K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 3 2018

Điều kiện: x+y>0x+y>0.

Phương trình thứ nhất của hệ tương đương với:
(x+y)[(x+y)2−2xy]+8xy=16(x+y)(x+y)[(x+y)2−2xy]+8xy=16(x+y)
⇔(x+y)3−16(x+y)−2xy(x+y)+8xy=0⇔(x+y)3−16(x+y)−2xy(x+y)+8xy=0
⇔(x+y)[(x+y)2−16]−2xy(x+y−4)=0⇔(x+y)[(x+y)2−16]−2xy(x+y−4)=0
⇔(x+y)(x+y−4)(x+y+4)−2xy(x+y−4)=0⇔(x+y)(x+y−4)(x+y+4)−2xy(x+y−4)=0
⇔(x+y−4)[(x+y)(x+y+4)−2xy]=0⇔(x+y−4)[(x+y)(x+y+4)−2xy]=0
Dox+y>0⇒(x+y)(x+y+4)−2xy=x2+y2+4(x+y)>0x+y>0⇒(x+y)(x+y+4)−2xy=x2+y2+4(x+y)>0
Suy ra: x+y−4=0x+y−4=0. Từ đó kết hợp với phương trình thứ hai của hệ ta tìm được nghiệm. 

NV
8 tháng 2 2020

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)+8xy-16\left(x+y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)-4\left(x^2+y^2\right)+4\left(x^2+y^2+2xy\right)-16\left(x+y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2\right)\left(x+y-4\right)+4\left(x+y\right)^2-16\left(x+y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2\right)\left(x+y-4\right)+4\left(x+y\right)\left(x+y-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-4\right)\left(x^2+y^2+4\left(x+y\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=4\\x^2+y^2+4\left(x+y\right)=0\end{matrix}\right.\)

- TH1: \(x^2+y^2+4\left(x+y\right)=0\), do \(\left\{{}\begin{matrix}x+y\ge0\\x^2+y^2\ge0\end{matrix}\right.\)

Nên đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi \(x=y=0\) (ko thỏa mãn)

TH2: \(x+y=4\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}\)

\(\Leftrightarrow3x-2-\sqrt{x^2+12}+\sqrt{x^2+5}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x-2\right)^2-\left(x^2+12\right)}{3x-2+\sqrt{x^2+12}}+\frac{x^2-4}{\sqrt{x^2+5}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x-2\right)\left(2x+1\right)}{3x-2+\sqrt{x^2+12}}+\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\sqrt{x^2+5}+3}=0\)

\(\Rightarrow x=2\)

26 tháng 9 2020

Cần cù thì bù thông minh

Chỉ có lm thì ms có ăn

Ko lm mà mún đòi ăn

Thì có ăn ***** ăn đầu bird

Trích chú của mày

NV
23 tháng 10 2020

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge16\\y\ge9\end{matrix}\right.\)

Từ pt thứ nhất của hệ:

\(\frac{8xy}{x^2+y^2+6xy}+\frac{17}{8}\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)=\frac{21}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{8}{\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+6}+\frac{17}{8}\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)=\frac{21}{4}\)

Đặt \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=t\ge2\)

\(\Rightarrow\frac{8}{6+t}+\frac{17}{8}t=\frac{21}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{17}{8}t^2+\frac{15}{2}t-\frac{47}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=-\frac{94}{17}< 0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=2\Leftrightarrow x^2+y^2=2xy\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2=0\Leftrightarrow x=y\)

Thay xuống pt dưới:

\(\sqrt{x-16}+\sqrt{x-9}=7\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-16}-3+\sqrt{x-9}-4=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-25}{\sqrt{x-16}+3}+\frac{x-25}{\sqrt{x-9}+4}=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

27 tháng 1 2020

\(\hept{\begin{cases}x^2+y^2+\frac{8xy}{x+y}=16\\2x^2-5x+2\sqrt{x+y}-\sqrt{3x-2}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+y^2=16-\frac{8xy}{x+y}\\2x^2=5x-2\sqrt{x+y}+\sqrt{3x-2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-3y+6=0\\3x-y+7=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)

Vậy pt có \(n_oS=\left\{2;1\right\}\)

NV
21 tháng 12 2022

\(x^2+y^2+2xy-16-2xy+\dfrac{8xy}{x+y}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-16-2xy\left(1-\dfrac{4}{x+y}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)-2xy\left(\dfrac{x+y-4}{x+y}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-4\right)\left(x+y+4-\dfrac{2xy}{x+y}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+y-4\right)\left(x^2+y^2+4x+4y\right)=0\)

\(\Rightarrow x+y=4\) (do \(x+y>0\) theo ĐKXĐ nên \(x^2+y^2+4\left(x+y\right)>0\))

Rồi thế vào pt dưới

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 6 2021

Lời giải:

Đặt $x+y=a; xy=b$ thì pt $(1)$ trở thành:

$a^2-2b+\frac{8b}{a}=16$

$\Leftrightarrow (a^2-16)-2b(1-\frac{4}{a})=0$

$\Leftrightarrow (a-4)(a+4)-\frac{2b(a-4)}{a}=0$

$\Leftrightarrow (a-4)(a+4-\frac{2b}{a})=0$

TH1: $a=4\Leftrightarrow x+y=4$. Thay vô pt $(2)$:

$2x^2-5x+4-\sqrt{3x-2}=0$

$\Leftrightarrow (2x^2-5x+3)-(\sqrt{3x-2}-1)=0$

$\Leftrightarrow (2x-3)(x-1)-\frac{3(x-1)}{\sqrt{3x-2}+1}=0$

$\Leftrightarrow (x-1)(2x-3-\frac{3}{\sqrt{3x-2}+1})=0$

Nếu $x-1=0$ thì $x=1$ (tm) kéo theo $y=3$

Nếu $2x-3-\frac{3}{\sqrt{3x-2}+1}=0$

\(\Leftrightarrow 2(x-2)-(\frac{3}{\sqrt{3x-2}+1}-1)=0\)

\(\Leftrightarrow 2(x-2)-\frac{2-\sqrt{3x-2}}{\sqrt{3x-2}+1}=0\Leftrightarrow 2(x-2)+\frac{3(x-2)}{(\sqrt{3x-2}+1)(\sqrt{3x-2}+2)}=0\)

$\Rightarrow x=2$ kéo theo $y=2$

TH2: $a+4-\frac{2b}{a}=0$
$\Rightarrow a+4=\frac{2b}{a}$

$\Rightarrow 2a(a+4)=4b$

Theo BĐT AM-GM thì $a^2\geq 4b$ nên $2a(a+4)\leq a^2$

$\Rightarrow a^2+8a\leq 0$. Mà $a\geq 0$ (do đkxđ) nên $a=0; b=0$

Tức là $x=y=0$

$x=0$ thì không thỏa mãn đkxđ nên loại. Vậy......

 

18 tháng 6 2021

hay vậy cô