Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
chứng minh rằng giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\left(8x^4-4x^3+x^2\right):2x^2=4x^2-2x+\frac{1}{2}\)
\(b.\left(2x^4-x^3+3x^2\right):\left(-\frac{1}{3x^2}\right)=-6x^6+3x^5-9x^4\)
\(c.\left(-18x^3y^5+12x^2y^2-6xy^3\right):6xy=-3x^2y^4+2xy-y^2\)
\(d.\left(\frac{3}{4x^3y^6}+\frac{6}{5x^4y^5}-\frac{9}{10x^5y}\right):-\frac{3}{5x^3y}=-\frac{5}{4y^5}-\frac{2}{xy^4}-\frac{3}{2x^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nếu ta dùng cách rút gọn biểu thức thì ta có kết quả
A=(8a-8)x2+(2a-2)x-15a+15
còn nếu sử dụng cách Phân tích thành nhân tử thì ta sẽ có kết quả là
A=(a-1)(2x+3)(4x-5)
(tự xét )
B = (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
hc tốt
tớ chỉ biết làm phần B thôi
B= (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
phần A tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x, biết:
1) 2x ( x - 5) - x ( 2x - 4 ) = 15
<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0
<=> -6x - 15 = 0
<=> -6x = 15
<=> x = -15/6
2) ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6
<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0
<=> -4x = -16
<=> x = 4
3) 4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x
<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5
<=> 2x2 + x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0
<=> 3x + 8 = 0
<=> 3x = -8
<=> x = -8/3
5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0
<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0
.......
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0
<=> -2x + 40 = 0
<=> -2x = -40
<=> x = 20
Còn lại tương tự ....
1) \(\left(x+1\right)\left(x^2-2x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2\)
2) \(\left(2x+5\right)\left(4x^2-10x+25\right)=\left(2x\right)^3+5^3=8x^3+125\)
4) \(\left(\frac{1}{2}-x\right)\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{2}x+x^2\right)=\left(\frac{1}{2}\right)^3-x^3=\frac{1}{8}-x^3\)
5) \(\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)=\left(2x\right)^3-\left(3y\right)^3=8x^3-27y^3\)
6) \(\left(2x+5\right)\left(4x^2-10x+25\right)=\left(2x\right)^3+5^3=8x^3+125\)
3) Đề thiếu
\(1,\left(x+1\right)\left(x^2-2x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2\)
\(2,\left(2x+5\right)\left(4x^2-10x+25\right)=\left(2x\right)^3+5^3=8x^3+125\)
\(3,\left(x+2\right)^2=x^2+2.x.2+2^2=x^2+4x+2\)
\(4,\left(\frac{1}{2}-x\right)\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{2}x+x^2\right)=\left(\frac{1}{2}\right)^3-x^3=\frac{1}{8}-x^3\)
\(5,\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)=\left(2x\right)^3-\left(3y\right)^3=8x^3-27y^3\)
\(6,\left(2x+5\right)\left(4x^2-10x+25\right)=\left(2x\right)^3+5^3=8x^3+125\)