Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để giá trị phân thức dc xác định thì x2 -1 # 0 <=> x2 # 1 <=> x # 1 và x # -1 ( giải thích: vì muốn phân thức xác định thì mẫu thức phải khác 0)
(mình ko biết ghi dấu "khác" trong toán, nên ghi đỡ dấu thăng nha, sr bạn)
b) Ta có: x2 + 2x +1 / x2 -1
= (x + 1)2 / (x+1).(x-1)
= (x+1).(x+1) / (x+1).(x-1)
= x+1 / x-1
Vậy phân thức rút gọn của phân thức đã cho là x+1/ x-1
de \(\frac{x^2+2x+1}{x^2-1}\)được xác định => x2-1 khác 0 => x khác +-1
\(\frac{x^2+2x+1}{x^2-1}=\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}=\frac{x+1}{x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cách 1 : Chia \(f(x)\)cho x2 + x + 1
Ta được dư là : \((2-a)x+(b+1-a)=r(x)\)
Ta có phép chia hết khi và chỉ khi \(r(x)=0\), tức là : \(\hept{\begin{cases}2-a=0\\b+1-a=0\end{cases}\Rightarrow}a=2,b=1\)
Cách 2 : Chú ý rằng \(f(x)\)bậc 3 , còn đa thức chia là bậc 2, nên thương phải là một nhị thức bậc nhất, có dạng x + k . Từ đó :
\((x+k)(x^2+x+1)=x^3+ax^2+2x+b\)
\(\Leftrightarrow x^3+ax^2+2x+b=x^3+(k+1)x^2+(k+1)x+k\)
Hệ số của các hạng tử cùng bậc phải bằng nhau , suy ra a = k + 1 ; 2 = k + 1 ; b = k. Từ đây ta có : k = 1 , a = 2 , b = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trong app này có cả bộ đề thi + thi thử bạn thử xem nha! https://giaingay.com.vn/downapp.html
a: ĐK của A là x<>-3; x<>2
ĐKXĐ của B là x<>3
DKXĐ của C là x<>0; x<>4/3
ĐKXĐ của D là x<>-2
ĐKXĐ của E là x<>2; x<>-2
ĐKXĐ của F là x<>2
b,c:
\(A=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x-2}\)
Để A=0 thì 2=0(loại)
\(B=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x+3}{x-3}\)
Để B=0 thì x+3=0
=>x=-3
\(C=\dfrac{\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)}{x\left(3x-4\right)}=\dfrac{3x+4}{x}\)
Để C=0 thì 3x+4=0
=>x=-4/3
\(D=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{2\left(x+2\right)}=\dfrac{x+2}{2}\)
Để D=0 thì x+2=0
=>x=-2(loại)
\(E=\dfrac{x\left(2-x\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-x}{x+2}\)
Để E=0 thì x=0
\(F=\dfrac{3\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\dfrac{3}{x-2}\)
Để F=0 thì 3=0(loại)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt y = 1/x suy ra y <=1,
ta có P = 1 -2y+2016y^2
Tự làm tiếp nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ đkxđ: x ≠ \(\pm3\)
b/ \(\dfrac{x^2+6x+9}{x^2-9}=\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x+3}{x-3}\)
c/ Để phân thức = 0 thì:
\(\dfrac{x+3}{x-3}=0\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\left(ktmđkxđ\right)\)
Vậy k có x nào tm đề
Bài làm.
Đặt A = \(\dfrac{x^2+6x+9}{x^2-9}\)
a) Để giá trị phân thức xác định
thì x2 - 9 ≠ 0
⇔ x2 - 32 ≠ 0
⇔ (x - 3).(x + 3) ≠ 0
⇔ x ≠ 3 hoặc x ≠ -3
Vậy x ≠ \(\pm\) 3 thì giá trị của phân thức được xác định
b) A = \(\dfrac{x^2+6x+9}{x^2-9}\)
A = \(\dfrac{x^2+2x.3+3^2}{x^2-3^2}\)
A = \(\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)
A = \(\dfrac{x+3}{x-3}\)
c) Để phân thưc có giá trị bằng 0
thì x2 - 9 = 0
⇔ x2 - 32 = 0
⇔ (x - 3).(x + 3) = 0
⇔ x - 3 = 0 hoặc x +3 = 0
⇔ x = 3 hoặc x = -3
Chúc bạn học tốt !!!
\(\hept{\begin{cases}x-2=1\\x^2-5x+6=x-3\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=3\\x^2-6x+9=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=3\\\left(x-3\right)^2=0\end{cases}}\)phân tích nốt ra thì có x = 3 thỏa mãn
Bấm L IKE ủng hộ nhá :)))
\(\hept{\begin{cases}x=3\\\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\end{cases}}\)\(\hept{\begin{cases}x=3\\\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\end{cases}}\)