Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi H(x) là thương trong phép chia P(x) cho D(x)
P(x) chia hết cho D(x) <=> P(x) = D(x).H(x)
<=> 2x3 + x2 - 2x + 2bx - a - b + 7 = ( x - 1 )( x + 2 ).H(x) (*)
Thế x = 1 vào (*) ta được -a + b + 8 = 0 <=> -a + b = -8 (1)
Thế x = -2 vào (*) ta được -a - 5b - 1 = 0 <=> -a - 5b = 1 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ \(\hept{\begin{cases}-a+b=-8\\-a-5b=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{13}{2}\\b=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x^3+3x^2-x+a x^2+x-1 2x+1 2x^3+x^2 - - 2x^2-x+a 2x^2+x -2x+a -2x-1 - a+1
Để \(A\left(x\right)⋮B\left(x\right)\Leftrightarrow a+1=0\)
\(\Leftrightarrow a=-1\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Có A=\(\left(x^3+x^2-3x\right)+\left(-2x^2-2x+a+2\right)=-x\left(-x^2-x+3\right)-2x^2-2x+a+2⋮-x^2-x+3\)
\(\Rightarrow C=-2x^2-2x+a+2⋮B\). Chỉ có thể C=\(2\left(-x^2-x+3\right)\Rightarrow a+2=6\Rightarrow a=4\)
\(A=\left(2x^3+3x^2+4x\right)+\left(-10x^2-15x+a-8\right)=x\left(2x^2+3x+4\right)+\left(-10x^2-15x+a-8\right)⋮2x^2+3x+4\)\(\Rightarrow C=-10x^2-15x+a-8⋮2x^2+3x+4\)
Chỉ có thể C=\(-5\left(2x^2+3x+4\right)\) \(\Rightarrow a-8=-20\Rightarrow a=-12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) Cách 1:
x^4+3x^3-x^2+ax+b x^2+2x-3 x^2+x x^4+2x^3-3x^2 - x^3+2x^2+ax+b x^3+2x^2-3x - (a+3)x+b
Để \(P\left(x\right)⋮Q\left(x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)x+b=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+3=0\\b=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=-3\\b=0\end{cases}}\)
Vậy a=-3 và b=0 để \(P\left(x\right)⋮Q\left(x\right)\)
a)
2n^2-n+2 2n+1 n-1 2x^2+n - -2n+2 -2n-1 - 3
Để \(2n^2-n+2⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow3⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow2n+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{0;1;-2;-1\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;1;-2;-1\right\}\)để \(2n^2-n+2⋮2n+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3+x^2-x+a=\left(x^2-x+1\right)\left(x+2\right)+\left(a-2\right)\).
Đa thức trên chia hết cho \(x+2\) khi và chỉ khi a = 2.
b) \(x^3+ax^2+2x+b=\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)+\left(a-2\right)x^2+\left(b-1\right)\) chia hết cho \(x^2+x+1\) khi và chỉ khi:
\(\frac{a-2}{1}=\frac{0}{1}=\frac{b-1}{1}\Leftrightarrow a=2;b=1\).
c) Tương tự.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow3x^3+x^2+9x^2+3x-3x-1+a-4⋮3x+1\)
=>a-4=0
hay a=4
c: \(\Leftrightarrow2n^2-4n+5n-10+3⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
a) x^2+2x-5 b) x^2+x+7 9 (dư 8)
2
x=2; x = -(3*căn bậc hai(7)*i+1)/2;x = (3*căn bậc hai(7)*i-1)/2;
3
a=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow10x^2-15x+8x-12+a+12⋮2x-3\)
=>a+12=0
=>a=-12
b: \(\Leftrightarrow ax^5-ax^4+\left(a+5\right)x^4-\left(a+5\right)x^3+\left(a+5\right)x^3-\left(a+5\right)x^2+\left(a+5\right)x^2-\left(a+5\right)x+\left(a+5\right)x-a-5+a-4⋮x-1\)
=>a-4=0
=>a=4
(10 x 2 – 7x + a) ⁝ (2x – 3)
Để 10 x 2 – 7x + a chia hết cho 2x – 3 thì a + 12 = 0 ó a = -12
Đáp án cần chọn là: C