![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Gọi thương phép chia là Q(x) khi đó, ta có:
2x2 + ax +1 = (x-3).Q(x) +4
Với x=3 ta có: 2.32 + 3a +1= 0.Q(x) +4
19+3a = 4
=> 3a= -15
=> a= -5
Giai tương tự với các câu còn lại hoặc có thể dùng phương pháp đồng nhất hệ số
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Để \(4x^2-6x+a=\left(x-3\right)\left(4x+6\right)+\left(a+18\right)⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x+18=0\Rightarrow x=-18\)
Các câu dưới tương tự bn tự làm nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^4+ax^2+b x^2-4 x^2+(a+4) x^4-4x^2 - (a+4)x^2+b (a+4)x^2-4(a+4) - b+4(a+4)
Để \(x^4+ax^2+b\)chia hết cho \(x^2-4\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=0\\a+4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}b=0\\a=-4\end{cases}}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x4 + ax + b\(⋮\)x2 - 4
<=> x4 + ax + b\(⋮\)( x - 2 ) ( x + 2 )
<=>\(\hept{\begin{cases}x^4+ax+b⋮x-2\\x^4+ax+b⋮x+2\end{cases}}\)
Đặt f ( x ) = x4 + ax + b
Theo định lý Bezout về phép chia đa thức, số dư của f ( x ) = x4 + ax + b cho x - 2 ; x + 2 lần lượt là f ( 2 ) ; f ( - 2 )
Để phép chia là chia hết thì\(\hept{\begin{cases}f\left(2\right)=16+2a+b=0\\f\left(-2\right)=-16-2a+b=0\end{cases}}\)
<=>\(\hept{\begin{cases}2a+b=-16\left(1\right)\\-2a+b=16\left(2\right)\end{cases}}\)
Lấy ( 1 ) - ( 2 ) ta được : 4a = 0 <=> a = 0
Thay a = 0 vào ( 1 ) ta được : 0 + b = - 16 <=> b = - 16
Vậy \(\hept{\begin{cases}a=0\\b=-16\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi thương của phép chia là f(x)
Ta có : \(x^3+ax^2-4=f\left(x\right)\cdot\left(x^2+4x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+ax^2-4=f\left(x\right)\cdot\left(x+2\right)^2\)
Với \(x=-2\), ta có :
\(\left(-2\right)^3+a.\left(-2\right)^2-4=f\left(x\right).0\)
\(\Leftrightarrow-8+4a-4=0\)
\(\Leftrightarrow4a=12\)
\(\Leftrightarrow a=3\)
Vậy a = 3