\(\dfrac{3\left|n\right|+1}{3\left|n\right|-1}\) là số nguyên

...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Để B là số nguyên thì \(3\left|n\right|+1⋮3\left|n\right|-1\)

\(\Leftrightarrow3\left|n\right|-1+2⋮3\left|n\right|-1\)

\(\Leftrightarrow3\left|n\right|-1\in\left\{-1;1;2;-2\right\}\)

\(\Leftrightarrow3\left|n\right|\in\left\{0;2;3;-1\right\}\)

\(\Leftrightarrow\left|n\right|\in\left\{0;\dfrac{2}{3};1;-\dfrac{1}{3}\right\}\)

mà n là số nguyên

nên \(n\in\left\{0;1;-1\right\}\)

10 tháng 12 2022

\(G=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}}{\dfrac{5}{2}+\dfrac{5}{3}-\dfrac{5}{6}}=\dfrac{1}{5}\)

\(H=\left[\dfrac{32}{99}\cdot\dfrac{14}{9}-\dfrac{25}{99}\right]\cdot\dfrac{11}{83}\)

\(=\dfrac{223}{891}\cdot\dfrac{11}{83}=\dfrac{223}{6723}\)

14 tháng 12 2017

1. A = \(\dfrac{3n-7}{n-1}=\dfrac{3n-3}{n-1}+\dfrac{-7}{n-1}=3+\dfrac{-7}{n-1}\)

Tại giá trị \(A\notin Z,3\in Z\)\(\Rightarrow\dfrac{-7}{n-1}\in Z\)\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(-7\right)\) với \(x\ne1\) (mẫu sẽ có giá trị là 0 nếu x = 1)

Tại \(n-1=7\)\(\Leftrightarrow n=7+1=8\)

Tại \(n-1=-7\Leftrightarrow n=-7+1=-6\)

Tại \(n-1=1\Leftrightarrow n=1+1=2\)

Tại \(n-1=-1\Leftrightarrow n=-1+1=0\)

14 tháng 12 2017

2. B = \(\dfrac{4n+1}{2n-3}=\dfrac{4n+6}{2n-3}+\dfrac{-5}{2n-3}=2+\dfrac{-5}{2n-3}\)

Tại giá trị \(B\in Z,2\in Z\)\(\Rightarrow\dfrac{-5}{2n-3}\in Z\)\(\Rightarrow2n-3\inƯ\left(-5\right)\) với \(x\ne\dfrac{3}{2}\)

Tại \(2n-3=5\Leftrightarrow2n=8\Leftrightarrow n=4\)

Tại \(2n-3=-5\Leftrightarrow2n=-2\Leftrightarrow n=-1\)

Tại \(2n-3=1\Leftrightarrow2n=4\Leftrightarrow n=2\)

Tại \(2n-3=-1\Leftrightarrow2n=2\Leftrightarrow n=1\)

11 tháng 10 2017

e) 3-1.3n+6.3n-1=7.36

<=>3n-1+6.3n-1=7.36

<=>3n-1.7=7.36

=>3n-1=36=>n-1=6=>n=7

11 tháng 10 2017

\(3^4< \dfrac{1}{9}.27^n< 3^{10}< =>3^6.\dfrac{1}{9}< 3^{3n}.\dfrac{1}{9}< 3^{12}.\dfrac{1}{9}\)

\(< =>3^6< 3^{3n}< 3^{12}=>6< 3n< 12\)

\(< =>2< n< 4=>n=3\)

6 tháng 4 2017

bài 1 dễ mà bn .bn chỉ cần tính x rùi thay vào thui mà

6 tháng 4 2017

Thì bài 1 mình bt r. Mình chỉ hỏi bài 2,3 thôi

a: để P là số nguyên thì \(3n-3+5⋮n-1\)

\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)

hay \(n\in\left\{2;0;6;-4\right\}\)

b: Để Q là số nguyên thì \(3\left|n\right|-1+2⋮3\left|n\right|-1\)

\(\Leftrightarrow3\left|n\right|-1\in\left\{1;-1;2\right\}\)

\(\Leftrightarrow\left|n\right|\in\left\{0;1\right\}\)

hay \(n\in\left\{0;1;-1\right\}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
8 tháng 7 2018

Lời giải:

a) \(A=\left(\frac{1}{2}-1\right)\left(\frac{1}{3}-1\right)...\left(\frac{1}{n-1}-1\right)\left(\frac{1}{n}-1\right)\)

\(=\frac{1-2}{2}.\frac{1-3}{3}.\frac{1-4}{4}...\frac{-(n-2)}{n-1}.\frac{-(n-1)}{n}\)

\(=\frac{(-1)(-2)(-3)...[-(n-2)][-(n-1)]}{2.3.4...(n-1)n}\)

\(=\frac{(-1)^{n-1}(1.2.3....(n-2)(n-1))}{2.3.4...(n-1)n}=(-1)^{n-1}.\frac{1}{n}\)

b) \(B=\left(\frac{1}{2^2}-1\right)\left(\frac{1}{3^2}-1\right)...\left(\frac{1}{n^2}-1\right)\)

\(=\frac{1-2^2}{2^2}.\frac{1-3^2}{3^2}.....\frac{1-n^2}{n^2}\)

\(=\frac{(-1)(2^2-1)}{2^2}.\frac{(-1)(3^2-1)}{3^2}....\frac{(-1)(n^2-1)}{n^2}\)

\(=(-1)^{n-1}.\frac{(2^2-1)(3^2-1)...(n^2-1)}{2^2.3^2....n^2}\)

\(=(-1)^{n-1}.\frac{(2-1)(2+1)(3-1)(3+1)...(n-1)(n+1)}{2^2.3^2....n^2}\)

\(=(-1)^{n-1}.\frac{(2-1)(3-1)...(n-1)}{2.3...n}.\frac{(2+1)(3+1)...(n+1)}{2.3...n}\)

\(=(-1)^{n-1}.\frac{1.2.3...(n-1)}{2.3...n}.\frac{3.4...(n+1)}{2.3.4...n}\)

\(=(-1)^{n-1}.\frac{1}{n}.\frac{n+1}{2}=(-1)^{n-1}.\frac{n+1}{2n}\)

6 tháng 7 2017

Hỏi đáp Toán

6 tháng 7 2017

\(\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{y}{3}\)

\(\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{2y}{6}\)

\(\dfrac{1}{x}=\dfrac{1+2y}{6}\)

\(6=x\left(1+2y\right)\)

Tự làm típ

\(x\left(x+y\right)=\dfrac{1}{48};y\left(x+y\right)=\dfrac{1}{24}\)

\(x^2+xy=\dfrac{1}{48};xy+y^2=\dfrac{1}{24}\)

\(\Rightarrow x^2+xy-y^2-xy=\dfrac{1}{48}-\dfrac{1}{24}\)

\(x^2-y^2=\dfrac{-1}{24}\)

\(\left(x+y\right)\left(x-y\right)=\dfrac{-1}{24}\)(HĐT số 3)

Làm tips

20 tháng 5 2018

\(\dfrac{\left(13\dfrac{1}{4}-1\dfrac{5}{27}-10\dfrac{5}{6}\right).230\dfrac{1}{25}+46\dfrac{3}{4}}{\left(1\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{3}\right):\left(12\dfrac{1}{3}-14\dfrac{2}{7}\right)}\)

\(=\dfrac{1\dfrac{25}{108}.230\dfrac{1}{25}+46\dfrac{3}{4}}{4\dfrac{16}{21}:\left(-1\dfrac{20}{21}\right)}=\dfrac{330\dfrac{1}{25}}{-2\dfrac{18}{41}}=-135,3164\)