K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 12 2023

\(x^2-y^2+10x-10y\)

\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(10x-10y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+10\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y+10\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 7 2020

Lần sau bạn nhớ chú ý gõ đầy đủ yêu cầu đề. Các bạn muốn nhận sự trợ giúp mà đến đề bài còn không viết cho tử tế thì còn ai muốn giúp nữa?

Coi đây là bài toán tìm $x,y$.

Lời giải:

$x^2-10x+y^2-10y+74=0$

$\Leftrightarrow (x^2-10x+5^2)+(y^2-10y+5^2)+24=0$

$\Leftrightarrow (x-5)^2+(y-5)^2+24=0$

$\Leftrightarrow (x-5)^2+(y-5)^2=-24< 0$ (vô lý vì bình phương 1 số thực thì luôn không âm)

Do đó không tồn tại $x,y$ thỏa mãn đề bài.

`#3107.101107`

`x^2 - y^2 + 10x - 10y`

`= (x^2 - y^2) + (10x - 10y)`

`= (x - y)(x + y) + 10(x - y)`

`= (x + y + 10)(x - y)`

_____

Sử dụng HĐT:

`A^2 - B^2 = (A - B)(A + B).`

26 tháng 3 2022

Ta có: \(4\ge2\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x+y\right)^2\)

    \(\Rightarrow x+y\le2\)

Ta có: \(P=\sqrt{x\left(14x+10y\right)}+\sqrt{y\left(14y+10x\right)}\)

              \(=\sqrt{\dfrac{24x\left(14x+10y\right)}{24}}+\sqrt{\dfrac{24y\left(14y+10x\right)}{24}}\le\dfrac{\dfrac{24x+14x+10y}{2}}{\sqrt{24}}+\dfrac{\dfrac{24y+14y+10x}{2}}{\sqrt{24}}\)

\(\Leftrightarrow P\le\dfrac{24\left(x+y\right)}{2\sqrt{6}}\le\dfrac{24.2}{2\sqrt{6}}=4\sqrt{6}\)

Dấu "=" xảy ra ⇔ x = y = 1

22 tháng 8 2019

giải:

ta có:

\(10x-10y-x^2+2xy-y\)

= (10x - 10y ) - ( x\(^2\) - 2xy + y )

= 10 ( x - y ) - ( x - y )\(^2\)

= ( x - y )( 10 - x + y )

- Chúc bạn học tốt :>>>

haha

15 tháng 10 2018

Bài 1:

a) x( x - y) + x - y = (x - y)(x + 1)

b) 2x + 2y - x( x + y) = ( 2x + 2y) - x( x + y)

= 2( x + y ) - x( x + y ) = ( x + y )(2 - x )

c) 5x2 - 5xy - 10x + 10y = ( 5x2 - 5xy ) - ( 10x - 10y)

= 5x( x - y ) - 10( x - y ) = ( x - y )(5x - 10 )

= 5( x - y )( x - 2 )

d) 4x2 + 6xy - 3x - 6y = Mình ko làm được!!! bạn chép có sai đề không

15 tháng 10 2018

Bài 2:

x ( 2x - 7) - 4x + 14 = 0

⇒ 2x2 - 7x - 4x + 14 = 0 ⇒ ( 2x2 - 4x ) - ( 7x - 14 ) = 0

⇒ 2x( x - 2 ) - 7(x - 2) = 0

⇒ (x - 2)(2x - 7) = 0

\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy x = 2; x = \(\dfrac{7}{2}\)