
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


Nơi tiếp giáp giữa các đầu xương gọi là khớp xương. Có ba loại khớp là : khớp động như các khớp ở tay, chân; khớp bán động như khớp các đốt sống và khớp bất động như khớp ở hộp sọ.
Khớp động là loại khớp cử động dễ dàng và phổ biến nhất trong cơ thể người như khớp xương đùi và xương chày, khớp xương cánh chậu và xương đùi. Mặt khớp ở mỗi xương có một lớp sụn trơn, bóng và đàn hồi, có tác dụng làm giảm sự cọ xát giữa hai đầu xương. Giữa khớp có một bao đệm chứa đầy chất dịch nhầy do thành bao tiết ra gọi là bao hoạt dịch. Bên ngoài khớp động là những dây chằng dai và đàn hồi, đi từ đầu xương này qua đầu xương kia làm thành bao kín để bọc hai đầu xương lại. Nhờ cấu tạo đó mà loại khớp này cử động dễ dàng. Khớp động phức tạp nhất trong cơ thể người là khớp gối.
Khớp bán động là loại khớp mà giữa hai đầu xương khớp với nhau thường có một đĩa sụn làm hạn chế cử động của khớp. Khớp bán động điển hình là khớp đốt sống, ngoài ra còn có khớp háng. Ở trẻ em, có xương mông và xương ấy…các đĩa sụn rất đàn hồi nên dễ uốn lưng mềm mại hay xoạc chân ra dễ dàng. Trái lại ở người trưởng thành và nhất là người già, các đĩa sụn dẹp lại làm cột sống khó cử động hơn, xoạc chân ra khó khăn.
Khớp bất động : Trong cơ thể có một số xương được khớp cố định với nhau, như xương hộp sọ và một số xương mặt. Các xương này khớp với nhau nhờ các răng cưa nhỏ hoặc do những mép xương lợp lên nhau kiểu vảy cá nên khi cơ co không làm khớp cử động.

1) -Lạm dụng kem phấn quá nhiều sẽ làm bít lỗ chân lông, cản trở quá trình bài tiết mồ hôi, ngoài ra có thể gây mụn hoặc nhờn trên da => mất đi vẻ đẹp tự nhiên, gây hại cho da
- Lông mày có vai trò giữ cho nc, mồ hôi ko chảy xuống mắt => nếu nhổ bỏ lông mày sẽ làm cho nước (mưa) và mồ hôi chảy xuống mắt => lm tổn thương mắt
2)
- Da có chức năng:
+ Bảo vệ chống các yếu tố gây hại do môi trường: va đập, sự xâm nhập của vi khuẩn, chống thấm nước và thoát nước.
+ Điều hòa thân nhiệt.
+ Cảm nhận các kích thích từ môi trường ngoài
+ Tham gia hoạt động bài tiết
+ Da và sản phẩm của da tạo vẻ đẹp của con người.
- Đặc điểm của da thực hiện chức năng bảo vệ: Do đặc điểm cấu tạo từ các sợi mô liên kết, lớp mỡ dưới da và sắc tố giúp da thực hiện chức năng bảo vệ.
1
- Không nên lạm dụng kem phấn, nhổ lông mày, dùng bút chì kẻ lông mày vì:
- Lông mày có giúp bảo vệ mắt, tiết mồ hôi
- Lạm dụng phấn sẽ gây hạn chế khả năng tiết mồ hôi cho da
2.
- Da đảm nhận các chức năng:
- Bảo vệ cơ thể
- Bài tiết: Tuyến mồi hôi
- Tạo vẻ đẹp cơ thể
- Điều hòa thân nhiệt: mạch máu, lớp mỡ
- Cảm giác: tiếp nhận kích thích của môi trường nhờ thụ quan
=> chức năng bảo vệ cơ thể và tạo vẻ đẹp được tạo thành nhờ sự phối hợp của các lớp

4. *Tính chất của hoocmôn :
- Hoocmôn có tính đặc hiệu: mỗi hoocmôn chỉ ảnh hưởng đến một hoặc một số cơ quan xác định ( cơ quan đích)
- Hoocmôn có hoạt tính sinh học cao, chỉ một lượng nhỏ cũng có ảnh hưởng rõ rệt
- Hoocmôn không mang tính đặc trưng cho loài
* Vai trò của hoocmôn
- Duy trì ổn định môi trường bên trong cơ thể
- Điều hòa các quá trình sinh lý diễn ra bình thường
*Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết :
-giống nhau : đều có các tế bào tuyến tiết ra chất tiết
- khác nhau :
+Tuyến nội tiết :
Cấu tạo : Kích thước rất nhỏ
Không có ống dẫn, chất tiết ngấm thẳng vào máu đến cơ quan đích.
Lượng hoocmôn tiết ít nhưng có hoạt tính mạnh
Chức năng: Có tác dụng điều khiển, điều hoà, phối hợp hoạt động của các cơ quan
+ Tuyến ngọai tiết :
Cấu tạo : Kích thước lớn hơn
Có ống dẫn chất tiết đến cơ quan tác động
Lượng chất tiết nhiều nhưng hoạt tính không mạnh
Chức năng : Có tác dụng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, thải bã, điều hòa thân nhiệt…
1.* Chức năng của da và những đặc điểm giúp da thực hiện được những chức năng đó là:
- Bảo vệ cơ thể chống các yếu tố gây hại của môi trường do đặc điểm cấu tạo từ các sợi mô liên kết, lớp mỡ dưới da và tuyến nhờn.
- Điều hoà thân nhiệt nhờ sự co, dãn của mạch máu dưới da, tuyến mồ hôi, cơ co chân lông. Lớp mỡ dưới da góp phần chống mất nhiệt.
- Nhận biết các kích thích của môi trường nhờ các cơ quan thụ cảm.
- Tham gia hoạt động bài tiết qua tuyến mồ hôi.
- Da và các sản phẩm của da tạo nên vẻ đẹp cho con người.
*Biện pháp giữ vệ sinh da:
+ Dùng xà phòng tắm cần lựa chọn loại có độ kiềm thấp để tránh tẩy hết chất nhờn trên da, giúp bảo vệ da.
+ Thường xuyên tắm rửa, thay quần áo và giữ gìn da sạch để tránh bệnh ngoài da.
+ Thường xuyên rèn luyện thân thể để nâng cao dần sức chịu đựng của cơ thể và da.
+ Tránh làm cho da bị xây xát hoặc bỏng để không cho vi khuẩn đột nhập vào cơ thể gây nên các bệnh viêm nhiễm.
+ Giữ vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và nơi công cộng để phòng tránh bệnh ngoài da, tạo môi trường sống trong lành.

1. Mèo,chó,cá,bướm,ruồi,gián phát triển không trải qua biến thái.
Ếch,nhái phát triển trải qua biến thái.
2. Giữ vệ sinh nơi ở,công cộng,tiêu diệt loăng quăng trong bể nước.

Tại sao việc ăn uống lại liên quan đến việc bảo vệ hệ bài tiết nước tiểu?
- Ăn đồ ăn mặn, cay, hoặc đồ ăn cay vì trong đó có các chất độc hại, đồ ăn mặn là thứ gây ra sỏi thận. Đồng thời, ăn đồ ăn k đạt tiêu chuẩn sẽ khiến hệ bài tiết phải làm việc nhiều hơn

Câu hỏi của Shino Asada - Sinh học lớp 8 | Học trực tuyến
Cậu vào đây nhé!

a). Theo bài ra: Lipit: Protein: Gluxit = 1:3:6 ⇒Pr = 3.Li; G= 6.Li (1)
Ta có phương trình: 0,83.G + 0,97.Pr + 2.03.Li = 595,2 (2)
Thay (1) vào (2) ta được: 0,83.6Li + 0,97.3Li + 2,03.Li = 595,2 (3)
Giải (3) ta được: Li = 60 ⇒Pr = 3.60 = 180 (gam); G = 6.60 = 360 (gam)
b. Theo giá dịnh dinh dưỡng từng loại thức ăn ở đề bài :
⇒Σ năng lượng = 4,3 . 360 + 4,1 . 180 + 9,3 . 60 = 2844 (kcal)
a). Ta có: Li:Pr:Gl = 1:3:6 ⇒ Pr = 3.Li; Gl = 6.Li
Ta có như sau: 0,83.Gl + 0,97.Pr + 2.03.Li = 595,2
Từ trên ta có: 0,83.6Li + 0,97.3Li + 2,03.Li = 595,2
⇒ 9,92.Li=595,2
⇒ Li = 60 (g)
⇒ Pr = 3.60 = 180 (g)
⇒ Gl = 6.60 = 360 (g)
b. Theo các giá dịnh dinh dưỡng từng loại thức ăn mà đề bài cho, ta có tổng năng lượng san sinh ra:
Tổng năng lượng = 4,3 . 360 + 4,1 . 180 + 9,3 . 60 = 2844 (Kcal)
Vậy ...

Sự tạo thành nước tiểu diễn ra liên tục vì máu luôn tuần hoàn qua cầu thận nên nước tiểu được hình thành liên tục
Sự thải nước tiểu ra khỏi cơ thể không diễn ra liên tục vì nước tiểu chỉ được thải ra ngoài cơ thể khi lượng nước tiểu trong bóng đái lên tới 200ml, đủ áp lực gây cảm giác buôn đi tiểu và cơ vòng ống đái mở ra phối hợp với sự co của vòng bóng đái và cơ bụng giúp thải nước tiểu ra ngoài.
Vì sao sự tạo thành nước tiểu diễn ra liên tục những sự thải nước tiểu ra khỏi cơ thể lại không liên tục?
Quá trình lọc máu ở thận diễn ra liên tục làm nước tiểu trong bóng đái tăng, đến 200ml sẽ làm bóng đái căng, tăng áp suất trong bóng đái ( đủ áp lực và gây cảm giác buồn đi tiểu mới xuất hiện) và vòng cơ ống đái mở ra phối hợp với sự co của vòng bóng đái và cơ bugnj giúp thải nước tiểu ra ngoài . Vì vậy quá trình lọc máu ở thận diễn ra liên tục nhưng quá trình bài tiết nước tiểu ra ngoài ra ngoài lại bị gián đoạn(ý muốn nhất định). nhưng nhớ là khi muốn đi tiểu thì không nên nhịn nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mình.
Đầu tiên, nó được nghiền thô ở miệng, trộn lẫn nước miếng có chứa men amylaza làm biến đổi tinh bột thành đường kiểu mạch nha (manto). Tiếp đến, dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn cùng với dịch dạ dày phân giải đạm và một ít mỡ để hấp thụ.
Sau khi rán, đại bộ phận các thực phẩm đều được bao bọc một lớp dầu mỡ, làm giảm sự tiếp xúc của nó với men anbumin hoặc amylase, gây đầy bụng, khó tiêu hóa nhất là với người cao tuổi và trẻ nhỏ chức năng của ruột và dạ dày yếu hơn bình thường. Những món chiên rán với nhiệt độ cao ăn vào sẽ làm tổn thương đến màng dạ dày, gây nên chứng viêm dạ dày.