Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Trừ vế theo vế hai phương trình ta được
\(x^2+6y-y^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x=6-y\end{matrix}\right.\)
Nếu \(x=y,pt\left(1\right)\Leftrightarrow x^2+x=5x+3\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y=2+\sqrt{7}\\x=y=2-\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)
Nếu \(x=6-y,pt\left(2\right)\Leftrightarrow y^2+6-y=5y+3\)
\(\Leftrightarrow y^2-6y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=3+\sqrt{6}\\y=3-\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
\(y=3+\sqrt{6}\Rightarrow x=3-\sqrt{6}\)
\(y=3-\sqrt{6}\Rightarrow x=3+\sqrt{6}\)
b, Trừ vế theo vế hai phương trình
\(3x^3-3y^3=y^2-x^2\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2+x+y\right)=0\)
Từ \(pt\left(1\right)\) \(3x^3=y^2+2>0\Rightarrow x>0\)
Tương tự \(y>0\)
\(\Rightarrow x^2+xy+y^2+x+y>0,\forall x;y\)
\(\Rightarrow x=y\)
\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow3x^3=x^2+2\)
\(\Leftrightarrow3x^3-x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x^2+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=y=1\left(\text{vì }3x^2+2x+2=2x^2+\left(x+1\right)^2+1>0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\left(\frac{x^3}{y^2+z}+\frac{y^3}{z^2+x}+\frac{z^3}{x^2+y}\right)\left[x\left(y^2+x\right)+y\left(z^2+x\right)+z\left(x^2+y\right)\right]\ge\left(x^2+y^2+z^2\right)^2\left(1\right)\)
Ta chứng minh \(\left(x^2+y^2+z^2\right)^2\ge\frac{4}{5}\left[x\left(y^2+z\right)+y\left(z^2+x\right)+z\left(x^2+y\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2+y^2+z^2\right)^2\ge4\left[x\left(y^2+z\right)+y\left(z^2+x\right)+z\left(x^2+y\right)\right]\left(2\right)\)
Thật vậy \(\hept{\begin{matrix}3\left(\Sigma x^2\right)^2\ge\left(\Sigma x^2\right)\cdot\Sigma x^2=4\Sigma zx\left(3\right)\\2\left(\Sigma x^2\right)^2\ge4\Sigma xy^2\left(4\right)\end{matrix}\Leftrightarrow2\left(\Sigma x^2\right)^2\ge\Sigma xy^2\left(x+y+z\right)}\)(*)
Từ các Bất Đẳng Thức \(\hept{\begin{cases}\frac{x^4-2x^3z+z^2x^2}{2}\ge0\\\frac{x^4+y^4+2x^4}{4}\ge xyz^2\end{cases}}\)=> (*) đúng
Như vậy (3),(4) đúng => (2) đúng
Từ đó suy ra \(T\ge\frac{4}{5}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chú ý. Đối với những hệ phương trình có hệ số thập phân như thế này ta nên nhân với 10 để có hệ phương trình hệ số nguyên:
Thay vào ta thấy phương án A sai, còn phương án B đúng. Vậy đáp án là B.
Đáp án: B