Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 ) x3 - 2x2 + x
= x( x2 - 2x + 1 )
= x ( x-1)2
2) 4x3 - 25x
= x ( 4x2 - 25)
= x( 2x-5) ( 2x +5)
11) \(x^2-y^2-4x+4\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x-2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\)
13) \(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^4+324=\left(x^2-6x+18\right)\left(x^2+6x+18\right)\)
c) \(x^{13}+x^5+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^{11}-x^{10}+x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)
d) \(x^{11}+x+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^9-x^8+x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)
e) \(x^8+3x^4+4=\left(x^4+x^2+2\right)\left(x^4-x^2+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3\left(x+4\right)-x^2-4x\)
\(=3\left(x+4\right)-\left(x^2+4x\right)\)
\(=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)\)
\(=\left(3-x\right)\left(x+4\right)\)
\(a,3\left(x+4\right)-x^2-4x\)
\(=3\left(x+4\right)-\left(x^2+4x\right)\)
\(=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)\)
\(=\left(3-x\right),\left(x+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, b sai đề nhé , sửa lại :
\(a,x^7+x^5+1=x^7+x^6+x^5-x^6+1=....\)
\(b,x^5+x+1=x^5-x^2+x^2+x+1=....\)
\(c,x^{11}+x+1=x^{11}-x^8+x^8-x^5+x^5-x^2+x^2+x+1=...\)
\(d,x^8+x^7+1=x^8+x^7+x^6-x^6+1=...\)
\(e,x^5+x^4+2x^2-1\)
Câu e tớ chịu , các câu trên tớ chỉ cho cậu hướng tách các hạng tử thôi, để cậu dễ dàng nhóm các nhân tử chung là \(x^2+x+1\), câu nào chưa làm được nữa thì để tớ giải rõ hơn nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn hội con bò gì đó ơi cho mk tham gia đc không vì là hội học hành nên .....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 - 4y2
= x2 - ( 2y )2
= ( x - 2y )( x + 2y )
b) x2 + x - 12
= x2 - 3x + 4x - 12
= x( x - 3 ) + 4( x - 3 )
= ( x - 3 )( x + 4 )
c) x2 + 2xy + y2 - 11
= ( x2 + 2xy + y2 ) - 11
= ( x + y )2 - ( √11 )2
= ( x + y - √11 )( x + y + √11 )
d) x4 + 1
= ( x4 + 2x2 + 1 ) - 2x2
= ( x2 + 1 )2 - ( √2x )2
= ( x2 - √2x + 1 )( x2 + √2x + 1 )
a) \(x^2-4y^2\)
\(=x^2-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(x-2y\right).\left(x+2y\right)\)
b) \(x^2+x-12\)
\(=x^2+4x-3x-12\)
\(=\left(x^2+4x\right)-\left(3x+12\right)\)
\(=x.\left(x+4\right)-3.\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right).\left(x-3\right)\)
c) \(x^2+2xy+y^2-11\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-11\)
\(=\left(x+y\right)^2-11\)
\(=\left(x+y\right)^2-\left(\sqrt{11}\right)^2\)
\(=\left(x+y-\sqrt{11}\right).\left(x+y+\sqrt{11}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x4-4(x2+5)-25=x4-4x2-45=(x4-9x2)+(5x2-45)=x2(x2-9)+5(x2-9)=(x2-9)(x2+5)=(x-3)(x+3)(x2+5)
b)a2-b2-2a+1=(a2-2a+1)-b2=(a-1)2-b2=(a-b-1)(a+b-1)
c)x2-2x-4y2-4y=(x2-2x+1)-(4y2+4y+1)=(x-1)2-(2y+1)2=(x-1-2y-1)(x-1+2y+1)=(x-2y-2)(x+2y)
d)x2+4x-y2+4=(x2+4x+4)-y2=(x+2)2-y2=(x-y+2)(x+y+2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
x^3y^4 + 64 = (x^(27y^4)+4)(x^(54y^4)-4x^(27y^4)+16)
4x^4y^4 + 1 = (2x^(128y^4)-2x^(64y^4)+1)(2x^(128y^4)+2x^(64y^4)+1)
32x^4 + 11 = ko biết
x^4 + 4y^4 = (2y^2-2xy+x^2)(2y^2+2xy+x^2)
x^7 + x^2 + 11 = ko biết
x^8 + x + 1 = (x^2+x+1)(x^6-x^5+x^3-x^2+1)
x^8 + x^7 + 11 = ko biết
sai ak