Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Em nến gõ bằng công thức toán học em nhé. Như vậy mọi người nới hiểu đúng đề bài để trợ giúp cho em một cách tốt nhất em ạ!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a; - \(\dfrac{10}{13}\) + \(\dfrac{5}{17}\) - \(\dfrac{3}{13}\) + \(\dfrac{12}{17}\) - \(\dfrac{11}{20}\)
= - (\(\dfrac{10}{13}\) + \(\dfrac{3}{13}\)) + (\(\dfrac{5}{17}\) + \(\dfrac{12}{17}\)) - \(\dfrac{11}{20}\)
= - 1 + 1 - \(\dfrac{11}{20}\)
= 0 - \(\dfrac{11}{20}\)
= - \(\dfrac{11}{20}\)
b; \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{-5}{6}\) - \(\dfrac{11}{-12}\)
= \(\dfrac{9}{12}\) - \(\dfrac{10}{12}\) + \(\dfrac{11}{12}\)
= \(\dfrac{10}{12}\)
= \(\dfrac{5}{6}\)
c; [13.\(\dfrac{4}{9}\) + 2.\(\dfrac{1}{9}\)] - 3.\(\dfrac{4}{9}\)
= [\(\dfrac{52}{9}\) + \(\dfrac{2}{9}\)] - \(\dfrac{4}{3}\)
= \(\dfrac{54}{9}\) - \(\dfrac{4}{3}\)
= \(\dfrac{14}{3}\)
\(1\frac{13}{15}.0,75-\left(\frac{104}{195}+25\%\right).\frac{24}{47}-3\frac{12}{13}:3\)
\(=\frac{28}{15}.\frac{3}{4}-\left(\frac{8}{15}+\frac{1}{4}\right).\frac{8}{9}-\frac{51}{13}.\frac{1}{3}\)
\(=\frac{7}{5}-\left(\frac{32}{60}+\frac{15}{60}\right).\frac{8}{9}-\frac{17}{13}\)
\(=\frac{7}{5}-\frac{47}{60}.\frac{8}{9}-\frac{17}{13}\)
\(=\frac{7}{5}-\frac{94}{135}-\frac{17}{13}\)
\(=\frac{-212}{351}\)
Tự quy đồng
\(2\frac{3}{4}.\left(-0,4\right)-1\frac{3}{5}.2,75+\left(-1,2\right):\frac{4}{11}\)
\(=\frac{11}{4}.\frac{-2}{5}-\frac{8}{5}.\frac{11}{4}-\frac{6}{5}.\frac{11}{4}\)
\(=\frac{11}{4}.\left(\frac{-2}{5}-\frac{8}{5}-\frac{6}{5}\right)\)
\(=\frac{11}{4}.\frac{-16}{5}\)
\(=\frac{-44}{5}=-8\frac{4}{5}\)