Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, vì trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia oa có tia AOB = \(70^0\) <AOC =\(140^0\)
=> tia OB nằm giữa tia OC và OA
b, ta có BOA + BOC =COA
\(70^0\)+BOC =\(140^0\)
BOC = \(140^0-70^0\)
BOC = \(70^0\)
Vậy BOC = \(70^0\)
c, vì BOC =BOA =\(\frac{COA}{2}\)( =\(70^0\))
=>Tia OB là tia phân giác góc COA
a/Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia OA,ta có góc AOB= 70 độ < góc AOC= 140 độ
Vậy tia OB nằm giữa 2 tia OC và OA
b/Vì tia OB nằm giữa hai tia OC và OA nên
Ta có: góc AOB+góc BOC = góc AOC
Thay số: 70 độ + góc BOC =140 độ
Suy ra góc BOC = 140 độ - 70 độ = 70 độ
Vậy góc BOC = 70 độ
c/Tia OB là tia phân giác của góc AOC vì
+Tia OB nằm giữa hai tia OA và OC ( theo a)
+góc AOB = góc BOC = 70 độ (theo b)
d/Vì góc DOB là góc bẹt nên góc DOB = 180 độ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải chi tiết:
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia OaOa, ta có ˆaOb<ˆaOc(600<1200)aOb^<aOc^(600<1200)nên ObOb là tia nằm giữa hai tia OaOa và OcOc
⇒ˆaOb+ˆbOc=ˆaOc⇒ˆbOc=ˆaOc−ˆaOb=1200−600=600⇒aOb^+bOc^=aOc^⇒bOc^=aOc^−aOb^=1200−600=600.
b) Theo chứng minh trên ta có tia ObOb là tia nằm giữa hai tia OaOa và OcOc.
Lại có ˆaOb=ˆaOc=600aOb^=aOc^=600
Suy ra ObOb là tia phân giác của ˆaOcaOc^.
c) Vì tia OtOt là tia đối của tia OaOa nên góc aOtaOt là góc bẹt, hay ˆaOt=1800aOt^=1800.
Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia OaOa, ta có ˆaOc<ˆaOt(1200<1800)aOc^<aOt^(1200<1800)nên OcOc là tia nằm giữa hai tia OaOa và OtOt
⇒ˆaOc+ˆcOt=ˆaOt⇒ˆcOt=ˆaOt−ˆaOc=1800−1200=600⇒aOc^+cOt^=aOt^⇒cOt^=aOt^−aOc^=1800−1200=600.
Vì OmOm là tia phân giác của ˆcOtcOt^ nên ˆcOm=12ˆcOt=6002=300cOm^=12cOt^=6002=300.
Ta có ˆbOc+ˆcOm=600+300=900bOc^+cOm^=600+300=900, do đó ˆbOcbOc^ và ˆcOmcOm^ là hai góc phụ nhau.
Chọn D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia OA có \(\widehat{AOB}=60^0< \widehat{AOC}=120^0\)
nên tia OB nằm giữa hai tia OA và OC
b, Vì tia OB nằm giữa hai tia OA và OC nên ta có :
\(\widehat{AOB}+\widehat{BOC}=\widehat{AOC}\)
Thay số : \(60^0+\widehat{BOC}=120^0\)
\(\Rightarrow\widehat{BOC}=120^0-60^0=60^0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\widehat{AOB}=60^0\\\widehat{BOC}=60^0\end{cases}\Rightarrow}\widehat{AOB}=\widehat{BOC}=60^0\)
Vì tia OB nằm giữa hai tia OA và OC
\(\widehat{AOB}=\widehat{BOC}=60^0\)
=> Tia OB là tia phân giác của góc \(\widehat{AOC}\)
c, Làm nốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tự vẽ hình nhé!
a, Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia OA ta có : AOC<AOB (50<100) nên tia Oc nằm giữa 2 tia Oa Và Ob
b, Vì tia Oc nằm giữa Oa và Ob (1)
nên ta có: aOb - aOc = cOb
100 - 50 = cOb
50 = cOb
Vậy cOb = 50 độ
Vì aOc=50 và cOb=50 nên aOc = cOb (2)
Từ (1) và (2) suy ra Oc là tia phân giác của aOb
c, ....................................................................................
ke ban
bn vẽ hình đc k? nhìn đề rối quá