Giải các phương trình sau;
a) \(\sqrt{3}.x-2=x \)
b)\(\sqrt{3x-2}=2- \sqrt{3} \)
c)4\(\sqrt{x+1}=x^{2}-5x+14 \)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Yêu cầu đề là gì vậy bạn? Số 2 và z bạn viết giống nhau quá :<
Nên gõ đề bằng công thức toán thì hơn.
a) 3 -4u + 24 + 6u = u + 27 +3u
=> -21 +2u = 27 +4 u
=> -2u = 48
=> u = -24
b) -6(1.5 -2x ) = 3( -15 +2x )
=> -9 +12x = -30 + 6x
=> 6x = -21
=> x = \(\frac{-7}{3}\)
c ) 0.1 -2( 0.5t - 0.1 ) = 2( t-2.5 ) -0.7
=>0.1 -1t+ 0.2 = 2t-5-0.7
=>0.1+5.7 = 1t +2t
=> 5.8 = 3t
=> t = \(\frac{5.8}{3}\)
\(\left|5+x\right|=3x+1\)
\(\left|5+x\right|=5+x\)khi \(5+x>0\Leftrightarrow x< -5\)
\(\left|5+x\right|=-\left(5+x\right)\)khi \(5+x\le0\Leftrightarrow x\le-5\)
Với x < - 5 ta có:
\(pt\Leftrightarrow5+x=3x+1\Leftrightarrow-2x=-4\Leftrightarrow x=2\) (thoả mãn)
Với: \(x\le-5\) ta có
\(pt\Leftrightarrow-\left(5+x\right)=3x+1\Leftrightarrow-5-x=3x+1\Leftrightarrow-4x=6\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\) (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình này là : S = 2
(Làm ngu đó vì chưa chắc dạng)
\(|5+x|=3x+1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5+x=3x+1\\5+x=-3x-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3x=1-5\\x+3x=-1-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=-4\\4x=-6\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{-3}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...
\(\left(x-1\right)^2+x\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+5x-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
\(x=\frac{-1}{3}\)
\(3cosx+3sin\left(x+\dfrac{\pi}{7}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow cosx+cos\left(\dfrac{5\pi}{14}-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2cos\dfrac{5\pi}{28}.cos\left(x-\dfrac{5\pi}{28}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow cos\left(x-\dfrac{5\pi}{28}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{5\pi}{28}=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19\pi}{28}+k\pi\)
\(a,PT\Leftrightarrow x\sqrt{3}=x+2\\ \Leftrightarrow3x^2=x^2+4x+4\\ \Leftrightarrow2x^2-4x-4=0\Leftrightarrow x^2-2x-2=0\\ \Delta=4+8=12\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2-2\sqrt{3}}{2}=1-\sqrt{3}\\x=\dfrac{2+2\sqrt{3}}{2}=1+\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(b,ĐK:x\ge\dfrac{2}{3}\\ PT\Leftrightarrow3x-2=7-4\sqrt{3}\\ \Leftrightarrow3x=9-4\sqrt{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{9-4\sqrt{3}}{3}\left(tm\right)\)
\(c,ĐK:x\ge-1\\ PT\Leftrightarrow\left(x+1-4\sqrt{x+1}+4\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=2\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=4\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)