Cho bieu thuc A = ( 1/ x^2 - x + 1/x-1):x+1/x^2 -2x +1 ( x khac 0;1;-1)
a) Rut gon bieu thuc A
b) Tinh gia tri bieu thuc A khi x=2014/2013
c)Tim dieu kien cua x de A co gia tri lon hon 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Với x ≠ 0,x ≠ ± 5 và x ≠ 5/2 thì
P = [x/(x^2 - 25) - (x - 5)/(x^2 + 5x)] : (2x - 5)/(x^2 + 5x) + x/(x - 5)
<=>P = [x/(x - 5)(x + 5) - (x - 5)/x(x+5)] . x(x + 5)/(2x - 5) + x/(x - 5)
=> P = [x^2 - (x - 5)^2]/x(x - 5)(x + 5) . x(x + 5)/(2x - 5) + x/(x - 5)
<=> P = (x - x + 5)(x + x - 5)/(x - 5)(2x - 5) + x/(x - 5)
<=> P = 5(2x - 5)/(x - 5)(2x - 5) + x/(x - 5)
<=> P = 5/(x - 5) + x/(x - 5)
<=> P = (5 + x)/(x - 5)
b, Với x ≠ 0,x ≠ ± 5 và x ≠ 5/2 (x ∈ Z) thì P ∈ Z <=> (5 + x)/(x - 5) ∈ Z
<=> (x - 5 + 10)/(x - 5) ∈ Z
<=> 1 + 10/(x - 5) ∈ Z
<=> 10/(x - 5) ∈ Z
<=> (x - 5) ∈ Ư(10)
<=> x - 5 = 10 <=> x = 15 (TM)
hoặc x - 5 = -10 <=> x = -5 (TM)
hoặc x - 5 = 5 <=> x = 10 (TM)
hoặc x - 5 = -5 <=> x = 0 (TM)
hoặc x - 5 = 2 <=> x = 7 (TM)
hoặc x - 5 = -2 <=> x = 3 (TM)
hoặc x - 5 = -1 <=> x = 4 (TM)
hoặc x - 5 = 1 <=> x = 6 (TM)
Vậy x ∈ {-5,0,3,4,6,7,10,15} thì P ∈ Z
a: \(A=\left(2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+3\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{5}=2\sqrt{5}\cdot\sqrt{5}=10\)
\(B=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\sqrt{x}-1+\sqrt{x}=2\sqrt{x}-1\)
b: A=2B
=>\(10=4\sqrt{x}-2\)
=>\(4\sqrt{x}=12\)
=>x=9(nhận)
a:
ĐKXĐ: x<>2
|2x-3|=1
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=1\\2x-3=-1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=2\left(loại\right)\\x=1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x=1 vào A, ta được:
\(A=\dfrac{1+1^2}{2-1}=\dfrac{2}{1}=2\)
b: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;2\right\}\)
\(B=\dfrac{2x}{x+1}+\dfrac{3}{x-2}-\dfrac{2x^2+1}{x^2-x-2}\)
\(=\dfrac{2x}{x+1}+\dfrac{3}{x-2}-\dfrac{2x^2+1}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{2x\left(x-2\right)+3\left(x+1\right)-2x^2-1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2-4x+3x+3-2x^2-1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{-x+2}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=-\dfrac{1}{x+1}\)
c: \(P=A\cdot B=\dfrac{-1}{x+1}\cdot\dfrac{x\left(x+1\right)}{2-x}=\dfrac{x}{x-2}\)
\(=\dfrac{x-2+2}{x-2}=1+\dfrac{2}{x-2}\)
Để P lớn nhất thì \(\dfrac{2}{x-2}\) max
=>x-2=1
=>x=3(nhận)
Mọi người tk mình đi mình đang bị âm nè!!!!!!
Ai tk mình mình tk lại nha !!!