K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 11 2021

\(xyz-xy^2z^3=xyz\left(1-yz^2\right)\)

7 tháng 9 2017

C=720

D=22,5

Mấy cái bt này ko thu gọn được nữa nên ta chỉ cần thay vào thôi

11 tháng 7 2016

1) Ta có : \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2\ge2xy\\y^2+z^2\ge2yz\\z^2+x^2\ge2xz\end{cases}\Leftrightarrow}2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge2\left(xy+yz+xz\right)\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)

2) Áp dụng từ câu 1) ta có : \(x^4+y^4+z^4=\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2+\left(z^2\right)^2\ge\left(xy\right)^2+\left(yz\right)^2+\left(zx\right)^2\ge xy^2z+yz^2x+zx^2y=xyz\left(x+y+z\right)\)

3)  Bạn cần sửa lại một chút thành \(x^4-2x^3+2x^2-2x+1\ge0\)

Ta có : \(x^4-2x^3+2x^2-2x+1=\left(x^4-2x^3+x^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)=x^2\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^2\ge0\)

1 tháng 11 2017

a) \(x^3z+x^2yz-x^2z^2-xyz^2\)

\(=\left(x^3z+x^2yz\right)-\left(x^2z^2+xyz^2\right)\)

\(=x^2z\left(x+y\right)-xz^2\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2z-xz^2\right)\)

b) \(x^2-\left(a+b\right)xy+aby^2\)

\(=x^2-axy-bxy+aby^2\)

\(=\left(x^2-axy\right)-\left(bxy-aby^2\right)\)

\(=x\left(x-ay\right)-by\left(x-ay\right)\)

\(=\left(x-ay\right)\left(x-by\right)\)

c) \(\left(x+y\right)^5-x^5-y^5\)

\(=\left(x^5+5x^4y+10x^3y^2+10x^2y^3+5xy^4+y^5\right)-x^5-y^5\)

\(=x^5+5x^4y+10x^3y^2+10x^2y^3+5xy^4+y^5-x^5-y^5\)

\(=5x^4y+10x^3y^2+10x^2y^3+5xy^4\)

\(=5xy\left(x^3+2x^2y+2xy^2+y^3\right)\)

\(=5xy\left[\left(x^3+y^3\right)+\left(2x^2y+2xy^2\right)\right]\)

\(=5xy\left[\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+2xy\left(x+y\right)\right]\)

\(=5xy\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+2xy\right)\)

\(=5xy\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

8 tháng 7 2016

1) Ta có : \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2\ge2xy\left(1\right)\\y^2+z^2\ge2yz\left(2\right)\\z^2+x^2\ge2zx\left(3\right)\end{cases}}\)

 Cộng (1) , (2) , (3) theo vế được ; \(2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge2\left(xy+yz+zx\right)\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)

2) Áp dụng câu trên được : \(x^4+y^4+z^4\ge x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\)

Tương tự : \(\left(xy\right)^2+\left(yz\right)^2+\left(zx\right)^2\ge xy^2z+yz^2x+zx^2y=xyz\left(x+y+z\right)\)

Vậy \(x^4+y^4+z^4\ge xyz\left(x+y+z\right)\)

3) Đề đúng phải là : \(x^4-2x^3+2x^2-2x+1\ge0\)

Ta có : \(x^4-2x^3+2x^2-2x+1\ge0\left(1\right)\Leftrightarrow\left(x^4-2x^3+x^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)\ge0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^2\ge0\)(Luôn đúng)

Do đó (1) được chứng minh.

9 tháng 8 2017

a, 7x^3 + 5 ( x - y )^2 v- 7y^3
= 7 ( x^3 - y^3 ) + 5 ( x-y )^2
= 7 ( x - y )^3 + 5 ( x-y ) ^2
= [ 7 ( x- y ) + 5 ] ( x-y) ^2