K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 1 2021

Hình tự vẽ nha!

a, Kẻ AN là đường kính của đường tròn (O)

Xét đường tròn (O) có: 

Q là trung điểm của BC (gt)

BC là dây không đi qua tâm

\(\Rightarrow\) OQ \(\perp\) BC (Quan hệ giữa dây và khoảng cách từ tâm đến dây)

Lại có: AD \(\perp\) BC (AD là đường cao theo gt)

\(\Rightarrow\) OQ // AD (Quan hệ từ vuông góc đến //)

Mà H \(\in\) AD (H là trực tâm của tam giác ABC do AD, BE, CF là 3 đường cao)

\(\Rightarrow\) OQ // AH (1)

Xét tam giác ANH có:

OQ // AH (cm trên)

O là trung điểm của AN (O là tâm của đường tròn đường kính AN)

\(\Rightarrow\) OQ là đường trung bình của tam giác ANH (định lý đường trung bình của tam giác)

\(\Rightarrow\) OQ = \(\dfrac{1}{2}\)AH (t/c đường trung bình của tam giác)

hay AH = 2OQ (đpcm)

b, Ta có: sinB = \(\dfrac{AD}{AB}\) ; sinC = \(\dfrac{AD}{AC}\)

\(\Rightarrow\) sinB + sinC = \(\dfrac{AD}{AB}+\dfrac{AD}{AC}\) = \(AD.\left(\dfrac{1}{AB}+\dfrac{1}{AC}\right)\)

\(AD.\left(\dfrac{AB+AC}{AB.AC}\right)\) = \(AD.\left(\dfrac{2BC}{AB.AC}\right)\) = \(\dfrac{2BC.AD.sinA}{AB.AC.sinA}\)

\(\dfrac{4S_{ABC}.sinA}{2S_{ABC}}\) = 2SinA (đpcm)

Phần c đang nghĩ tiếp ;-;

Chúc bn học tốt!

18 tháng 1 2021

cảm ơn ạ

 

3 tháng 4 2020

chung minh tu giac abek noi tiep duoc mot duong tron

a: Xét tứ giác AHMK có \(\widehat{AHM}+\widehat{AKM}=90^0+90^0=180^0\)

nên AHMK là tứ giác nội tiếp đường tròn đường kính AM

Tâm là trung điểm của AM

b: Xét (O) có

\(\widehat{BAD}\) là góc nội tiếp chắn cung BD

\(\widehat{BCD}\) là góc nội tiếp chắn cung BD

Do đó: \(\widehat{BAD}=\widehat{BCD}\left(1\right)\)

Ta có: AKMH là tứ giác nội tiếp

=>\(\widehat{KAM}=\widehat{KHM}\)

=>\(\widehat{BAD}=\widehat{KHM}\left(2\right)\)

Từ (1),(2) suy ra \(\widehat{BCD}=\widehat{KHM}\)

Xét (O) có

\(\widehat{DAC}\) là góc nội tiếp chắn cung DC

\(\widehat{DBC}\) là góc nội tiếp chắn cung DC

Do đó: \(\widehat{DAC}=\widehat{DBC}\left(3\right)\)

Ta có: AHMK là tứ giác nội tiếp

=>\(\widehat{MAH}=\widehat{MKH}=\widehat{DAC}\left(4\right)\)

Từ (3),(4) suy ra \(\widehat{DBC}=\widehat{MKH}\)

Xét ΔMKH và ΔDBC có

\(\widehat{MKH}=\widehat{DBC}\)

\(\widehat{MHK}=\widehat{DCB}\)

Do đó: ΔMKH~ΔDBC