Tìm x, biết.;
a) x3 - 19x - 30 = 0
b) x( x + 4 )( x + 6 )( x + 10) + 128 = 0
c) x3 + 3x - 14 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2015-\left|x-2015\right|=x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2015\right|=2015-x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2015=2015-x\\x-2015=-\left(2015-x\right)\end{cases}}\)
\( TH1:x-2015=2015-x\)
\(\Leftrightarrow2x=4030\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4030}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=2015\)
\(TH2:x-2015=-\left(2015-x\right)\)
\(\Leftrightarrow x-2015=x-2015\)
Vậy x = 2015
\(TH1:x\ge3\). PT có dạng:\(x-3=x-5\)
\(\Leftrightarrow0x=-2\)
\(\Rightarrow x\in\)tập rỗng
\(TH2:x< 3\). PT có dạng:\(-\left(x-3\right)=x-5\)
\(\Leftrightarrow3-x=x-5\)
\(\Leftrightarrow-2x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=4\left(koTM\right)\)
Vậy PT vô nghiệm
lx-3l = x-5
=) x-3 = x-5 -) x-3-x+5 = 0 =) 2=0 (vô lí)
x-3 = -(x-5) -) 2x=8 =) x=4
vậy x=4
chúc bn học tốt , nếu có chỗ nào ko hỉu thì cứ hỏi mk nhé
x + (x + 1) + (x + 2) + ... + (x + 2003) = 2004
=> x + x + 1 + x + 2 + .... + x + 2003 = 2004
=> 2004x + 2007006 = 2004
=> 2004x = 2005002
=> x = 1000,5
Ta có: \(x+\left(x+1\right)+\left(x+2\right)+...+\left(x+2003\right)=2004\)
\(\Leftrightarrow2004x+2007006=2004\)
\(\Leftrightarrow2004x=-2005002\)
hay \(x=-\dfrac{2001}{2}\)
a) x3 - 19x - 30 = 0
\(\Leftrightarrow\)x3 + 5x2 + 6x - 5x2 - 25x - 30 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 5)(x2 + 5x + 6) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 5)(x2 + 2x + 3x + 6) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 5)(x + 2)(x + 3) = 0
\(\Leftrightarrow\)x - 5 = 0 x = 5
hoặc x + 2 = 0 \(\Leftrightarrow\) x = -2
hoặc x + 3 = 0 x = -3
Vậy x = { -3; -2; 5 }
b) x(x + 4)(x + 6)(x + 10) + 128 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x2 + 10x)(x2 + 10x + 24) + 128 = 0
Đặt x2 + 10x = y; ta có
y(y + 24) + 128 = 0
\(\Leftrightarrow\)y2 + 24y + 144 - 16 = 0
\(\Leftrightarrow\)(y + 12)2 - 16 = 0
\(\Leftrightarrow\)(y + 12 - 4)(y + 12 + 4) = 0
\(\Leftrightarrow\)(y + 8)(y + 16) = 0
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}y+8=0\\y+16=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}y=-8\\y=-16\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x^2+10x=-8\\x^2+10x=-16\end{cases}}\)