K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
15 tháng 5 2020

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-9=a\\x-10=b\end{matrix}\right.\)

\(a^4+b^4=\left(a+b\right)^4\)

\(\Leftrightarrow a^4+b^4=a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4\)

\(\Leftrightarrow2ab\left(2a^2+3ab+2b^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=10\end{matrix}\right.\)

6 tháng 10 2015

nhiều v~~~, dễ mà lp 8 ? 

8 tháng 4 2020

a) \(\left(x+2\right)^2-9\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(3x-6\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2+3x-6\right)\left(x+2-3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(4x-4\right)=0\\\left(8-2x\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)

b)\(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+14\right)^2-\left(3x+9\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\frac{23}{7}\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(5x^2-2x+10\right)^2-\left(3x^2+10x-8\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x^2-2x+10-3x^2-10x+8\right)\left(5x^2-2x+10+3x^2+10x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-5x+18\right)\left(8x^2+8x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

13 tháng 4 2020

Câu c sai một tí, chắc nhầm =))

27 tháng 11 2018

a)\(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6.\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9-6=0\)

\(\Leftrightarrow-4x+7=0\)

\(\Leftrightarrow4x=7\Leftrightarrow x=1,75\)

27 tháng 11 2018

\(b,4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=10.\)

\(\Leftrightarrow4\left(x^2-6x+9\right)-4x^2+1-10=0\)

\(\Leftrightarrow-24x+27=0\)

\(\Leftrightarrow24x=27\Leftrightarrow x=1,125\)

31 tháng 5 2018

3) \(x^2-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)

S=\(\left\{6;1\right\}\)

\(\)

26 tháng 8 2018

\(A=19-3x^2-24x\)

\(\Leftrightarrow A=-3\left(x^2+8x-\dfrac{19}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow A=-3\left(x^2+2x.4+16-\dfrac{67}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow A=-3\left[\left(x+4\right)^2-\dfrac{67}{3}\right]\)

\(\Leftrightarrow A=-3\left(x+4\right)^2+67\le67\forall x\)

Dấu " = " xảy ra

\(\Leftrightarrow-3\left(x+4\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=0\Leftrightarrow x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy Max A là : 67 \(\Leftrightarrow x=-4\)

\(B=-x^2+6x-23\)

\(\Leftrightarrow B=-\left(x^2-6x+9\right)-14\)

\(\Leftrightarrow B=-\left(x-3\right)^2-14\le-14\forall x\)

Dấu " = " xảy ra

\(\Leftrightarrow-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy Max B là : \(-14\Leftrightarrow x=3\)

26 tháng 8 2018

\(C=4\left(x-1\right)^2-9\left(x+2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow C=4x^2-8x+4-9x^2-36x-36\)

\(\Leftrightarrow C=-5x^2-44x-32\)

\(\Leftrightarrow C=-5\left(x^2+\dfrac{44}{5}x+\dfrac{32}{5}\right)\)

\(\Leftrightarrow C=-5\left(x^2+2x.\dfrac{22}{5}+\dfrac{484}{25}\right)+64,8\)

\(\Leftrightarrow C=-5\left(x+\dfrac{22}{5}\right)^2+64,8\le64,8\forall x\)

Dấu " = " xảy ra

\(\Leftrightarrow-5\left(x+\dfrac{22}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{22}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\dfrac{22}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{22}{5}\)

Vậy Max C là : 64 , 8 \(\Leftrightarrow x=-\dfrac{22}{5}\)

\(E=\left(x+2\right)^2-2x^2+8\)

\(\Leftrightarrow E=x^2+4x+4-2x^2+8\)

\(\Leftrightarrow E=-x^2+4x+12\)

\(\Leftrightarrow E=-\left(x^2-4x+4\right)+16\)

\(\Leftrightarrow E=-\left(x-2\right)^2+16\le16\forall x\)

Dấu " = " xảy ra

\(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

Vậy Max E là : \(16\Leftrightarrow x=2\)

19 tháng 2 2019

1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)

2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)

3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)

27 tháng 11 2018

a) \(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9-6=0\)

\(\Leftrightarrow-4x+7=0\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)

b) \(4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=10\)

\(\Leftrightarrow4\left(x^2-6x+9\right)-\left(4x^2-1\right)=10\)

\(\Leftrightarrow4x^2-24x+36-4x^2+1-10=0\)

\(\Leftrightarrow-24x+27=0\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{8}\)

c) đề có sai ko vậy bạn :

\(\left(x-4\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=6\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-8x+16\right)-\left(x^2-4\right)=6\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2+4-6=0\)

\(\Leftrightarrow-8x+14=0\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)

d) \(9\left(x+1\right)^2-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=10\)

\(\Leftrightarrow9\left(x^2+2x+1\right)-\left(9x^2-4\right)=10\)

\(\Leftrightarrow9x^2+18x+9-9x^2+4-10=0\)

\(\Leftrightarrow18x+3=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)