô lí)
=>\(x=\varnothing\)
1) I x+2 I=4
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=4\\x+2=-4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}}\)
2) \(3-|2x+1|=-5\)
\(\Leftrightarrow|2x+1|=8\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-9\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-9}{2}\end{cases}}}\)
3) \(12+|3-x|=9\)
\(\Leftrightarrow|3-x|=-3\)(vô lí vì I 3-x I \(\ge\)0)
Lời giải:
1. $(x+2)-2=0$
$x+2=2$
$x=0$
2.
$(x+3)+1=7$
$x+3=7-1=6$
$x=6-3=3$
3.
$(3x-4)+4=12$
$3x-4+4=12$
$3x=12$
$x=12:3=4$
4.
$(5x+4)-1=13$
$5x+4=13+1=14$
$5x=14-4=10$
$x=10:5=2$
5.
$(4x-8)-3=5$
$4x-8=5+3=8$
$4x=8+8=16$
$x=16:4=4$
6.
$3+(x-5)=7$
$x-5=7-3=4$
$x=4+5=9$
7.
$8-(2x-4)=2$
$2x-4=8-2=6$
$2x=6+4=10$
$x=10:2=5$
8.
$7+(5x+2)=14$
$5x+2=14-7=7$
$5x=7-2=5$
$x=5:5=1$
9.
$5-(3x-11)=1$
$3x-11=5-1=4$
$3x=11+4=15$
$x=15:3=5$
10.
$16-(8x+2)=6$
$8x+2=16-6=10$
$8x=10-2=8$
$x=8:8=1$
Giải:
a) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}+\dfrac{-1}{3}\)
\(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{6}-\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{-13}{12}\)
b) \(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{5}{9}\)
\(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{9}+\dfrac{5}{9}\)
\(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}:2\)
\(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{3}\)
c) \(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{8}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{8}+\dfrac{3}{8}\)
\(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{8}\\x=\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}x=3\dfrac{5}{8}\)
\(x.\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)=\dfrac{29}{8}\)
\(x.\dfrac{5}{6}=\dfrac{29}{8}\)
\(x=\dfrac{29}{8}:\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{87}{20}\)
1: =>3^x=81
=>x=4
2: =>2^x=8
=>x=3
3: =>x^3=2^3
=>x=2
4: =>x^20-x=0
=>x(x^19-1)=0
=>x=0 hoặc x=1
5: =>2^x=32
=>x=5
6: =>(2x+1)^3=9^3
=>2x+1=9
=>2x=8
=>x=4
7: =>x^3=115
=>\(x=\sqrt[3]{115}\)
8: =>(2x-15)^5-(2x-15)^3=0
=>(2x-15)^3*[(2x-15)^2-1]=0
=>2x-15=0 hoặc (2x-15)^2-1=0
=>2x-15=0 hoặc 2x-15=1 hoặc 2x-15=-1
=>x=15/2 hoặc x=8 hoặc x=7
1. Tìm số tự nhiên x biết:
1) \(3^x.3=243\)
\(3^x=243:3\)
\(3^x=81\)
\(3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
2) \(7.2^x=56\)
\(2^x=56:7\)
\(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
3) \(x^3=8\)
\(x^3=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
4) \(x^{20}=x\)
\(x^{20}-x=0\)
\(x\left(x^{19}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x=1\)
5) \(2^x-15=17\)
\(2^x=17+15\)
\(2^x=32\)
\(2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
6) \(\left(2x+1\right)^3=9.81\)
\(\left(2x+1\right)^3=729=9^3\)
\(\rightarrow2x+1=9\)
\(2x=9-1\)
\(2x=8\)
\(x=8:2\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
7) \(x^6:x^3=125\)
\(x^3=125\)
\(x^3=5^3\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
8) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\left(2x-15\right)^3.\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\x=7\\x=8\end{matrix}\right.\)
_____
9) \(3^{x+2}-5.3^x=36\)
\(3^x.\left(3^2-5\right)=36\)
\(3^x.\left(9-5\right)=36\)
\(3^x.4=36\)
\(3^x=36:4\)
\(3^x=9\)
\(3^x=3^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
_____
10) \(7.4^{x-1}+4^{x+1}=23\)
\(\rightarrow7.4^{x-1}+4^{x-1}.4^2=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+4^2\right)=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+16\right)=23\)
\(4^{x-1}.23=23\)
\(4^{x-1}=23:23\)
\(4^{x-1}=1\)
\(4^{x-1}=4^1\)
\(\rightarrow x-1=0\)
\(x=0+1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt
1: =>(x+3)(x-5)=0
=>x=5 hoặc x=-3
2: =>(x-1)(5x-1)=0
=>x=1/5 hoặc x=1
5: =>(x-4)*x=0
=>x=0 hoặc x=4
10: =>(x+5)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-5
9: =>(x-2)(x-4)=0
=>x=2 hoặc x=4
7: =>(x-6)(2x-1)=0
=>x=1/2 hoặc x=6
8: =>(2x-1)(3x-12)=0
=>x=4 hoặc x=1/2
\(x-\frac{3}{4}=6\times\frac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{3}{4}=\frac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\frac{7}{8}:x=3-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{8}:x=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{8}:\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{20}\)
\(x+\frac{1}{2}\times\frac{1}{3}=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{6}=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}-\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{12}\)
\(x-\frac{3}{4}=6\times\frac{3}{8}\) \(\frac{7}{8}\div x=3-\frac{1}{2}\)
\(x-\frac{3}{4}=\frac{9}{4}\) \(\frac{7}{8}\div x=\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{9}{4}-\frac{3}{4}\) \(x=\frac{7}{8}\div\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{3}{2}\) \(x=\frac{7}{12}\)
\(x+\frac{1}{2}\times\frac{1}{3}=\frac{3}{4}\)
\(x+\frac{1}{6}=\frac{3}{4}\)
\(x=\frac{3}{4}-\frac{1}{6}\)
\(x=\frac{7}{12}\)
K cho mk nha