Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vì góc xOt < xOy (\(^{30^o}< ^{60^o}\)) nên tia Ot nằm giữa 2 Ox và Oy
Ta có :
a, Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có \(\widehat{xOt}=30^0< \widehat{xOy}=60^0\) nên tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy \((1)\)
b, Vì tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy nên ta có :
\(\widehat{xOt}+\widehat{tOy}=\widehat{xOy}\)
Thay số : \(30^0+\widehat{tOy}=60^0\Leftrightarrow\widehat{tOy}=30^0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\widehat{tOy}=60^0\\\widehat{xOt}=60^0\end{cases}\Rightarrow}\widehat{tOy}=\widehat{xOt}=60^0(2)\)
c, Từ 1 và 2 suy ra tia Ot là tia phân giác của góc xOy
d, Tự làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì với số liệu đề bài đã cho,ta thấy rằng hai tia Ot và Oy cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox và hơn hết,xOt < xOy ̣̣́( 30 < 60 )
=> Tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy.
b) Do tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy ( theo câu a ) nên ta có :
xOt + tOy = xOy
30 + tOy = 60
tOy = 60 - 30
=> tOy = 30.
Vì thế,tOy = xOt ( 30 = 30 ).
c) Vì xOt + tOy = xOy ( theo b )
Và tOy = xOt ( 30 = 30 )
=> Tia Ot là tia phân giác của xOy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
y O t x z
a)
Theo đề ra: Góc xOt = 30 độ
Góc xOy = 60 độ
=> Góc xOt < góc xOy => Tia Ot nằm giữa tia Ox và tia Oy
b)
Theo phần a), ta có: xOt + yOt = xOy
30 độ + yOt = 60 độ
yOt = 30 độ
Ta có:
+) Tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy
+) Góc xOt = góc yOt = 30 độ
=> Tia Ot là tia phân giác của góc xOy
c)
Theo đề ra: Tia Oz là tia đối của tia Ox => Góc zOx = 180 độ
Ta có: xOy + zOy = zOx
60 độ + zOy = 180 độ
zOy = 120 độ
Ta có: Góc zOy = 120 độ
Góc yOt = 30 độ
=> Góc zOy khác góc yOt
=> Tia Oy không phải là tia phân giác của góc zOt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có các tia Ot, Oy
mà ^xOt < ^xOy ( 300 < 600 )
=> Ot nằm giữa Ox và Oy
b) => ^xOt + ^tOy = ^xOy
300 + ^tOy = 600
^tOy = 600 - 300 = 300
=> ^xOt = ^tOy = 300
c) Vì Ot nằm giữa Ox, Oy và ^xOt = ^tOy = 300
=> Ot là tia phân giác của ^xOy
d) Vì Oa là tia đối của tia Ox => ^xOa = 1800 ( góc bẹt )
Ta có : ^aOy + ^yOx = ^aOx = 1800 ( kề bù )
^aOy + 600 = 1800
^aOy = 1800 - 600 = 1200
Om là tia phân giác của ^aOy => ^aOm = ^mOy = ^aOy/2 = 1200/2 = 600
=> ^mOt = ^mOy + ^tOy = 300 + 600 = 900
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, ta có: \(\widehat{xOt}< \widehat{xOy}\left(30^0< 60^0\right)\)
nên tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy
b) Ta có: tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy(cmt)
nên \(\widehat{xOt}+\widehat{tOy}=\widehat{xOy}\)
hay \(\widehat{tOy}=60^0-30^0=30^0\)
\(\Leftrightarrow\widehat{xOt}=\widehat{tOy}\left(=30^0\right)\)
c) Ta có: tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy(cmt)
mà \(\widehat{xOt}=\widehat{tOy}\left(=30^0\right)\)
nên Ot là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Trên nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox ,tia Ot nằm giữa 2 tia Ox và Oy vì Góc xOt < góc xOy ( 40<80 )
b,Ta có
xOt + tOy = xOy
40 + tOy = 80
tOy = 80-40 =40
=> tOy = xOy
c,Có vì nó nằm giữa 2 cạnh Ox và Oy của góc xOy và nó chia góc xOy thành 2 góc xOt và tOy bằng nhau
d,Vi Oz là tia đối của tia Ox
=> zOt và xOy là 2 góc kề bù
=>zOt + xOy = 180
zOt + 80 = 180
zOt = 180 - 80 = 100
Câu a tia Ot nằm giữa hai tia còn lại
Bài giải
a, Trong 3 tia tia ot nằm giữa 2 tia còn lại
vì : góc xot < góc xoy
b, Ta có tia ot nằm giữa 2 tia còn lại
nên => góc xot + góc toy = góc xoy
=> góc toy = góc xoy - góc xot = 60 độ - 30 độ = 30 độ
=> góc toy = góc xot
c, tia ot là tia phân giác của góc xoy vì góc toy = góc xot = 30 độ
d, Tia oy không phải là tia phân giác của góc zot