loading.....
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 12 2023

a: \(\dfrac{\left(x^2+2x-y^2+1\right)}{x-y+1}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+2x+1\right)-y^2}{x+1-y}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2-y^2}{\left(x+1-y\right)}=\dfrac{\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)}{\left(x+1-y\right)}=x+1+y\)

loading...

NV
10 tháng 3 2023

Đặt \(a=\dfrac{1}{x};b=\dfrac{1}{y};c=\dfrac{1}{z}\Rightarrow xyz=1\) và \(x;y;z>0\)

Gọi biểu thức cần tìm GTNN là P, ta có:

\(P=\dfrac{1}{\dfrac{1}{x^3}\left(\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)}+\dfrac{1}{\dfrac{1}{y^3}\left(\dfrac{1}{z}+\dfrac{1}{x}\right)}+\dfrac{1}{\dfrac{1}{z^3}\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)}\)

\(=\dfrac{x^3yz}{y+z}+\dfrac{y^3zx}{z+x}+\dfrac{z^3xy}{x+y}=\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{z+x}+\dfrac{z^2}{x+y}\)

\(P\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{y+z+z+x+x+y}=\dfrac{x+y+z}{2}\ge\dfrac{3\sqrt[3]{xyz}}{2}=\dfrac{3}{2}\)

\(P_{min}=\dfrac{3}{2}\) khi \(x=y=z=1\) hay \(a=b=c=1\)

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
10 tháng 9 2023

\({x^2} = {4^2} + {2^2} = 20 \Rightarrow x = 2\sqrt 5 \)

\({y^2} = {5^2} - {4^2} = 9 \Leftrightarrow y = 3\)

\({z^2} = {\left( {\sqrt 5 } \right)^2} + {\left( {2\sqrt 5 } \right)^2} = 25 \Rightarrow z = 5\)

\({t^2} = {1^2} + {2^2} = 5 \Rightarrow t = \sqrt 5 \)

26 tháng 9 2017

a) \(x^3-\dfrac{1}{9}x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x^2-\dfrac{1}{9}\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\dfrac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\\x+\dfrac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

b) \(x\left(x-3\right)+x-3=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\Rightarrow x=3\\x+1=0\Rightarrow x=-1\end{matrix}\right.\)

c) \(2x-2y-x^2+2xy-y^2=0\) (thêm đề)

\(\Rightarrow2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(2-x+y\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\Rightarrow x=y\\2-x+y=0\Rightarrow x-y=2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\left(1\right)\\\left(1\right)\Rightarrow x-x=2\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

d) \(x^2\left(x-3\right)+27-9x=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x-3\right)+\left(x-3\right).9=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)=0\)

\(\Rightarrow x-3=0\Rightarrow x=3.\)

4 tháng 10 2017

\(\dfrac{2}{5}\)

16 tháng 9 2017

a,(5x-2y)(x2-xy+1)=5x3-5x2+5x-2yx2+2xy2-2y

=5x3-7x2y+2xy2+5x-2y

b,(x-2)(x+2)(\(\dfrac{1}{2}\) x-5)=x2-4.\(\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)\)

=\(\dfrac{1}{2}x^3-5x^2-2x+20\)

16 tháng 9 2017

c,\(\left(x^2-2x+3\right)\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)\)

=\(\dfrac{1}{2}x^3-5x^2-1x^2+10x+\dfrac{3}{2}x-15\)

=\(\dfrac{1}{2}x^3-6x^2+\dfrac{23}{2}x-15\)

d,\(\left(x^2-5\right)\left(x+3\right)+\left(x+4\right)\left(x-x^2\right)\)

=\(x^3+3x^2-5x-15+x^2-x^3+4x-4x^2\)

=\(-5x+4x-15\)

=\(-x-15\)

Chúc bạn học tốt(mỏi tay quá)

17 tháng 8 2017

a) (x2 – 2x+ 1)(x – 1)

= x2 . x + x2.(-1) + (-2x). x + (-2x). (-1) + 1 . x + 1 . (-1)

= x3 - x2 - 2x2 + 2x + x – 1

= x3 - 3x2 + 3x – 1

b) (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)

= x3 . 5 + x3 . (-x) + (-2 x2) . 5 + (-2x2)(-x) + x . 5 + x(-x) + (-1) . 5 + (-1) . (-x)

= 5 x3 – x4 – 10x2 + 2x3 +5x – x2 – 5 + x

= - x4 + 7x3 – 11x2+ 6x - 5.

Suy ra kết quả của phép nhan:

(x3 – 2x2 + x -1)(x - 5) = (x3 – 2x2 + x -1)(-(5 - x))

= - (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)

= - (- x4 + 7x3 – 11x2+ 6x -5)

= x4 - 7x3 + 11x2- 6x + 5



17 tháng 8 2017

a) (x2y2xy + 2y)(x – 2y)

= x2y2. X + x2y2(-2y) + (xy) . x + (-xy)(-2y) + 2y . x + 2y(-2y)

= x3y2 – 2x2y3- x2y + xy2 + 2xy – 4y2

b) (x2 – xy + y2)(x + y) = x2 . x + x2. y + (-xy) . x + (-xy) . y + y2 . x + y2. y

= x3 + x2. y - x2. y - xy2 + xy2 + y3

= x3 - y3

Tick đúng nha bạn

4 tháng 11 2017

\(\text{a) }\left(\dfrac{1}{2}a^2x^4+\dfrac{4}{3}\:ax^3-\dfrac{2}{3}ax^2\right):\left(-\dfrac{2}{3}\:ax^2\right)\\ =-3ax^2-2x+1\)

\(\text{b) }4\left(\dfrac{3}{4}x-1\right)+\left(12x^2-3x\right):\left(-3x\right)-\left(2x+1\right)\\ =3x-4-4x+1-2x-1\\ =-3x-4\)

4 tháng 11 2017

kết quả cuối cùng là: a. -\(\dfrac{3}{4}ax^2-2x+1\)

b. \(\)-\(3x-4\)

a: \(x^2-4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

=>x=1 hoặc x=3

b: \(x^2+x-12=0\)

=>(x+4)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-4

c: \(3x^2+2x-5=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+5x-3x-5=0\)

=>(3x+5)(x-1)=0

=>x=1 hoặc x=-5/3

d: \(x^4-2x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-3x^2+x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3=0\)

hay \(x\in\left\{\sqrt{3};-\sqrt{3}\right\}\)

22 tháng 9 2017

Sao bạn không tự làm bớt đi , bài dễ mà