Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt phép chia và chia ra kp còn dư
Cho dư =0 thì sẽ chia hết
Từ đó tìm a
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Cho x2 - x + 5=0 =>x={ \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i;\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) }
Thay giá trị của x là \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i\)hoặc \(\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) vừa tìm được vào x4 - x3 + 6x2- x sẽ luôn được kết quả là -5
=>-5 +a=0 => a=5
b) Cho x+2=0 => x=-2
Thay giá trị của x vào biểu thức 2x3 - 3x2 + x sẽ được kết quả là -30
=> -30 + a=0 => a=30
a) Cho 3n +1 =0 => n= \(\frac{-1}{3}\)
Thay n= \(\frac{-1}{3}\)vào biểu thức 3n3 + 10n2 -5 sẽ được kết quả -4
Vậy n = -4
b) Cho n-1=0 => n=1
Thay n=1 vào biểu thức 10n2 + n -10 sẽ được kết quả là 1
Vậy n = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có
x4 - 5x2 + a = (x2 - 3x + 2)(x2 + 3x + 2) + a - 4
Để x4 - 5x2 + a chia hết cho x2 - 3x + 2 thì phần dư phải bằng 0 hay
a - 4 = 0
<=> a = 4
\(6x^2-5x+a=\left(6x^2-5x-6\right)+a+6=\left(3x+2\right)\left(2x-3\right)+a+6\)
Do \(\left(3x+2\right)\left(2x-3\right)⋮3x+2\) nên đa thức đã cho chia hết 3x+2 khi và chỉ khi:
\(a+6=0\Rightarrow a=-6\)