Cho x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận; x\(_1\), x\(_2\) của x là 2 giá trị khác nhau của x; y\(_1\), y\(_2\) là hai giá trị tương ứng của y. Tính x\(_1\), y\(_1\), biết y\(_1\) - x\(_1\) = \(\frac{-1}{4}\), x\(_2\) = \(\frac{4}{5}\), y\(_2\) = \(\frac{8}{15}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+) y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ 2 nghĩa là:
y = 2x \(\left(1\right)\)
+) z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ là -3 nghĩa là:
z = -3y \(\left(2\right)\)
Thay \(\left(1\right)\)vào \(\left(2\right)\) ta được
z = -3y = -3 x 2x = -6x
Vậy z tỉ lệ thuân với x theo hệ số tỉ lệ là ( - 6 )
Bạn viết sai đề bài chỗ câu hỏi nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi hstl là k
\(\Leftrightarrow k=\dfrac{y}{x}=\dfrac{20}{4}=5\)
cho tam giac DEF co DE =DF, phan giac cua goc D cat canh EF tai I
a,chug minh tren \(\Delta DIE=DIF\)
b. tren canh de lay diem M ,tren tia doi cua tia FD lay diem N sao cho EM =FN .ke MH vuong goc voi EF tai H ,NK vuong goc voi EF tai K. CMR:MH=NK
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu đại lượng y tỉ lệ thuận với đại lượng x theo hệ số tỉ lệ k thì x sẽ tỉ lệ thuận với đại lượng y theo hệ số tỉ lệ là 1/k. Vậy x tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ là 2(1:1/2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. giả sử x và y tỉ lệ nghịh theo hệ số a.
ta có :xy=a suy ra :y=a/x (1)
mà y tỉ lệ nghịch theo hệ số tỉ lệ b,ta có :yz=b (2)
từ (1) và (2) ta có a/y.z=b suy ra x-a/b.z
vậy x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là a/b (a.blà hằng số khác 0)
b. giả sử x và y tỉ lệ nghịch theo hệ số tỉ lệ a, ta có :
xy=a (3)
y tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ b,ta có:
y=bz (4)
từ (3)và (4) suy ra bxz=a suy ra xz=a/b
vậy x và z tỉ lệ nghịch theo hệ số tỉ lệ a/b (a,b là hằng số khác 0)
Do x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận nên:
\(\frac{x_1}{x_2}=\frac{y_1}{y_2}\)
Mà \(y_1-x_1=\frac{-1}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x_1}{x_2}=\frac{y_1}{y_2}=\frac{y_1-x_1}{y_2-x_2}=\frac{-\frac{1}{4}}{\frac{8}{15}-\frac{4}{5}}=\frac{-\frac{1}{4}}{-\frac{4}{15}}=\frac{15}{16}\)
\(\frac{x_1}{x_2}=\frac{15}{16}\Rightarrow x_1=\frac{15}{16}.x_2=\frac{15}{16}.\frac{4}{5}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{y_1}{y_2}=\frac{15}{16}\Rightarrow y_1=\frac{15}{16}.y_2=\frac{15}{16}.\frac{8}{15}=\frac{1}{2}\)
Vậy x1 = \(\frac{3}{4}\); y1 = \(\frac{1}{2}\)
em cảm ơn ạ