K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 7 2016

ko phai menh de tap hop dau nha to bam lon day . moi nguoi giup to bai nay voi

22 tháng 7 2016

Ta có:

 x= (1+3+...+97)-(2+4+...+98)

Đặt A=1+3+...+97

       B= 2+4+...+98

Tổng A có số số hạng là:  (97-1):2+1=49 (số hạng)

A= (97+1).49:2=2401.

Tổng B có số số hạng là:  (98-2):2+1=49 (số hạng)

B= (98+2).49:2=2450.

   Vậy x= A-B=2401-2450=-49.

(Bạn có thể làm bằng cách nhóm 2 số hạng có cùng hiệu)

       Chúc bạn học tốt!

14 tháng 2 2020

đăng nhầm lớp rồi kìa bạn ơi

14 tháng 2 2020

uk limdim

19 tháng 11 2018

Bài 3: a) Xét A=(1+1/2+1/3+....+1/98).2.3.4.5.....98

=(1+1/2+1/3+....+1/98).(9.11).2.3.4.....98

=(1+1/2+1/3+....+1/98).99.2.3.4....98⋮99
(đpcm)

\(\Leftrightarrow x+2+4+...+96+98=1+3+5+...+99\)

=>x+2450=2500

=>x=50

2 tháng 3 2017

Ta có: \(\dfrac{x+5}{100}+\dfrac{x+5}{99}=\dfrac{x+5}{98}+\dfrac{x+5}{97}\)

=> \(\dfrac{x+5}{100}+\dfrac{x+5}{99}-\dfrac{x+5}{98}-\dfrac{x+5}{97}=0\)

=> \(\left(x+5\right).\left(\dfrac{1}{100}+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{97}\right)=0\)

=> \(x+5=0\)

=> \(x=-5\)

Vậy x= -5

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 5 2020

Bài 4:

$3x^4+10x^3-3x^2-10x+3=0$

Ta đi phân tích $3x^4+10x^3-3x^2-10x+3$ thành nhân tử

Đặt $3x^4+10x^3-3x^2-10x+3=(x^2+ax+b)(3x^2+cx+d)$ với $a,b,c,d$ là các số nguyên

$\Leftrightarrow 3x^4+10x^3-3x^2-10x+3=3x^4+x^3(c+3a)+x^2(d+ac+3b)+x(ad+bc)+bd$

Đồng nhất hệ số:

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} c+3a=10\\ d+ac+3b=-3\\ ad+bc=-10\\ bd=3\end{matrix}\right.\). Từ $bd=3$. Giả sử $b=-1$

$\Rightarrow d=-3$. Thay vào hệ có được $ac=3; c+3a=10\Rightarrow a=3; c=1$

Vậy $3x^4+10x^3-3x^2-10x+3=(x^2+3x-1)(3x^2+x-3)$

$\Leftrightarrow (x^2+3x-1)(3x^2+x-3)=0$

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x^2+3x-1=0\\ 3x^2+x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-3\pm \sqrt{13}}{2}\\ x=\frac{-1\pm \sqrt{37}}{6}\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 5 2020

Bài 3:

$x^4+4x^3+x^2-4x+1=0$

$\Leftrightarrow (x^4+4x^3+4x^2)-3x^2-4x+1=0$

$\Leftrightarrow (x^2+2x)^2-2(x^2+2x)-x^2+1=0$

$\Leftrightarrow (x^2+2x)^2-2(x^2+2x)+1-x^2=0$

$\Leftrightarrow (x^2+2x-1)^2-x^2=0$

$\Leftrightarrow (x^2+x-1)(x^2+3x-1)=0$

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x^2+x-1=0\\ x^2+3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-1\pm \sqrt{5}}{2}\\ x=\frac{-3\pm \sqrt{!3}}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy.......

b: \(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+3x-18\right)=-36\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)^2-16\left(x^2+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x-16\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;-3;\dfrac{-3+\sqrt{73}}{2};\dfrac{-3-\sqrt{73}}{2}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow6x^4-18x^3-17x^3+51x^2+11x^2-33x-2x+6=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(6x^3-17x^2+11x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(6x^3-12x^2-5x^2+10x+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(6x^2-5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{3;2;\dfrac{1}{3};\dfrac{1}{2}\right\}\)

d: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\cdot\left(x^2+3x+1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{1;\dfrac{-3+\sqrt{5}}{2};\dfrac{-3-\sqrt{5}}{2}\right\}\)

19 tháng 7 2018

câu b nè : http://123link.pw/fGAhMX